Update tình hình đứt cáp biển IA và cáp AAG (ngày 11/1/2-17)

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 40
Theo dõi:

Viettel cho biết lưu lượng trên tuyến cáp Liên Á - IA đã được khôi phục. Với AAG, thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển này cho hay, dự kiến khoảng ngày 27/1/2017, tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi.

Thông tin từ Viettel cho biết, sáng ngày 10/1/2017, tuyến cáp quang biển Liên Á - IA gặp sự cố đứt cáp theo hướng kết nối đi Hồng Kông, gây mất liên lạc trên tuyến.

IA được chính thức khai trương và đưa vào khai thác từ ngày 6/11/2009 kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản với tổng chiều dài 6.800km và có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps. Đây là tuyến cáp quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Trước đó, vào sáng ngày 8/1/2017, cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway - AAG lại gặp sự cố làm mất toàn bộ băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hong Kong, Singapore, Mỹ của các nhà mạng Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này. Lần gặp sự cố đầu tiên trong năm 2017 của tuyến cáp AAG, nguyên nhân được xác định là do rò nguồn điện ở khu vực thuộc vùng biển Vũng Tàu (Việt Nam).

* Tham khảo dịch vụ: Hosting giá rẻ

 

Thông tin từ Viettel cho biết, sáng ngày 10/1/2017, tuyến cáp quang biển Liên Á - IA gặp sự cố đứt cáp theo hướng kết nối đi Hồng Kông, gây mất liên lạc trên tuyến.

Trong thông tin mới nhất từ nhà mạng Viettel, tính đến chiều tối nay, ngày 10/1/2017, sự cố xảy ra với tuyến cáp quang biển IA đã được khắc phục. Sau khi được cấu hình lại nguồn, lưu lượng trên tuyến cáp IA đã được khôi phục trở lại bình thường.

Đối với tuyến cáp AAG, ngày 10/1/2017, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển này cũng đã cập nhật thông tin mới cho các ISP tại Việt Nam về kế hoạch khắc phục sự cố. Cụ thể, vị trí lỗi cáp AAG được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km và dự kiến khoảng ngày 27/1/2017 tàu sửa cáp sẽ đến vị trí lỗi.

Như vậy, kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp này khoảng gần 3 tuần nữa mới khôi phục hoàn toàn, chậm hơn so với kế hoạch được VNPT VinaPhone cho biết trước đó (khoảng từ ngày 18 - 23/1/2017).

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, kết nối trực tiếp khu vực ASEAN với Mỹ. Được đưa vào khai thác từ năm 2009, tuyến cáp này đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch. Lần gặp sự cố vào ngày 8/1 vừa qua là lần đầu tiên trong năm 2017 nhưng lại là lần thứ 10 tính từ năm 2014 đến nay tuyến cáp AAG bị gián đoạn, mất liên lạc do bị sự cố hoặc được bảo trì.

Theo nhận định của một chuyên gia, khoảng 60% băng thông Internet từ Việt Nam kết nối đi quốc tế hiện vẫn qua tuyến cáp AAG. “Tỷ lệ sẵn sàng ứng cứu ngay lập tức của các nhà mạng khó có thể đạt được 60%. Các nhà mạng sẽ cần vài ngày để mở ứng cứu cho đủ. Ảnh hưởng của sự cố đứt cáp AAG đối với tốc độ kết nối của các thuê bao Internet Việt Nam đi quốc tế là chắc chắn xảy ra”, vị chuyên gia này cho hay.

Trong trao đổi với ICTnews ngày 9/1/2017, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam - VIA cho rằng: cáp AAG đứt sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ truy cập Internet của các hộ gia đình, dịch vụ ADSL và FTTH. Bởi lẽ, mức độ ưu tiên của các ISP cho các dịch vụ này sẽ thấp hơn các dịch vụ cao cấp khác.

theo ictnews

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm