3 Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Đám Mây Đối Với IoT

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 48
Theo dõi:

Không có gì ngạc nhiên khi các công ty thực hiện các giải pháp IoT (Internet vạn vật) năng động bằng cách khai thác khả năng của điện toán đám mây. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy kinh ngạc về cách điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích cho các sáng kiến IoT này. Khi đề cập đến đám mây, người ta thường nghĩ đến khả năng mở rộng, hiệu quả chi phí và bảo trì thấp của nó, tuy nhiên đám mây còn có nhiều khả năng hơn thế. Khi quyết định xem điện toán đám mây có thể ảnh hưởng như thế nào đến IoT của bạn, hãy xem xét đến những lợi ích đáng ngạc nhiên mà nó đem lại.

 

Đám mây tạo điều kiện để tích hợp dữ liệu

Trong nhiều năm, các doanh nghiệp đã đầu tư vào các sáng kiến dữ liệu lớn, kết hợp thông tin từ nhiều nguồn để giúp doanh nghiệp của họ đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Hầu hết những nỗ lực này đều tập trung vào những dữ liệu do con người tạo ra được lưu trữ trong ERP, CRM và các hệ thống doanh nghiệp khác. Các hệ thống này tự  nó có thể tạo ra nhiều dữ liệu và thay đổi cho toàn doanh nghiệp (chẳng hạn như việc sáp nhập hoặc mua lại), chúng cũng có thể tạo ra một tập hợp các nguồn dữ liệu hoàn toàn mới cần kết hợp với nhau tạo thành một thể thống nhất.

Để phức tạp hơn, các công ty đã đưa IoT thành một phần trong chiến lược dữ liệu của họ để cung cấp thông tin theo thời gian thực cho các hệ thống báo cáo hiện tại, cung cấp nhiều bối cảnh hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và tầm nhìn rộng hơn về các lĩnh vực kinh doanh trước đây bị coi là không khả thi. Đối với một số công ty, đây là cơ hội để tăng hiệu quả hoạt động và hợp lý hóa chi phí. Đối với một số khác, nó có thể mở ra các mô hình kinh doanh mới và đem lại nguồn doanh thu.

Giờ đây dữ liệu từ các hệ thống doanh nghiệp truyền thống được sắp xếp thành từng lớp với dữ liệu được tạo ra từ cảm biến và các thiết bị được kết nối, các doanh nghiệp nhận thấy dữ liệu IoT có các đặc điểm khác với dữ liệu doanh nghiệp truyền thống. Vận tốc và khối lượng của dữ liệu này có thể áp đảo các hệ thống không được chuẩn bị cho nó. Nó cũng đòi hỏi sự tái thiết các mô hình dữ liệu vì nó đưa ra các loại thông tin khác nhau có thể không được đưa vào trong kế hoạch trước đó. 

Đây là cách điện toán đám mây xuất hiện. Do khả năng lưu trữ dữ liệu của đám mây lớn, các công ty có thể xử lý và lưu trữ cả dữ liệu từ hệ thống doanh nghiệp và thiết bị IoT của họ ở cùng một nơi. Đám mây trở thành điểm tập hợp tuyệt vời cho tất cả các hệ thống khác nhau, tại đó các công ty có thể tăng cường hoặc giảm nỗ lực của họ mà hầu như không có bất cứ hạn chế nào. Các doanh nghiệp sau đó có thể xóa bỏ nhu cầu tích hợp và kiểm toán giữa các hệ thống khi dữ liệu của họ được lưu trữ riêng.

Các công ty có thể yên tâm về độ bảo mật và độ tin cậy của đám mây

Trước đây, các công ty công nghiệp đã đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ của đám mây. Giống như việc người tiêu dùng miễn cưỡng chuyển tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng, nhiều doanh nghiệp cũng sắp xếp một nơi để đặt dữ liệu của họ. Do đó, các công ty này đã từ chối điện toán đám mây thay vào đó là ủng hộ công nghệ tại chỗ.

Trong khi nhiều người vẫn coi việc bảo mật trong đám mây như một mối lo ngại, thì các nhà cung cấp đám mây hàng đầu đã có những động thái nhằm dẹp tan những lo ngại này. Trong khi hầu hết các công ty chỉ có một (hoặc một vài) chuyên gia về bảo mật thì các nhà cung cấp đám mây như Microsoft và Amazon có đến hàng trăm chuyên gia như thế. Đội ngũ bảo mật này cũng tuân theo các phương pháp tốt nhất và các tiêu chuẩn cụ thể trong ngành và đạt được các chứng nhận riêng nằm ngoài nhiệm vụ của mình. Các nhà cung cấp cũng trang bị cho các doanh nghiệp sử dụng các giải pháp đám mây của họ các công cụ mà các doanh nghiệp này cần để quản lý bảo mật dữ liệu của họ.

Những người đang mong đợi đưa giải pháp đám mây trở thành một phần của quá trình triển khai IoT cũng có thể yên tâm về độ bảo mật của nó. Vì bảo mật của đám mây đã được kiểm chứng, nó cho phép các công ty tương tác hiệu quả và an toàn hơn với các thiết bị IoT của họ. Như bạn có thể thấy chi tiết hơn ngay sau đây, đám mây là một yếu tố thiết yếu của bất kỳ sáng kiến IoT quy mô lớn nào, vì vậy, sự kết nối dễ dàng và an toàn giữa các điểm tạo dữ liệu là rất quan trọng.

