WIX Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Và Sử Dụng Phần Mềm WIX (Cực Hay)

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 445
Theo dõi:

Nếu bạn đang tìm một nền tảng dùng để xây dựng website hay thiết kế blog thì WIX là một trong những ứng dụng không nên bỏ qua. Vậy WIX là gì? Cách sử dụng như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau của Hosting Việt nhé!

Wix.com là gì? 

Wix.com hay WIX là một nền tảng cho phép người dùng có thể khởi tạo một website trực tuyến bằng thao tác kéo thả. WIX tích hợp với HTML5 và cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể dùng các công cụ WIX để thiết kế cho mình một website riêng hay blog tùy ý.

Về cơ bản, WIX là nền tảng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp các gói trả phí với nhiều tính năng cao cấp có thể kể đến tính năng xoá logo, sử dụng tên miền riêng biệt, ... WIX được sử dụng rộng rãi với hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi hơn 190 quốc gia. 

 

wix la gi

Ưu và nhược điểm của WIX

- Ưu điểm:

 • Sử dụng đơn giản

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất của WIX chính là thao tác kéo thả cực kỳ đơn giản. Nhờ vào các tính năng và công cụ được tích hợp thông minh giúp cho việc chỉnh sửa, thiết kế website dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần vào trang Quản lý (Manage Pages) rồi nhấn nút. Lúc này, các trang mới sẽ tự động thêm vào trình đơn điều hướng.

 • Nhiều mẫu thiết kế có sẵn

Nếu chưa biết nên thiết kế website hay blog theo bố cục nào thì WIX sẽ mang đến những ý tưởng phong phú dành cho bạn. Với kho mẫu có khoảng 510 giao diện website thuộc nhiều ngành nghề như công nghệ, thương mại điện tử, du lịch, giáo dục, bất động sản…giúp bạn thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó, mẫu giao diện còn có sẵn dữ liệu mẫu (dummy data) mang đến sự thuận tiện hơn bao giờ hết.

Vì thế, để thiết kế website hay blog, bạn chỉ việc chọn mẫu giao diện ưng ý nhất rồi cập nhật nội dung, hình ảnh là hoàn tất.

 • Hỗ trợ tối đa

WIX đầu tư khá bài bản các công cụ trợ giúp thiết kế website. Tại thư viện, bạn sẽ tìm thấy hơn 300 ứng dụng, bao gồm miễn phí và tính phí. Với mỗi tính năng, WIX đều có sẵn nút “Help” nhằm giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu thêm thông tin. 

Bên cạnh sử dụng thư viện hướng dẫn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ kỹ thuật viên của WIX qua điện thoại, email để nhờ trợ giúp.

 • Thương mại điện tử

Nếu kinh doanh trực tuyến thì xây dựng một cửa hàng với WIX vô cùng dễ dàng. Có nhiều cách để bạn thiết lập cửa hàng. Bạn có thể chọn mẫu có sẵn từ danh mục Online Store hoặc nhấp vào nút để thêm cửa hàng.

Khi sử dụng cửa hàng thương mại điện tử, người dùng cần phải nâng cấp thành gói trả phí nhằm có thể được chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi Wix sẽ không thu bất kỳ khoản phí hoa hồng nào đối với doanh số kinh doanh của bạn sau này.

 • Gợi ý thông minh

Khi thực hiện chỉnh sửa website hoặc blog với WIX, các cửa sổ nhỏ thân thiện sẽ được bật lên nhằm hướng dẫn người sử dụng thao tác trong suốt quá trình. Cụ thể, chúng được chia thành 2 thẻ:

 • What’s Next: Liệt kê tất cả các bước cần thực hiện để có thể hoàn thành website. Thông thường, đây sẽ là những tác vụ cơ bản, ví dụ như thêm nội dung hoặc xem trước website. Khi nhấp vào bất kỳ một tác vụ nào đó, người dùng sẽ được hướng dẫn cách thực hiện. 
 • Smart Tips: Gợi ý các thông tin cần cập nhật trên website hoặc blog. 

Ngoài ra, nếu cần trợ giúp thêm, người dùng có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi nằm ở góc trên cùng để xem hướng dẫn. 

 • Cập nhật thường xuyên

WIX thường đưa ra các cập nhật cho công cụ vào mỗi tháng, nhằm đem đến cho người dùng nhiều tính năng mới hữu ích. 

- Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm trên thì WIX vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. 

 • Gói miễn phí có nhiều hạn chế

Cũng giống như phần lớn các phần mềm hiện nay, bản miễn phí của WIX có những mặt hạn chế như không cho dùng tên miền riêng (domain gói free có dạng username.wix.com/sitename), quảng cáo hiển thị thường xuyên, giới hạn tính năng quan trọng.

 • Gói trả phí khá đắt: 

Muốn sử dụng tên miền riêng cho website và dùng các tính năng nâng cấp, bạn phải trả phí để mua tên miền trên WIX. Với mức phí 4.5 USD/tháng, giới hạn dung lượng 5000MB và băng thông 1GB/tháng thì bạn không thể xóa logo WIX trên website. Còn muốn loại bỏ hoàn toàn logo này và làm website theo ý riêng, mức phí sẽ là 8.5 USD/tháng gói Combo hoặc gói Unlimited 12.5 USD/tháng.

 • Ít ứng dụng hỗ trợ

Tuy nền tảng WIX có hơn 500 app hỗ trợ nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với lượng plugin trên WordPress. 

wix la gi

Hướng dẫn sử dụng phần mềm WIX

Để thiết kế website hay cách tạo blog trên WIX, bạn thực hiện 6 bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản WIX

Truy cập vào trang chủ của web www.wix.com. Chọn nút “Get Started” và hệ thống sẽ hiện ra bảng thông tin. Lúc này, bạn điền đầy đủ email, mật khẩu. 

Sau khi hoàn tất, WIX sẽ yêu cầu bạn chọn cách tạo website. Bạn có thể chọn tạo giao diện tự động hoặc dựa trên mẫu template. 

wix la gi

 • Bước 2: Chọn giao diện WIX là gì

Trong trường hợp, chọn tạo website tự động, bạn phải hoàn tất trả lời các câu hỏi của hệ thống như sau:

 • Loại website cần thiết lập.
 • Những tính năng trên website.
 • Loại hình dịch vụ được thể hiện trên website,…

Sau đó, phần mềm WIX sẽ tự động tạo một website mẫu theo các thông tin bạn đã cung cấp cho hệ thống.

Còn với trường hợp chọn thiết kế website theo mẫu có sẵn thì hệ thống sẽ chuyển đến thư viện với hàng trăm mẫu giao diện đã được phân theo từng ngành nghề. Nếu muốn xem trước, bạn nhấn nút “View”, muốn chỉnh sử thì nhấn “Edit”.

wix la gi

 • Bước 3: Thiết kế, chỉnh sửa nội dung

Khi đã có được template, bạn click vào nút “Edit this site” nằm ở vị trí góc phải, phía trên của màn hình để thực hiện chỉnh sửa.

wix la gi

 • Bước 4: Tích hợp ứng dụng của bên thứ ba

Nếu muốn tích hợp ứng dụng của bên thứ 3, bạn vào “WIX App Market” và chọn app phù hợp. Ví dụ: Instagram, Adsense của Google hay Soundcloud. Sau đó, chỉ với một vài thao tác, bạn đã hoàn tất tích hợp dịch vụ với thiết kế website. 

Ngoài ra, có một ứng dụng khá hay là Shopify cho phép người dùng có thể tạo cửa hàng trực tuyến để kinh doanh sản phẩm, dịch vụ dễ dàng.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả cũng như độ tín nhiệm của website, bạn đừng quên tích hợp mạng xã hội vào website.

 • Bước 5: Sử dụng công cụ tối ưu SEO trên WIX là gì?

Sẽ trở nên vô nghĩa nếu website đẹp mà thứ hạng trên SERPs thấp. Vì thế, khi xây dựng nội dung, bạn vào phần cài đặt và thiết lập tính năng tối ưu SEO. Công cụ SEP WIZ sẽ hỗ trợ tối ưu cho site. 

Ngoài ra, bạn cần xây dựng hệ thống các từ khóa và theo dõi chúng trên công cụ tìm kiếm. Tất cả các hoạt động này đều có thể thực hiện được bằng bảng điều khiển SEO Wiz. Chưa dừng tại đó, nếu dùng gói trả phí của WIX, bạn còn có thể kết nối site với Google Analytics. Nhờ thế, bạn sẽ theo dõi được các thông tin chi tiết về lượng truy cập của website.

 • Bước 6: Xuất bản website

Sau khi hoàn tất các bước thiết lập website hay blog, bạn có thể đưa chúng đi vào hoạt động chính thức trên môi trường internet, bằng cách bấm vào nút “Publish”. Nếu dùng Wix bản miễn phí thì bạn đặt tên miền dưới dạng username.wix.com/sitename. Trong trường hợp mua tên miền trên WIX thì bạn tùy ý chọn domain. 

wix la gi

 

So sánh WIX với WordPress

WIX là gì? WIX và WordPress đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng
Hai nền tảng này đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng

Để hiểu rõ hơn về WIX, chúng ta hãy cùng so sánh nó với một nền tảng xây dựng web. Khá quen thuộc và nổi tiếng với mọi người dùng đó là WordPress. Chúng ta sẽ so sánh ở các phương diện sau đây: chi phí, tính dễ sử dụng, thiết kế và bố cục và plugin/app. 

So sánh phương diện chi phí 

 • WIX là nền tảng hoàn toàn miễn phí, không bắt buộc mua tên miền hay thuê hosting. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều hạn chế như ít tính năng, không có tên miền riêng, quảng cáo nhiều. Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng phiên bản trả phí thì khá đắt đó. 
 •  
 • Ngược lại, WordPress miễn phí cho tất cả người dùng nhưng bắt buộc bạn phải mua tên miền hoặc thuê hosting. Chi phí của WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các plugin và theme WordPress mà bạn sử dụng.

 

=> Kết luận: ở phương diện này, WordPress chiếm ưu thế hơn

Thiết kế và bố cục

 • Nền tảng WIX có hơn 500 template mẫu được thiết kế sẵn phù hợp với nhiều lĩnh vực và dạng website khác nhau. Theo đó WIX có các công cụ thông minh tích hợp sẵn giúp người dùng tùy chỉnh, thay đổi bố cục web dễ dàng. Mẫu giao diện một khi đã được chọn thì không thể thay đổi được nữa. Bạn chỉ có thể tùy chỉnh thêm công cụ, sắp xếp lại bố cục nhưng không thể chuyển sang mẫu khác.
 •  
 • WordPress cung cấp cho người dùng một thư viện tài liệu khổng lồ với hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Tuy nhiên khi dùng WordPress, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mẫu giao diện bằng các theme và plugin khác.

 

=> WordPress có số lượng giao diện hơn hẳn so với WIX. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa giao diện không hạn chế.

Phương diện dễ sử dụng

 • WIX có nhiều công cụ thiết kế thông minh, dễ sử dụng. Dù là người không am hiểu về code thì bạn cũng có thể xây dựng web bằng các thao tác kéo thả đơn giản.
 •  
 • WordPress có visual editor để viết nội dung và chỉnh sửa theme nhanh chóng. Tuy nhiên, để kiểm soát được các tính năng trong WordPress, người dùng cần mất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu hơn.
 • => WIX đơn giản và dễ sử dụng hơn WordPress. Người dùng không cần phải tốn nhiều công sức để tìm hiểu về nền tảng mà vẫn có thể xây dựng website dễ dàng với WIX.

Điểm khác biệt giữa Plugin/app WordPress và WIX

 • Nền tảng WIX hiện đang có khoảng 500 ứng dụng hỗ trợ. Chúng mang nhiều tính năng như: theme biểu mẫu liên hệ, nhận xét, thư viện,… Hầu hết các app của WIX đều miễn phí hoặc có phiên bản lite. Các ứng dụng trả phí thường sẽ yêu cầu thanh toán hàng tháng.
 • WordPress có hơn 55.000 plugin miễn phí và hàng nghìn ứng dụng cao cấp trả phí khác.

 

=> WordPress vượt trội hơn WIX ở khía cạnh plugin/app. Nhưng WIX vẫn là một nền tảng mới và đang tiếp tục phát triển nên chúng ta khó có thể nói trước điều gì trong tương lai.

 

Qua những thông tin trên Hosting Việt mong muốn có thể cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể nhất về WIX là gì và hướng dẫn cài đặt, sử dụng WIX. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng WIX hãy comment phía bên dưới để chúng tôi giúp đỡ bạn nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm