April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

Tối ưu 100 điểm PageSpeed Insights, tăng tốc độ tải trang cho WordPress mới nhất

Tối ưu Website hay đúng hơn là tối ưu tốc độ tải của một trang WordPress trở lên nhanh hơn, nhẹ hơn, mượt hơn là điều mà bất cứ người…

Nhưng trước khi đọc bài viết này các bạn cần lưu ý những điều như sau.

 • Hướng dẫn này chỉ dành cho WordPress, đương nhiên vẫn có thể áp dụng cho các mã nguồn khác nếu như bạn có thể ứng dụng được. Nhưng tôi không quan tâm đến điều đó.
 • Mỗi người đều dùng các Theme khác nhau, mỗi theme lại có những phần phải chỉnh để cho phù hợp với PageSpeed Insights nên không thể đảm bảo 100% các đoạn chỉnh sửa của tôi đưa ra đều áp dụng được. Trong bài viết tôi sẽ sử dụng theme MyBlog của Mythemeshop. Nhưng theo tôi theme wordpress hầu như là tương tự nhau, bạn chỉ cần làm được một cái những cái khác chắc chắn sẽ làm được, và nếu không làm được những đoạn liên quan đến CODE của website thì tôi nghĩ bạn nên tìm sự giúp đỡ từ Coder của bạn.
 • Bạn có thể liên hệ với tôi nếu muốn thuê tôi tối ưu cho bạn =)) Ờ mục liên hệ thì ở đây nhé.
100 điểm không phải là điều khó khăn gì
100 điểm không phải là điều khó khăn gì.

Vậy chúng ta bắt đầu cài đặt, lời khuyên hay nhất dành cho các bạn là hãy bắt đầu với Website mới thì sẽ đỡ được nhiều thời gian hơn. Còn website cũ thì việc nén lại ảnh và chỉnh sửa các phần cần tối ưu cũng sẽ nhiều hơn. Trong bài này tôi sẽ đưa ra các trường hợp thường gặp phải. Nếu chẳng may gặp các trường hợp khác không có ở bài viết này bạn có thể liên hệ với tôi để tôi giúp bạn.

Demo trong bài này của tôi sẽ là:

 • Website Tôi Dừng Chân của khách.
 • VPS tôi sử dụng của Hosting Việt đặt tại Việt Nam (gói 99.000 vnđ/ tháng).

Chuẩn bị VPS và cài đặt VPS.

Bạn có thể chọn lựa một VPS có Local ở đâu đó phù hợp với người dùng của bạn. Tuy nhiên để hợp với thang điểm PageSpeed Insights nhất thì bạn cần một VPS có Local ở US sẽ tốt hơn. Ở đây do du cầu dành cho người Việt Nam truy cập nên tôi đành lựa chọn Local Việt Nam cho tốc độ về Việt Nam tốt một chút.

Bạn sẽ phải cài đặt HọcVPS Script (LEMP server) có rất nhiều Script giúp bạn cấu hình VPS khác nhau, nhưng tôi kiến nghị các bạn nên dùng cái này, nhẹ nhàng và đơn giản. Việc cài đặt như thế nào cũng có trong hướng dẫn bên Học VPS luôn rồi.

Nhớ trước đó phải tạo Swap nhưng nếu bạn mua tại Hosting Việt thì họ đã tạo sẵn Swap cho bạn rồi. Và sau khi cài xong script cũng phải cài luôn Memcached.

Nói chung là VPS cần đạt những tiêu chí sau:

 • Chạy môi trường LEMP Server (NGINX + PHP-FPM + MariaDB).
 • Chạy PHP 7.1 trở lên cho nhanh.
 • Có OP Cache.
 • Có Memcached.
 • Phục vụ truy cập ở đâu thì VPS sử dụng đặt ở gần đấy.
 • Cấu hình đương nhiên càng cao càng tốt, sao cho phù hợp với túi tiền.