Tương tự cần lưu ý, các nền tảng đám mây sẽ được kiểm toán liên tục để các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cung cấp dữ liệu hiệu suất và bảo mật có sẵn cho khách hàng. Truy cập dữ liệu này giúp các doanh nghiệp đảm bảo an ninh và hiệu suất phù hợp trên các thiết bị IoT. Với việc nhận ra rằng các nhà cung cấp đám mây đang đưa các nguồn lực có giá trị vào bảo mật, cùng với những lợi ích không thể phủ nhận của đám mây, các công ty đã bắt đầu coi các giải pháp đám mây như là một cách tiếp cận đáng tin cậy và thậm chí là được yêu thích.

Khi kết hợp với điện toán biên, đám mây sẽ mang lại lợi ích kinh doanh quan trọng nhất

Tách riêng đám mây và điện toán biên là một quy trình khá chuẩn trong kinh doanh. Nhưng đối với tất cả các quy trình công việc thiết yếu mà đám mây cho phép, việc tích hợp điện toán biên với một giải pháp đám mây cũng có những ưu điểm. Cả đám mây và điện toán biên đều có những lợi ích khác nhau trong các môi trường khác nhau, điều này khiến cho một framework điện toán phân tán phù hợp hoàn hảo với quá trình IoT. 

Ví dụ, một nhà máy lớn được trang bị hàng trăm thiết bị, mỗi thiết bị là một điểm cuối biên và nhà máy là một điểm cuối khác. Trong khi thực hiện với hai điểm cuối này, dữ liệu sẽ được lấy từ thiết bị và tổng hợp trong nhà máy trước khi gửi đến đám mây. 

Việc chèn lớp trung gian này rất quan trọng bởi vì nó giúp làm giảm số lượng kết nối trực tiếp và cho phép lọc thông tin được truyền tới đám mây, điều này ngăn các thông tin không cần thiết gây nhiễu việc phân tích. Hơn nữa, nếu nhà máy này chỉ sử dụng điện toán đám mây, họ sẽ không thể phản ứng đủ nhanh với dữ liệu được tạo ra từ thiết bị.

Độ trễ do quá tải dữ liệu cũng như khoảng cách giữa điểm cuối và phân tích, thời gian phản hồi chậm, những điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cả sự an toàn và chất lượng. Framework cho phép các doanh nghiệp nắm được thông tin và phản ứng nhanh hơn so với việc dữ liệu phải chuyển đến đám mây rồi quay trở lại. Việc tiết kiệm thời gian này giúp cho việc đánh giá dữ liệu theo thời gian thực được thực hiện ngay trên chính thiết bị.

Mặt khác, nếu nhà máy chỉ chọn cách tiếp cận từ biên, họ sẽ khó có được cái nhìn đầy đủ về hoạt động của mình. Nếu không có đám mây, họ sẽ chỉ có thể nhìn thấy từng thiết bị riêng lẻ và không hiểu được cách hoạt động của các điểm cuối có liên quan đến nhau. Để có được sự phân tích đầy đủ, nhà máy sẽ phải tiến hành xử lý offline hàng loạt và kết hợp thủ công tất cả dữ liệu của nhà máy.

Các nhà cung cấp đám mây đã có một động thái bất ngờ khi chuyển sang cung cấp một số giải pháp tại chỗ để bổ sung cho các giải pháp đám mây của họ. Ví dụ, Amazon đã ra mắt hai sản phẩm dành riêng cho điện toán biên: AWS IoT Greengrass – cung cấp môi trường điện toán biên cho các thiết bị lớn và Amazon FreeRTOS – cung cấp điện toán biên cho bộ vi xử lý và vi điều khiển. Microsoft cũng đã đưa ra các sản phẩm tương tự, gồm có Azure IoT Edge và Azure Sphere.

Bất kể trường hợp nào, việc xử lý phân tán và chọn giải pháp phù hợp cho hoạt động của bạn là chìa khóa dẫn đến thành công của một sáng kiến IoT. Cách tiếp cận thông thường là đó là tiếp cận phân tầng, tức là sử dụng các phương pháp điện toán khác nhau dựa trên ưu và nhược điểm. Các doanh nghiệp tiến hành phân tích cả ở biên và trong đám mây có thể thấy được các kết quả quan trọng hơn nhiều, chẳng hạn như chi phí tối thiểu và hiệu suất tối đa.

Thay đổi quan điểm về đám mây sẽ mang lại nhiều thành công hơn nữa cho IoT

 Khi đám mây được sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp, việc chuyển sang môi trường đa đám mây sẽ làm tăng động lực. Giống như khi các công ty ngừng đặt ra các câu hỏi “Windows hay Linux?”, một mô hình tương tự đang thay đổi sang đám mây. Những người vẫn luôn trung thành với AWS hay Azure giờ đã nhận ra rằng các nhà cung cấp đám mây khác nhau có những thế mạnh khác nhau và một chiến lược có tính gắn kết hơn đó là gắn tất cả chúng lại với nhau thành một thể thống nhất liền mạch.

Khi cảnh quan đám mây thay đổi, cảnh quan IoT cũng thay đổi theo. Nhiều thiết bị được ra mắt hàng ngày, dẫn đến nhu cầu quản lý thiết bị lớn hơn và bảo mật chặt chẽ hơn. Đám mây đem lại những lợi ích quan trọng giúp các doanh nghiệp thực hiện những sáng kiến IoT hiệu quả hơn trong môi trường công nghiệp.

Khi sử dụng đám mây hiệu quả và kết hợp cùng điện toán biên, các doanh nghiệp có thể kết hợp điện toán của họ với nhu cầu kinh doanh của họ tốt hơn và có thể đưa ra các hành động chính xác trong thời gian thực. Việc đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn dựa trên dữ liệu vận hành trực tiếp có thể tạo ra giá trị kinh doanh thực và tăng ROI.

>>Xem thêm: So sánh Reseller Hosting và Hosting không giới hạn

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm