Phần mềm máy tính là gì? Top 10 phần mềm cơ bản nhất

Phần mềm máy tính là thuật ngữ quen thuộc với những ai thường xuyên làm việc với máy tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ về phần mềm máy tính là gì? Có những loại phần mềm máy tính nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, Hostingviet sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích về phần mềm máy tính và top 10 phần mềm cơ bản được sử dụng phổ biến nhất.

1. Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính (tên tiếng Anh là Computer Software), thường được gọi tắt là Phần mềm (hoặc Software) là một tập hợp chứa các câu lệnh, chỉ thị do một hay nhiều ngôn ngữ lập trình viết theo một trật tự được xác định. Chúng cũng chứa dữ liệu liên quan để đảm bảo tự động thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cụ thể do nhà phát triển thiết lập. Để thực hiện các nhiệm vụ và chức năng, phần mềm gửi trực tiếp các chỉ thị đến phần cứng của máy tính, hoặc cung cấp dữ liệu phục vụ cho các phần mềm hay chương trình khác.

Khác với phần cứng, phần mềm khá trừu tượng và không tồn tại ở dạng vật lý. Vì thế, nó phải cần đến phần cứng thì mới thực thi được các nhiệm vụ.

Vậy phần mềm máy tính gồm những gì? Theo đó, phần mềm sẽ gồm 3 phần là: chương trình máy tính, thư viện, dữ liệu liên quan không thể thực thi. Ví dụ như các tài liệu trực tuyến, và phương tiện kỹ thuật số. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, phần cứng và phần mềm sẽ yêu cầu lẫn nhau, bởi chúng không có khả năng tự sử dụng các thành phần này.

phan-mem-may-tinh-la-gi

2. Có mấy loại phần mềm máy tính? 

2.1. Phân loại theo mục đích sử dụng

Phần mềm máy tính được phân loại theo nhiều cách. Nếu xét về mục đích sử dụng, phần mềm có 5 loại sau: 

  • >> Phần mềm ứng dụng

Đây là dạng phần mềm được vận hành bằng cách dùng trực tiếp hệ thống máy tính. Phần mềm ứng dụng phục vụ cho các mục đích học tập, làm việc, và giải trí.

  • >> Phần mềm hệ thống

Phần mềm này có khả năng quản lý hoạt động của phần cứng máy tính. Nhờ thế, người dùng được cung cấp một số chức năng cơ bản, đáp ứng nhu cầu sử dụng, hoặc mang đến sự ổn định của các phần mềm ứng dụng. Ngoài ra, phần mềm hệ thống còn được thiết kế để làm nền tảng phù hợp với những phần mềm ứng dụng như:

- Hệ điều hành (operating system): Cung cấp dịch vụ, tính năng, điều hành những phần mềm khác hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Các thành phần cốt lõi của hệ điều hành gồm 4 phần chủ yếu là Bộ tải khởi động, Chương trình giám sát, vỏ, hệ thống.

- Trình điều khiển thiết bị (driver): Đóng vai trò vận hành, điều khiểm thiết bị đã cài trên máy tính. Cụ thể, mỗi thiết bị đều cần có một trình điều khiển riêng và tương thích với nó. Chính vì thế, một máy tính thường chứa nhiều Trình điều khiển thiết bị để đảm bảo cho sự vận hành.

- Tiện ích (utility)Hỗ trợ người sử dụng trong việc bảo trì, bảo dưỡng máy tính, giúp nó hoạt động ổn định, bền bỉ.

  • >> Phần mềm độc hại 

Dạng phần mềm này có chức năng gây hại và làm hư hỏng máy tính. 

  • >> Phần mềm dịch mã (trình dịch) 

Đây là dạng phần mềm gồm các trình biên dịch và trình thông dịch. Chức năng của chúng là dịch những câu lệnh có trong mã nguồn từ một ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà thiết bị thực thi hiểu.

  • >> Nền tảng ứng dụng

Là dạng phần mềm được phát triển để làm nền tảng, phục vụ cho việc xây dựng các phần mềm ứng dụng như ASP.NET –  một nền tảng ứng dụng web do Microsoft phát triển để hỗ trợ quá trình tạo ứng dụng web, và dịch vụ web.

phan-mem-may-tinh-la-gi

Nền tảng ứng dụng phần mềm máy tính

2.2. Phân loại theo khả năng

Nếu phân theo khả năng, quyền hạn can thiệp mã nguồn thì phần mềm máy tính có mấy loại? Đối với trường hợp này, phần mềm được phân thành 2 loại:

- Phần mềm mã nguồn đóng (hay còn gọi là closed source software): Là dạng phần mềm có mã nguồn không được công bố. Vì thế, khi muốn sử dụng phần mềm, người dùng phải được cấp bản quyền. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ tốn phí khi sử dụng.

- Phần mềm mã nguồn mở (hay còn gọi là open source software): Là dạng phần mềm có mã nguồn được công khai, và cho phép tất cả người dùng có thể tiếp tục phát triển phần mềm. Thông thường, phần mềm mã nguồn mở đều miễn phí.

phan-mem-may-tinh-la-gi

Phần mềm mã nguồn mở

3. Cách thức hoạt động của máy tính và phần mềm máy tính

Lập trình viên máy tính sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết hướng dẫn hoạt động cho phần mềm, giúp nó biết nhiệm vụ thực thi của mình. Sau khi hoàn tất, chương trình này sẽ được biên dịch thành ngôn ngữ mà máy tính hiểu. Từ đó, phần mềm được phần cứng máy tính hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ.

4. Các lưu ý về phần mềm máy tính

Một điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi mua máy tính là máy phải đi kèm cùng hệ điều hành, và các phần mềm máy tính cơ bản được cài sẵn. Bên cạnh đó, bạn có thể mua thêm một số phần mềm khác phục vụ cho nhu cầu công việc. Cài đặt tức là tải phần mềm về ổ cứng máy tính và bạn có thể sử dụng chúng.

5. Các phần mềm máy tính cơ bản

Dưới đây, Hosting Việt sẽ liệt kê một số phần mềm máy tính cơ bản nhất. Tuy nhiên, tùy vào từng tính chất công việc mà bạn cài thêm các phần mềm khác.

5.1. Microsoft Office – Bộ công cụ văn phòng 

Microsoft Office là bộ phần mềm không thể thiếu của máy tính. Bởi nó cung cấp các công cụ hỗ trợ bạn đắc lực trong công việc như word, excel, powerpoint, outlook.

phan-mem-may-tinh-la-gi

5.2. Avast – Phần mềm diệt Virus 

Các phần mềm diệt virus bắt buộc phải có trong máy tính để giúp thiết bị tránh được những nguy cơ bị nhiễm mã độc, mất dữ liệu. Avast có nhiều phiên bản nâng cấp và ngày càng được cải tiến rất nhiều nên chắc chắn không làm bạn thất vọng. Với phần mềm diệt virus này, bạn hoàn toàn sử dụng được ngay cả khi offline.

Ngoài Avast, bạn cũng có thể cân nhắc đến những cái tên khác như Kaspersky, Mcfee,...

phan-mem-may-tinh-la-gi

5.3. Cốc Cốc, Chrome – Trình duyệt web 

Cốc Cốc là trình duyệt web của người Việt rất được ưa chuộng vì kết cấu linh hoạt, giao diện đơn giản và có nhiều tính năng không hề kém cạnh các “ông lớn” Chrome, Firefox. Vì thế, đây được xem là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn lướt web.

Ngoài ra, trình duyệt Chrome, Firefox thì quá nổi tiếng rồi nên nếu quen sử dụng chúng thì bạn cài đặt để trải nghiệm internet nhé.

phan-mem-may-tinh-la-gi

5.4. WinRAR – Phần mềm giải nén tệp 

WinRAR là phần mềm giải nén quen thuộc, giúp bạn dễ dàng xem được các tài liệu download trên mạng ở chế độ nén. Tiếp đến, nó còn giúp bạn đóng gói nhiều tài liệu vào cùng một file để có thể gửi qua email.

phan-mem-may-tinh-la-gi

5.5. CCleaner – Phần mềm dọn rác máy tính 

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ có những file dữ liệu rác (tập tin không cần thiết) làm ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của máy. Vì thế, lúc này, bạn cần cài phần mềm CCleaner để dọn rác. Phần mềm sẽ giúp xóa bỏ các file dữ liệu, thậm chí cả những phần mềm không nên có, nhằm giảm tình trạng lưu trùng lặp trong máy tính.

phan-mem-may-tinh-la-gi

5.6. Google Drive – Lưu trữ dữ liệu đám mây 

Google drive cung cấp không gian lưu trữ đám mây miễn phí đến 15GB nên sẽ giúp bạn giải được bài toán khó về dung lượng, khi mà máy tính hết nguồn tài nguyên bộ nhớ.

Trong trường hợp, bạn có quá nhiều dữ liệu thì nên trả thêm một khoản phí để được sử dụng gói dung lượng lưu trữ cao hơn. Khi lưu dữ liệu lên đám mây, bạn dễ dàng truy cập chúng mọi lúc mọi nơi.

phan-mem-may-tinh-la-gi

>>Xem thêm: #6 Cách Gỡ Phần Mềm Không Có Trong Control Panel Cực Đơn Giản

5.7. Unikey – Phần mềm gõ tiếng việt

Hiện nay, Unikey được đánh giá là phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất. Nó có đầy đủ tính năng, cùng giao diện thân thiện, và dễ sử dụng. 

Phần mềm này hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 trở lên. Đối với phiên bản cũ thì được lưu tại trang Sourcefouge của Unikey:

- UniKey 3.63: Hỗ trợ Windows NT 4.0 và các phiên bản cũ hơn.

- UniKey 4.0 RC2: Hỗ trợ Windows 2000, Windows XP, và Windows Vista.

  • Từ phiên bản UniKey 4.2 RC1: Hỗ trợ Windows 7 và các bản cao hơn.

phan-mem-may-tinh-la-gi

5. 8. Internet Download Manager (IDM) – Phần mềm máy tính giúp tăng tốc độ download

Đây là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tải các file có dung lượng lớn. Bởi, nó có khả năng tăng đáng kể tốc độ tải. Với IDM, bạn dễ dàng tải nhiều file trong danh sách, hay tải file từ URL, tải hàng loạt hình ảnh, thiết lập lịch tải...

Tuy nhiên, đây là phần mềm mất phí. Vì vậy, sau khi sử dụng bản dùng thử 7 ngày, bạn phải trả phí thì mới có thể tiếp tục dùng nó.

phan-mem-may-tinh-la-gi

>>Xem thêm: TOP 15 Phần Mềm Cắt Ghép Video Miễn Phí Nhanh Và Chuyên Nghiệp Nhất

5.9. Foxit Reader – Phần mềm đọc file PDF 

Foxit Reader là một phần mềm máy tính giúp đọc file PDF, và hoàn toàn miễn phí. Phiên bản mới nhất của nó được bổ sung thêm nhiều tính năng thú vị, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng như: Tạo file PDF, chỉnh sửa file PDF, thêm ghi chú hoặc bình luận, đặt mật khẩu cho file, lưu trữ đám mây, hỗ trợ đa ngôn ngữ, giao diện thân thiện...

phan-mem-may-tinh-la-gi

>>Xem thêm: #5 Phần Mềm Chuyển PDF Sang Word Không Lỗi Font Miễn Phí Tốt Nhất

6. Cách sử dụng phần mềm máy tính 

Sau khi cài đặt phần mềm vào máy tính, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào. Để khởi chạy và dùng phần mềm, tùy vào từng phiên bản Windows, bạn click chọn biểu tượng Start Menu, hay Start Screen và tìm đến tên phần mềm rồi nhấp chuột vào nó.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần phải bảo trì phần mềm máy tính. Bằng cách, bạn thường xuyên cập nhật các phiên bản mới để tránh xảy ra lỗi, hay bất kỳ sự cố nào.

7. Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã hiểu hơn về phần mềm máy tính là gì và những phần mềm cơ bản, hay được sử dụng nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hostingviet để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!