Quy Trình Đăng Ký Tên Miền Đang Được Giữ Chỗ - Dịch Vụ Giữ Chỗ Tên Miền

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 41
Theo dõi:

Nguyên tắc bảo vệ tên miền “.vn” được quy định chi tiết tại Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông, bao gồm các nội dung sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Quy trình đăng ký tên miền đang được giữ chỗ

1. Nguyên tắc thực hiện
Nguyên tắc bảo vệ tên miền “.vn” được quy định chi tiết tại Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông, bao gồm các nội dung sau:

-         Bảo vệ tất cả các cấp của tên miền “.vn” liên quan tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, bao gồm:

Tên miền là tên các địa bàn quan trọng thuộc khu vực biên giới, tên các đảo, quần đảo, tên biển, vùng biển Việt Nam;
Tên miền là tên các địa danh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới;
Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Công đoàn Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu chiến binh Việt Nam, …);
Các tên miền liên quan đến hoạt động bảo đảm an ninh, quốc phòng, ngoại giao của đất nước;
Các tên miền khác cần được bảo vệ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.
-         Các cơ quan, tổ chức có liên quan đến các tên miền được quy định tại Khoản 1 ở trên có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ Thông tin và Truyền thông (VNNIC).

-         Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành danh sách các tên miền được ưu tiên bảo vệ.

-         VNNIC giữ chỗ, bảo vệ các tên miền trong danh sách được phê duyệt.

-         Cơ quan, tổ chức, cá nhân không liên quan đến tên miền được bảo vệ quy định tại Khoản 1 ở trên không được đăng ký các tên miền được bảo vệ.

   2.  Quy trình thực hiện

TT

Các bước thực hiện

Trách nhiệm

Mô tả

Tài liệu/Biểu mẫu

1

Kiểm tra tên miền đăng ký

Cơ quan, tổ chức

Tên cơ quan, tổ chức có nhu cầu đăng ký tên miền đang được giữ chỗ trùng với tên chủ thể khi tra cứu tên miền thông qua WHOIS

 

2

Chọn Nhà đăng ký

Cơ quan, tổ chức

Chủ thể lựa chọn và liên hệ với NĐK tên miền “.vn” trong nước phù hợp với nhu cầu của mình để được tư vấn thực hiện việc đăng ký tên miền đang được bảo vệ, giữ chỗ.

Thông tin về các NĐK tên miền “.vn” trong nước được công bố tại địa chỉ http://nhadangky.vn

 

3

Hoàn thiện thủ tục đăng ký

- Cơ quan, tổ chức

- NĐK trong nước

Chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký tên miền đang được giữ chỗ theo hướng dẫn của NĐK, bao gồm:

(1) Bản khai đăng ký (hoặc hợp đồng giữa chủ thể và NĐK) theo mẫu quy định của NĐK, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các thông tin được quy định tại Phụ lục 3 Bản khai đăng ký tên miền “.vn” dành cho tổ chức Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.

(2) Giấy CMND của cá nhân người thay mặt cơ quan, tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền, là bản gốc để NĐK đối chiếu với thông tin trong bản khai và bản có công chứng nếu gửi qua đường bưu chính tới địa chỉ của NĐK.

(3) Các giấy tờ khác (nếu có).

Lưu ý: Trường hợp cơ quan, tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền khác với tên chủ thể đã được giữ chỗ (khi tra cứu tên miền thông qua WHOIS) thì phải cung cấp giấy ủy quyền của chủ thể (hoặc các giấy tờ khác liên quan chứng minh mối liên hệ giữa cơ quan, tổ chức làm thủ tục đăng ký với chủ thể tên miền)

 

4

NĐK chuyển hồ sơ tới VNNIC xét duyệt

- NĐK trong nước;

- VNNIC.

Trong thời hạn 01 (một) ngày làm việc, NĐK chuyển hồ sơ đăng ký tên miền đang được giữ chỗ đã tiếp nhận của chủ thể tới VNNIC để xem xét quyết định.

 

5

VNNIC thông báo cho NĐK kết quả xét duyệt hồ sơ

- NĐK trong nước;

-VNNIC.

Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, VNNIC xét duyệt và thông báo kết quả xử lý:

·      Trường hợp hồ sơ hợp lệ: VNNIC yêu cầu NĐK thực hiện theo bước 6;

·      Trường hợp tên cơ quan, tổ chức trong hồ sơ đăng ký không đúng với chủ thể tên miền (khi tra cứu tên miền thông qua WHOIS): VNNIC yêu cầu NĐK liên hệ chủ thể cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh mối liên hệ giữa cơ quan, tổ chức làm thủ tục đăng ký với chủ thể tên miền;

·      Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: VNNIC yêu cầu NĐK thông báo cho chủ thể và nêu rõ lý do từ chối;

 

6

Thực hiện việc đăng ký tên miền

NĐK trong nước

Trường hợp hồ sơ được VNNIC đồng ý  è NĐK phối hợp với VNNIC thực hiện đăng ký tên miền.

 

7

Kiểm tra thông tin tên miền đã đăng ký

Chủ thể

Chủ thể thực hiện việc kiểm tra tên miền trên WHOIS

 

8

Đưa tên miền và sử dụng

- Chủ thể

- NĐK trong nước

- Để tên miền thực sự hoạt động trên mạng Internet, chủ thể liên hệ với NĐK để sử dụng các giá trị gia tăng về tên miền (như khai báo tên miền – DNS hosting, cài đặt  thông số Website, …).

 

 

>>Xem thêm: Kiểm tra tên miền miễn phí!

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/02/22

Tại sao nên đăng ký tên miền website?

Tên miền là gì? Tên miền là gì? Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web đang hoạt động trên Int...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/26

Tên miền Camera là gì? Tư vấn cách mua, đăng ký và gia hạn

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hấp dẫn để quản lý tài sản và đảm bảo an ninh dễ d&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

VNNIC là gì? Những điều cần biết về Trung tâm Internet Việt Nam

VNNIC, hay Việt Nam Internet Network Information Center, là một cái tên quen thuộc và đóng một vai trò quan trọng trong ng&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

ICANN là gì? Mối quan hệ, cơ chế và chính sách hoạt động của ICANN

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) - một cụm từ viết tắt có vẻ xa lạ, nhưng thực tế, đó là một tổ chức quan trọng v&agr...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Tên miền nào có cấp độ cao nhất

Khi bạn quyết định mua một tên miền cho website của mình, bạn có thể gặp phải các thuật ngữ "tên miền cấp 1", "tên miền cấp 2"...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Tên miền website là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền

Tên miền là một trong hai yếu tố quan trọng nhất để website có thể hoạt động được trên môi trường Internet. Do đó, khi xâ...
Tác giả:
Đọc thêm