OpenStack là gì? Tìm hiểu chi tiết về OpenStack

Ngày đăng: 09/01/2024
Tác giả: Thảo Ngô
Lượt xem: 104
Theo dõi:

Nhu cầu sử dụng máy chủ riêng ảo VPS ngày càng gia tăng, do đó, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và tối ưu chi phí đầu tư. OpenStack là nền tảng công nghệ điện toán đám mây ưu việt được ứng dụng trong tất cả các dịch vụ VPS hiện nay. Vậy OpenStack là gì? Nguyên lý hoạt động và lợi ích OpenStack mang lại là gì? Tìm hiểu ngay cùng HostingViet trong bài viết sau nhé!

Khái niệm OpenStack là gì?

Đầu tiên, OpenStack chính là một ứng dụng của công nghệ ảo hóa (Virtualization): ảo hóa các phần mềm, phần cứng, hệ thống, hệ điều hành, chương trình vận hành,... và điều khiển các phần mềm đó tương tự như một máy chủ vật lý thật. Ngoài ra, những tài nguyên ảo kể trên thường được gộp lại và người ta gọi là máy chủ ảo VPS.

Về khái niệm cụ thể, OpenStack là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở giúp xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng public cloud và private cloud..Nền tảng này giúp kiểm soát các nhóm tài nguyên nguyên điện toán, storage và kết nối mạng lớn trong toàn bộ trung tâm dữ liệu. Tất cả chúng đều được quản lý và cung cấp thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) và bảng thông tin OpenStack.

openstack-la-gi
Khái niệm về OpenStack

Các thành phần chính của OpenStack là gì?

OpenStack gồm có 3 thành phần chính sau:

Compute Infrastructure

Ở Compute Infrastructure gồm có rất nhiều loại nova như nova compute, nova schedule, nova network, nova volume và nova api. Các nova này có nhiệm vụ quản lý, tự động hóa tất cả nguồn tài nguyên trên máy tính và có thể hoạt động tốt với các công nghệ ảo hóa có sẵn:

 • Nova Compute: Chạy các máy ảo.
 • Nova  Schedule: Chọn lọc ra các thông tin cụ thể từ số lượng thông tin khổng lồ.
 • Nova Network: Cấu hình lại các mạng ảo cho máy ảo.
 • Nova Volume: Tiếp nhận công việc xử lý, tùy chỉnh tạo/thêm/bớt hoặc xóa bớt các volume vào instance. 
 • Nova API: Tiếp nhận các yêu cầu http và chuyển đổi các lệnh. Sau đó thực hiện giao tiếp với nhiều thành phần khác nhau thông qua hàng đợi oslo.

Storage Infrastructure (Swift)  

Gồm có Proxy nodes và Storage nodes thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như:

 • Proxy nodes: Tiếp nhận các yêu cầu xử lý, sau đó sẽ gửi về storage nodes.
 • Storage nodes: Sao lưu các mục yêu cầu dưới một account (tài khoản), khu lưu trữ (container) hoặc vùng đối tượng (các object).

Imaging service (Glance) 

Imaging service có chức năng chính là xử lý tất cả các file ảnh của máy chủ ảo VPS. Ngoài ra, Imaging service còn giúp thực hiện một số công việc khác như:

 • Quản trị các file ảnh.
 • Cập nhật thêm các tính năng virtual disk images.
 • Cài đặt các chế độ quyền riêng tư cho các hình ảnh.
 • Tùy biến việc chỉnh sửa/xoá ảnh.

Các mô hình của OpenStack

Hiện tại, OpenStack hoạt động theo 2 mô hình chính, đó là mô hình giải pháp và mô hình triển khai. Cụ thể như sau:

Mô hình giải pháp

openstack-la-gi

Mô hình giải pháp

 • IaaS (Infrastructure as a service): Cung cấp/cho thuê cơ sở hạ tầng.
 • PaaS (Platform as a service): Cung cấp nền tảng để phát triển ứng dụng.
 • SaaS (Software as a service): Cung cấp khả năng truy cập phần mềm như CRM, HCM,...

Mô hình triển khai

openstack-la-gi

Mô hình triển khai

 • Private Cloud: Sử dụng trong doanh nghiệp và không chia sẻ với người dùng ngoài doanh nghiệp. 
 • Public Cloud: Là các dịch vụ trên nền tảng điện toán máy chủ ảo, phục vụ cho các cá nhân, tổ chức thuê và sử dụng chung tài nguyên.
 • Hybrid Cloud: Là mô hình kết hợp giữa các mô hình Public Cloud và Private Cloud.
 • Community Cloud: Là các dịch vụ trên nền tảng điện toán máy chủ ảo do các công ty cùng hợp tác xây dựng và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng.

Nguyên lý hoạt động của OpenStack là gì?

