Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 128
Theo dõi:

Bộ điều khiển truy cập từ xa Dell (DRAC) là một nền tảng quản lý ngoài băng tần trên một số máy chủ Dell. Nền tảng này có thể được cung cấp trên một thẻ mở rộng riêng, hoặc được tích hợp vào bảng mạch chính; khi được tích hợp, nền tảng được gọi là iDRAC .

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện dòng lệnh và/hoặc dựa trên trình duyệt (CLI) để quản lý và giám sát phần cứng máy chủ.

Đặc trưng iDrac

Bộ điều khiển có bộ xử lý riêng, bộ nhớ, kết nối mạng và quyền truy cập vào bus hệ thống. Các tính năng chính bao gồm quản lý năng lượng, truy cập phương tiện ảo và các khả năng của bảng điều khiển từ xa, tất cả đều có sẵn thông qua trình duyệt web được hỗ trợ hoặc giao diện dòng lệnh . Điều này mang lại cho quản trị viên hệ thống khả năng định cấu hình máy như thể họ đang ngồi ở bảng điều khiển cục bộ (terminal).

Giao diện DRAC với chip bộ điều khiển quản lý bảng cơ sở (BMC) và dựa trên tiêu chuẩn Giao diện quản lý nền tảng thông minh (IPMI) 2.0, cho phép sử dụng các giao diện ngoài dải IPMI như IPMI qua mạng LAN.

Bộ điều khiển truy cập từ xa Dell (DRAC) và Bộ điều khiển truy cập từ xa Dell tích hợp (iDRAC) có các phiên bản khác nhau, trong đó phiên bản (i)DRAC mới thường được liên kết với một thế hệ máy chủ Poweredge mới.

Phần cứng thường được tích hợp trên bo mạch chủ của máy chủ và sản phẩm kết hợp được gọi là iDRAC, trong đó chữ "i" là để tích hợp. Khi sử dụng iDRAC Express, các chức năng quản lý hệ thống phần cứng và phần mềm được chia sẻ với một trong các giao diện mạng tích hợp của máy chủ bằng một địa chỉ IP duy nhất. Ngược lại, phiên bản iDRAC Enterprise có giao diện mạng vật lý chuyên dụng.

iDRAC phiên bản 7 được giới thiệu cùng với việc phát hành máy chủ Dell PowerEdge thế hệ 12 vào tháng 3 năm 2012 và chỉ khả dụng trên các kiểu máy thế hệ thứ 12. Không giống như các phiên bản trước, chức năng của iDRAC 7 giống nhau đối với máy chủ rack, tower và phiến.

Tổng quan về các phiên bản khác nhau của iDrac: 

iDRAC 7 7 2012 thế hệ 12 Mô hình cấp phép mới, dựa trên phần cứng, hỗ trợ NTP, quản lý Redfish
iDRAC 8  số 8 2014 thế hệ 13 Đồng bộ hóa nhanh, cấu hình NFC, khởi động an toàn UEFI, bảng điều khiển ảo HTML5, cấu hình lưu trữ trên thẻ PERC được hỗ trợ
iDRAC9 9 2017 thế hệ 14 Đồng bộ hóa nhanh 2.0, iDRAC Direct sử dụng Cổng Mini-USB phía trước, Giao diện người dùng mới.

 

Quản lý năng lượng

Khi DRAC được bật và sử dụng kết nối mạng riêng, người dùng có thể đăng nhập và khởi động lại hệ thống ngay cả khi hệ điều hành lõi bị lỗi. Nếu hệ điều hành đã tải đúng trình điều khiển, DRAC sẽ cố gắng tắt hệ thống một cách nhẹ nhàng. Nếu không có tính năng này và khi hệ thống đang chạy, quản trị viên cũng có thể sử dụng bảng điều khiển từ xa để truy cập hệ điều hành.

