Tối Ưu Hình Ảnh Wordpress: 10 Plugin Hỗ Trợ Nén Ảnh Tốt Nhất

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 88
Theo dõi:

Blog có lẽ không còn là thuật ngữ xa lạ đối với mỗi chúng ta. Có nhiều công cụ mà người dùng sử dụng để viết Blog. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một trong những phần mềm được ưa chuộng và phổ biến nhất trên Internet - phần mềm WordPress. Hình ảnh sẽ khiến bài viết của bạn thu hút người đọc hơn. Hosting Việt sẽ giúp bạn tối ưu hình ảnh Wordpress cho chuẩn SEO nhờ những plugin, ứng dụng sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về WordPress

WordPress là gì?

WordPress được hiểu đơn giản là một phần mềm để viết Blog cá nhân. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đăng tải và cập nhật thông tin của mình lên Internet. Wordpress cũng thực hiện được những chức năng như một Website bình thường. Người dùng sử dụng ứng dụng Wordpress có thể tự tạo cho mình những Website riêng trên nền WordPress. Chỉ với một vài thao tác dễ dàng, chúng ta đã có thể đăng tải thông tin về sản phẩm muốn giới thiệu, hay những bài viết Blog chia sẻ thông tin cá nhân, kiến thức thực tế,…

Chức năng chủ yếu của WordPress

 • Plugin của Wordpress rất đa dạng và được update liên tục. Bên cạnh đó, người dùng có thể sáng tạo thêm bằng cách tự viết Plugin hay tạo mới mã nguồn WordPress.
 • Dễ dàng sử dụng WordPress bởi phần mềm này có thể dùng nhiều ngôn ngữ. Không chỉ là những thứ tiếng thông dụng trên thế giới, mà còn có bao gồm cả Tiếng Việt.
 • Cộng đồng mạng sử dụng WordPress rất phổ biến nên người dùng có thể được hỗ trợ nhiều. Ngoài ra hệ thống cũng sẽ cập nhật những phiên bản mới nhanh chóng nhất.
 • Theme (giao diện của WordPress) rất đa dạng. Đặc biệt, có nhiều Theme được thiết kế chuẩn SEO và được đánh giá cao.
 • Đối với những bài viết Blog, WordPress được thiết kế hoàn hảo giúp người dùng quản lý khá chặt chẽ và tiện lợi không thua kém gì những phần mềm chuyên thiết kế Website.
 • Các tệp dưới dạng PDF, DOC, Powerpoint được có thể được thể hiện ở nội dung của bài viết. Kể cả những hình thức soạn thảo các công thức toán học cũng được sử dụng dễ dàng.

Bên cạnh đó, WordPress cũng hỗ trợ một vài chức năng khác mà người dùng rất quan tâm như:

 • Những bài viết mới nhất.
 • Những bài viết nổi bật nhất.
 • Những bình luận mới nhất.
 • Trình bày các chuyên mục.
 • Trình bày các trang.
 • Số lượng bài viết mỗi tháng…
 • Thể hiện số lượt truy cập vào Blog mỗi ngày và mỗi tháng. Điều này giúp cho người viết Blog có thể suy nghĩ những nội dung viết tiếp theo để phù hợp với mục đích của mình.
 • Mỗi bình luận đều được kiểm duyệt trước khi được đăng tải. Việc lọc bình luận như vậy giúp tránh được những bình luận có nội dung xấu. Thậm chí id của người bình luận có thể bị chặn bình luận trong Blog đó nếu bị coi là Spam.
 • Mỗi một chủ Blog có thể thêm 35 cộng tác viên, phân công nhiệm vụ cho các cộng tác viên tùy theo cấp độ mỗi người. Hệ thống sẽ tự động lưu danh sách thành viên đã xem Blog. Chủ Blog có quyền cho phép bất cứ ai đăng tải bài viết qua một Email mật (do chủ Blog quản lý) vào Blog. Địa chỉ Email này có thể tự ý thay đổi bất cứ lúc nào.
 • Thực hiện chức năng sao lưu và khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng. Nếu Blog bị hack có thể gửi hỗ trợ thêm.

Tối ưu hình ảnh trong WordPress như thế nào?

toi uu hinh anh wordpress

>>Xem thêm: 15 Cách Tăng Tốc Website Wordpress Hiệu Quả Và Đơn Giản

Tại sao cần tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress

Khi viết Blog trên WordPress, chắc chắn bạn sẽ có lúc bạn cần phải chèn hình ảnh vào đó. Một bài viết có hình ảnh đẹp cũng giúp thu hút người xem hơn. Nhưng trên hết, những lý do dưới đây đáng để bạn lưu ý hơn:

 • Nếu bạn không ưu hóa hình ảnh tốt thì Website của bạn sẽ trở nên chậm chạp và lag hơn rất nhiều. Khi có lượt truy cập, nếu website chạy chậm khiến cho người dùng khó chịu, họ có thể cần nhiều lần load lại trang để tải hình ảnh. Và tồi tệ hơn họ có thể bỏ qua luôn Blog của bạn.
 • Thực hiện tốt chức năng ưu hóa giúp bạn giảm thiểu đáng kể dung lượng gói hosting bạn đang sử dụng. Hơn nữa, việc này cũng giúp dung lượng cho Blog nhẹ hơn, site sẽ tự nhiên hoạt động trơn tru hơn. Đặc biệt với người dùng sử dụng WordPress trả phí theo dung lượng thì điều này cũng giúp bạn giảm thiểu một phần chi phí Server.
 • Thứ hạng được tăng bậc trên Google hình ảnh. Khi bạn tìm kiếm một từ khóa bất kỳ trên Google thì những trang hiển thị đầu tiên đều load rất nhanh chóng. Đó chính là một phần do tác dụng của việc ưu hóa hình ảnh.

Cách tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress

Bản chất của việc tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress là nén ảnh sao cho kích thước và dung lượng của ảnh thấp nhất có thể mà chất lượng ảnh vẫn không thay đổi. Việc điều chỉnh này cũng giúp cho người đọc nhìn ảnh thấy hài hòa hơn.

Việc nén ảnh không phải quá khó, có một vài phương pháp dưới đây có lẽ sẽ hữu ích cho bạn:

1. Chọn đúng định dạng file của ảnh

Mỗi hình ảnh đều có một kiểu định dạng riêng được thể hiện ở đuôi của tên ảnh, phổ biến nhất là .png, .jpeg, .gif. Định dạng ảnh khác nhau thể hiện những cách hiển thị khác nhau. Hai kiểu định dạng được ưa chuộng nhất là .jpeg và .png

 • .jpeg có dung lượng file nhỏ, hình ảnh cho ra chất lượng cao. Việc phóng to thu nhỏ có làm giảm chất lượng ảnh nhưng không nhiều.
 • .png phù hợp với những file ảnh có dạng logos, vectors, ảnh screenshot (ảnh chụp màn hình),… và những ảnh có kích cỡ bé. Tuy nhiên kích thước file .png lớn hơn .jpeg.

Vài năm trở lại đây đang phổ biến loại file là gif. Gif là dạng hình ảnh động, thường có thời gian ngắn. Bởi thế, thay vì chèn tệp dạng MP4 thì người dùng chọn gif để giảm nhẹ dung lượng.

2. Nén ảnh

Nén ảnh dù ít hay nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Chất lượng hình ảnh càng cao khi bạn nén ảnh càng ít. Tùy vào mục đích sử dụng, nội dung của Blog mà bạn lựa chọn có nén ảnh hay không, hoặc nén ít hay nhiều.

Dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những ứng dụng đơn giản để nén ảnh sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Mời bạn xem mục 4 phía dưới.

3. Thay đổi kích thước ảnh và cắt ảnh phù hợp

Cắt ảnh sao cho phù hợp với nội dung bài viết là điều cần thiết. Việc này giúp giảm dung lượng cho ảnh. Còn về việc thay đổi kích thước ảnh, bạn nên lựa chọn kích cỡ phù hợp, thay đổi kích thước không làm thay đổi tỉ lệ dài rộng của ảnh nhưng việc phóng to thu nhỏ cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng ảnh sao cho phù hợp với Blog.

Tối ưu hóa ảnh cho Website

Những cách tối ưu hóa ảnh cho WordPress như đã nêu trên cũng là những cách tối ưu hóa ảnh cho Web. Ngoài ra, còn có những cách sau đây:

 • Chọn tiêu đề ảnh phù hợp

Việc chọn tiêu đề ảnh phù hợp giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hình ảnh. Bạn nên đặt sao cho tên ảnh có ý nghĩa, tránh tên dài và tránh những dấu câu. Đặc biệt đối với những bài chuẩn SEO càng phải lưu ý điều này.

 • Đặt ALT tag

Việc này giúp cho Google nhận biết được nội dung bạn đang viết là về vấn đề gì. Nếu trang của bạn chưa nhiều hình ảnh thì việc đặt ALT Tag có tác dụng chứa từ khóa của ảnh. Những hình ảnh này được đặt liên quan xoay quanh từ khóa đó.

 • Sử dụng đúng tên file

Trong mục tìm kiếm hình ảnh của Google, nếu bạn dùng đúng tên file sẽ giúp bạn tăng hạng tìm kiếm. Bạn nên đặt tên file có ý nghĩa, liên quan đến nội dung chính của ảnh. Lưu ý rằng, dấu gạch ngang được hiểu như dấu cách.

