April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

SAP Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Phần Mềm Kế Toán SAP

Phần mềm SAP ERP (viết tắt của SAP Enterprise Resource Planning) là một hệ thống công cụ giúp hoạch định các hoạt động của doanh nghiệp.

Phần mềm SAP rất phổ biến đối với các doanh nghiệp vì nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý. Đồng thời, SAP còn góp phần trong sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Vậy SAP là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ sau của Hosting Việt nhé.

Tìm hiểu về phần mềm SAP

Phần mềm SAP ERP (viết tắt của SAP Enterprise Resource Planning) là một hệ thống công cụ giúp hoạch định các hoạt động của doanh nghiệp. Phần mềm này do Công ty SAP của Đức phát triển với phiên bản đầu tiên là SAP ERP 6.0 ra đời năm 2006. SAP ERP giúp kết hợp các chức năng chính có trong một tổ chức. 

Các ứng dụng mà phần mềm mang đến cho doanh nghiệp gồm quản lý quan hệ khách hàng, tài chính, nguồn nhân lực, dòng đời sản phẩm, chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, SAP còn có thể tích hợp với các phần mềm quản lý khác, góp phần mang đến cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý toàn diện và phong phú.

sap la gi

Các tính năng chính của SAP là gì?

Phần mềm kế toán SAP có 4 tính năng chính sau:

 • Quản lý bán hàng

Tính năng này được thiết kế thành một hệ thống theo dõi chặt chẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phân tích được dòng doanh thu, dự tính lợi nhuận, phát hiện cơ hội kinh doanh thông qua các dữ liệu thực tế từ những báo cáo kết hợp với các chỉ số dịch vụ (phản hồi từ khách hàng, hợp đồng dịch vụ, các tương tác và cuộc gọi với khách hàng).

 • Quản lý mua hàng

Giúp doanh nghiệp quản lý các đơn đặt hàng, số lượng hàng, lợi nhuận, công nợ, tiến trình thanh toán. Đồng thời, phần mềm SAP còn có khả năng tính giá trị nhập kho giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt thông tin và duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp.

 • Quản lý kho

Quản lý số lượng hàng nhập xuất kho, hàng tồn kho, xây dựng chính sách giá, các chỉ số dự báo để từ đó dự đoán nhu cầu của thị trường… Tất cả được kết hợp chặt chẽ và logic với quá trình đặt hàng, bán hàng.

 • Quản lý tài chính

Quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính kế toán như bút toán, ngân sách, kế toán tổng hợp bằng các công cụ tiện lợi. Bên cạnh đó, hệ thống còn cung cấp hàng loạt các báo cáo về những hoạt động này để người quản lý có cái nhìn tổng thể đối với “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp.

sap la gi

Lợi ích của hệ thống SAP là gì?

Hệ thống SAP mang đến cho người sử dụng các lợi ích sau:

 • Giảm thiểu chi phí xử lý các đơn đặt hàng.
 • Tiết kiệm thời gian tính giá bán, chào giá.
 • Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả cho các nhân viên.
 • Tăng cơ hội đầu tư.
 • Tiết kiệm chi phí phân phối và vận chuyển hàng hóa.
 • Giảm lượng vốn vay.
 • Cung cấp cho cấp quản lý các thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Phần mềm phù hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp ở tất cả các ngành nghề.

Ứng dụng trong quản trị chuỗi cung ứng của phần mềm SAP là gì?

Đối với chuỗi cung ứng, SAP đóng các vai trò sau:

 • Cung cấp thông tin theo thời gian thực

Hệ thống SAP ERP liên kết người dùng với khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng để lên kế hoạch kinh doanh. Chính vì thế, từ lâu ERP đã được các doanh nghiệp bán lẻ sử dụng và dần trở nên phổ biến với nhiều loại hình doanh nghiệp.

Hiện nay, ERP đã phát triển vượt bậc và thậm chí hỗ trợ chi tiết từ nhà cung cấp nguyên liệu đến nhà sản xuất. Điển hình như có một đơn hàng đặt mua áo sơ mi tại Wal-mart thì đơn hàng lập tức sẽ được gửi đến nhà sản xuất, thậm chí nó còn có thể gửi đến nhà cung cấp vải.

 • Tăng sự minh bạch

Hệ thống ERP có khả năng cung cấp các báo cáo về các thông tin người dùng cần theo thời gian thực hoặc dự báo trong tương lai. Dựa vào các số liệu này, người dùng dễ dàng lên kế hoạch cho dòng sản phẩm mới, phù hợp với khả năng cung cấp của doanh nghiệp..

 • Hợp tác hóa quy trình của SAP system là gì?

Đây là chức năng quan trọng của hệ thống SAP. Chức năng này có khả năng liên kết các quy trình, dự án giữa các bộ phận trong doanh nghiệp. Điều này giúp cho sự phối hợp của các phòng ban được xuyên suốt, công việc không bị ách tắt. Từ đó, nó góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của các bộ phận.

Xét trong chuỗi cung ứng, chức năng này được chuyển thành mối liên hệ cộng tác giữa doanh nghiệp với khách hàng, hoặc doanh nghiệp với nhà cung cấp trong các dự án dài hạn hay ngắn hạn.

 • Quản lý vòng đời sản phẩm dựa trên các phản hồi theo thời gian thực của SAP là gì?

Trong thực tế, không ít sản phẩm có vòng đời ngắn và thay đổi nhanh chóng. Ngược lại, cũng có sản phẩm với vòng đời dài. Vì thế, để phát triển sản phẩm, doanh nghiệp cần có dữ liệu lớn về phản hồi nhu cầu thực tế của khách hàng.

Tất nhiên, hệ thống ERP là một kênh vô cùng hữu hiệu trong việc thu thập tất cả các thông tin thị trường, thông tin trao đổi và góp ý của khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp báo cáo theo thời gian thực để người quản lý dễ dàng nắm bắt thị trường và điều hành hoạt động sản xuất, cung ứng. Nhờ thế, doanh nghiệp nhanh chóng kiểm soát vòng đời sản phẩm và có những chiến lược phù hợp khi nó chuẩn bị rơi vào giai đoạn bão hòa.

sap la gi

Trên đây là các thông tin cơ bản về SAP là gì. Có thể thấy, phần mềm này là một giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp để tăng hiệu quả quản lý, đặc biệt là quản lý chuỗi cung ứng. Vì thế, nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn các hệ thống ERP thì Hosting Việt gợi ý SAP cũng là một đề xuất đáng để bạn quan tâm đấy.

Tham khảo thêm :