Hiểu được nguyên lý hoạt động của OpenStack sẽ giúp bạn sử dụng chúng tối ưu và đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số thông tin về cách thức/nguyên lý hoạt động của OpenStack:

Glance

Tạo Image của OS như Ubuntu, Window,…Glance có tác dụng lưu trữ và quản lý các tùy chỉnh như xóa / sửa các metadata của Image. Ngoài ra, Glance còn hỗ trợ các ảnh định dạng Raw, Hyper-V (VHD), Qemu (qcow2), VirtualBox (VDI) và VMWare (VMDK, OVF).

Neutron

Có nhiệm vụ tạo ra network group (tạo tên cho các network trong project). Tiếp theo, trong network group, bạn có thể tạo nhiều subnet kèm theo nhiều policy đi kèm để các VM kết nối vào subnet.

Cinder

Có nhiệm vụ tạo ra các volume block storage với mục đích để cung cấp tạo ra VM. Mà cấu tạo của VM bắt buộc phải sử dụng block storage, ít nhất VM phải cần có chỗ lưu OS với nguyên tắc OS phải lưu trên block storage để VM có thể boot.

Keystone

Keystone là service chứng thực chính. Người dùng khi gửi yêu cầu đến tất cả service đều cần phải chứng thực thì mới có thể sử dụng được. Cụ thể như sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu lấy thông báo từ keystone >> Keystone trả về người dùng một thông báo, đồng thời gửi đến service 1 bản sao của thông báo trên.
 • Người dùng tiếp tục yêu cầu đến server thông qua thông báo nhận được cho đến khi service chấp nhận yêu cầu khớp với thông báo.

Swift

Cung cấp object storage (dịch vụ lưu trữ) có thể hoạt động riêng biệt như google drive, dropbox,.. hoặc tích hợp vào VM để cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu.

Nova

Nova nhận những yêu cầu liên quan đến việc quản lý VM từ người dùng như tạo/thêm/xóa,.. Bên cạnh đó, nova còn thu gom các tài nguyên liên quan như RAM, CPU từ bản thân service nó quản lý và từ các service khác trả bao gồm Network, Volume, Image,... để tạo nên máy ảo. Đồng thời nova cũng thực hiện luôn nhiệm vụ giám sát các tài nguyên đó.

Lợi ích của OpenStack là gì?

openstack-la-gi

OpenStack ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong các dịch vụ công nghệ, đặc biệt là các dịch vụ lưu trữ. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của OpenStack mang lại cho người dùng:

 • Tăng cường khả năng sử dụng và mở rộng, nâng cấp tài nguyên linh hoạt, nhanh chóng.
 • Không có bất kỳ hạn chế nào liên quan đến thiết lập, quản lý bởi đây là mã nguồn mở.
 • Có nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo, mang đến sự thuận tiện cho người dùng.
 • Được hỗ trợ phát triển kịp thời, nhanh chóng từ những công ty lớn hàng đầu của ngành công nghệ thông tin như IBM, Intel, Red Hat, Dell,…Từ đó, người dùng dễ dàng tạo ra được những tính năng độc đáo, phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.
 • Truy cập nhanh chóng, quản lý dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về OpenStack là gì? Trong quá trình tìm hiểu cũng như sử dụng OpenStack, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhé! 

Bài viết liên quan
 
 
2024/06/21

Top 10 công cụ, trang web thiết kế website online Miễn phí

  10 Công cụ, trang web để thiết kế website online miễn phí Hiện nay, có 12 trang web, công cụ hỗ trợ thiết kế trang web online mi...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/18

Thiết kế website có chịu thuế GTGT không? [GIẢI ĐÁP]

  Thuế GTGT là gì? Thuế GTGT còn được gọi tắt là VAT (Value-Added Tax). Căn cứ theo quy định trong Điều 2 Luật Thuế giá t...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/13

Mẫu Thiết Kế Website Nội Thất Chuyên Nghiệp, Đẹp

    Tiêu chí khi thiết kế website nội thất Để sở hữu một trang website nội thất thật ấn tượng, thu hút khách hàng v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/11

Responsive là gì? Lợi ích của thiết kế website responsive

  Responsive là phong cách thiết kế website có giao diện và nội dung co dãn theo kích thước của trình duyệt,...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/07

Hướng dẫn thiết kế website bằng PHP và MyQSL Dễ Dàng

    Ưu điểm khi thiết kế website PHP Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình PHP lại được nhiều lập trình vi&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/05

Dịch Vụ Thiết Kế Website Bất Động Sản Giá Rẻ - Chuyên Nghiệp

    Dịch vụ thiết kế website bất động sản giá rẻ, chuyên nghiệp của HostingViet Trong bối cảnh thị trường bất động sản (ghi tắt: BĐS) cạn...
Tác giả:
Đọc thêm