Top các phần mềm tối ưu hóa hình ảnh

 • Công cụ DIY (tự làm)

Một vài phần mềm nén ảnh phổ biến trên công cụ nền Desktop-based có thể là sự lựa chọn cho bạn:

 • Adobe Photoshop - ứng dụng này dùng khá đơn giản vì nó có công cụ nén ảnh mặc định để tối ưu hóa cho ảnh.
 • Gimp – Công cụ này là hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cần tìm hiểu, học cách chỉnh ảnh, và còn được tích hợp thêm công cụ nén ảnh.
 • Affinity Photo – Ứng dụng này có phí duy trì rẻ hơn Photoshop.
 • Paint.net – Dùng riêng cho người dùng hệ điều hành Window.
 • Ứng dụng tự động nén ảnh

Cách này sẽ đơn giản hơn vì là sử dụng online, bạn không cần những thao tác tải xuống. Những công cụ tool được dùng nhiều nhất là JPEGmini và TinyPNG, xếp sau là ImageOptim, OptiPNG và Trimage. Đối với những công cụ này, người dùng chỉ việc tải ảnh lên, hệ thống đã được cài đặt sẵn và cho ra những ảnh tối ưu ngay sau đó.

 • Sử dụng Plugin nén ảnh WordPress

Những Plugin này cũng giúp bạn tự động nén ảnh ngay sau khi upload. Việc bạn cần làm đó là lựa chọn cho mình một Plugin hợp lý để nén ảnh. Dưới đây là một vài Plugin được ưa chuộng nhất:

 • Imagify Image Optimizer – Plugin này giúp khôi phục hình ảnh, thay đổi kích thước ảnh. Có nhiều mức độ nén khác nhau tùy người dùng.
 • ShortPixel Image Optimizer – Plugin free này cho phép nén 100 ảnh mỗi tháng, thao tác được nhiều ảnh có định dạng khác nhau, tối ưu hóa nhiều ảnh cùng thời điểm.
 • Optimus Image Optimizer

 

>>Xem thêm: TOP 10 Cách Giảm Dung Lượng Ảnh, Giữ Nguyên Chất Lượng Đơn Giản

Kích thước ảnh WordPress chuẩn SEO

Có hai yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chỉ ảnh WordPress chuẩn SEO:

Thứ nhất là Alt Ảnh

Tiêu chí này được coi là cần thiết nhất để bạn tối ưu chuẩn SEO cho hình ảnh. Việc này giúp bạn mô tả nội dụng ảnh trên Web về vấn đề bạn đang thể hiện. Việc tối ưu chuẩn SEO giúp công cụ Google dễ dàng nhận biết được nội dung mà bức ảnh thể hiện, hình ảnh có liên quan đến nội dung bài viết hay không… Tất nhiên rằng Google không hiểu được hình ảnh của bạn mà nói chỉ hiểu được nội dung chú thích của ảnh. Trong một web, hình ảnh tải lên có thể giống nhau nhưng mô tả nhất thiết phải khác nhau.

Để tối ưu chuẩn SEO, bạn cần lưu ý hai điều sau:

 • Mô tả phải chứa từ khóa chuẩn SEO
 • Tên ảnh viết có dấu, dấu cách được thể hiện bằng dấu gạch ngang

Thứ hai là Tiêu đề ảnh (Title)

Tiêu đề này giúp người khác định hướng được nội dung ảnh thể hiện. Tiêu đề bạn nên đặt với nội dung “giật tít”. Việc này giúp kích thích sự hấp dẫn, tăng tính tò mò của người xem. Nhưng dù như thế nào thì bạn buộc phải làm cho nó có sự liên quan.

Như đã nói ở trên, việc tối ưu hóa kích thước hình ảnh rất quan trọng. Việc tối ưu hóa này ảnh hưởng đến cả tốc độ load trang website của bạn. Nếu có nhiều hình ảnh nặng khiến máy buộc phải load lại, người xem sẽ trở nên khó chịu. Nếu bạn “kinh doanh” qua WordPress thì rất có thể bị mất khách.

Hình ảnh lý tưởng chỉ nên có dung lượng dao động từ 70kb đến 200kb.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Mong rằng bài viết trên sẽ bổ ích cho những bạn đã, đang và sẽ sử dụng phần mềm WordPress cho mục đích cá nhân. Đặc biệt là về phần tối ưu hóa hình ảnh, các bạn cần đặc biệt lưu ý để cho bài viết có chất lượng tốt nhất. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và đạt được kết quả như mong muốn và sớm trở thành một người viết SEO chuyên nghiệp. Như vậy, qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/12/29

Honeypot là gì? Honeynet là gì? Cách thức hoạt động

Trong bối cảnh ngày nay, khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiê...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/29

Webflow là gì? Các tính năng, Ưu nhược điểm và Cách sử dụng

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số ngày nay, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp không còn chỉ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Xung đột IP là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Khi bạn bắt gặp thông báo "Windows đã phát hiện xung đột địa chỉ IP" hoặc "máy tính khác trên mạng này c...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Lỗi a disk read error occurred là gì? Nguyên nhân và cách sửa

Lỗi A Disk Read Error Occurred là một trong những sự cố phổ biến khiến người dùng máy tính gặp khó khăn khi khởi động hệ thống của...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Downtime là gì? Các nguyên nhân gây ra Downtime và cách khắc phục

Downtime là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý hệ thống mạng. Khi một trang web hoặc dịch...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Địa chỉ IPV4 là gì? Được chia làm mấy phần, mỗi nhóm có mấy bit?

Trên bước tiến vững chắc của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày...
Tác giả:
Đọc thêm