Bảng điều khiển từ xa

Các tính năng bảng điều khiển từ xa của DRAC cho phép quản trị viên giao tiếp với máy tính như thể đang ngồi trước máy tính và một người có thể chia sẻ đầu vào cục bộ từ bàn phím và chuột cũng như đầu ra video (DRAC không hỗ trợ âm thanh từ xa). Khả năng của bảng điều khiển từ xa dựa trên phần bổ trợ Active X hoặc Java hoặc HTML5 trong các kiểu máy sau này, hiển thị một cửa sổ hiển thị đầu ra video trên thiết bị đầu cuối cục bộ và lấy đầu vào bằng chuột và bàn phím. Hành vi này gần giống với hành vi của các giải pháp truy cập từ xa khác như VNC hoặc RDP nhưng cũng hoạt động nếu hệ điều hành của máy chủ không hoạt động nữa (không giống như VNC hoặc RDP). Nó được sử dụng để lấy bảng điều khiển máy chủ từ xa.

Phương tiện ảo

DRAC cho phép người dùng gắn các ảnh đĩa được chia sẻ từ xa như thể chúng được kết nối với hệ thống. Khi kết hợp với bảng điều khiển từ xa, điều này mang lại cho quản trị viên khả năng cài đặt lại hoàn toàn hệ điều hành , một nhiệm vụ theo truyền thống yêu cầu quyền truy cập bảng điều khiển cục bộ vào máy vật lý. Quản trị viên có thể kiểm soát phương tiện ảo thông qua trình duyệt hoặc thông qua các công cụ OpenManage do Dell cung cấp, mặc dù các phiên bản cụ thể của trình duyệt hạn chế một số chức năng.

Truy cập

Việc quản lý DRAC chính diễn ra thông qua giao diện web. Tất cả các thế hệ DRAC đều sử dụng tên người dùng rootvà mật khẩu mặc định calvin. Bắt đầu với DRAC 3, Microsoft Active Directory cũng có thể cung cấp xác thực bằng Tiện ích mở rộng Lược đồ Dell AD hoặc Lược đồ Tiêu chuẩn.

Thực hiện

DRAC5 và iDRAC6 trở lên là các nền tảng nhúng chạy Linux và Busybox . Mã nguồn phần sụn có sẵn trên trang web của Dell, [18] nhưng không thể biên dịch nguồn thành phần sụn thay thế vì Dell không bao gồm môi trường xây dựng.

DRAC cung cấp khả năng truy cập từ xa vào bảng điều khiển hệ thống (bàn phím và màn hình) cho phép truy cập BIOS hệ thống qua Internet khi máy chủ được khởi động lại. Điều này được thực hiện bằng cách định cấu hình BIOS hệ thống để gửi đầu ra của nó tới cổng nối tiếp (dưới dạng luồng văn bản sử dụng mã điều khiển tương thích với VT100). Sau đó, cổng nối tiếp đã chọn sẽ được chuyển hướng đến cổng nối tiếp của DRAC. Sau đó, người dùng có thể đăng nhập vào DRAC thông qua SSH và chạy lệnh để kết nối phiên SSH với cổng nối tiếp, do đó cho phép truy cập bảng điều khiển qua Internet.

Các phiên bản trước của DRAC đã sử dụng ActiveX trong Internet Explorer để cung cấp giao diện bảng điều khiển từ xa trong trình duyệt web; tuy nhiên, điều này không phổ biến với những người dùng không sử dụng Windows, những người không có quyền truy cập Internet Explorer. Thay vào đó, bản sửa đổi mới nhất của DRAC6 sử dụng ứng dụng Java (được khởi chạy từ bên trong trình duyệt), mặc dù cả DRAC5 và iDRAC6 cũng cung cấp quyền truy cập SSH độc lập với nền tảng nói trên.

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Firmware là gì? Đặc điểm và ứng dụng cơ bản của firmware

Firmware đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của những thiết bị điện tử. Đây được coi là một thuật ngữ phổ biến trong ngà...
Tác giả:
Đọc thêm