Hướng dẫn thiết kế website bằng PHP và MyQSL Dễ Dàng

Ngày đăng: 07/06/2024
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 50
Theo dõi:

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến được nhiều lập trình viên trên toàn cầu sử dụng để thiết kế website vì nó dễ tích hợp với những framework khác và bảo mật tốt. Nếu bạn đang tìm hướng dẫn thiết kế website bằng PHP thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này của HostingViet, chúng ta sẽ tìm hiểu ưu điểm khi dùng ngôn ngữ PHP để thiết kế web, các công cụ, các bước làm và các phần mềm hỗ trợ thiết kế Web bằng PHP phổ biến hiện nay nhé!

 

hướng dẫn thiết kế website bằng PHP

 

Ưu điểm khi thiết kế website PHP

Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình PHP lại được nhiều lập trình viên sử dụng như vậy. PHP sở hữu nhiều các ưu điểm mạnh mà các ngôn ngữ khác không có, cụ thể như:

Kết nối được với nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau

 • PHP hỗ trợ hầu hết các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, SQL, Server, Oracle… Bạn có thể lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu phù hợp nhất với nhu cầu và quy mô dự án của mình.
 • Điều này giúp việc xử lý khối lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn, tối ưu tốc độ tải trang.

Tương thích mạnh với Framework front-end và back-end

 • Website được thiết kế bằng ngôn ngữ PHP sẽ tương thích với nhiều framework front-end ( HTML, JavaScript, CSS, thư viện Bootstrap, thư viện JQuery) giúp ích rất nhiều trong quá trình code giao diện website
 • PHP kết nối được với nhiều loại hệ điều hành như Linux, docker,... và sử dụng được các framework ELK stack, Laravel.PHP tương thích mạnh với Framework front-end và back-end

PHP tương thích mạnh với Framework front-end và back-end

Thiết kế web bằng ngôn ngữ PHP ít mã code

Một ưu điểm khác của PHP là ít mã code, bạn sẽ không cần phải nghiên cứu nhiều các mã code phức tạp, sử dụng dễ dàng nên thời gian để hoàn thành web khá nhanh, thời gian thiết kế web bằng PHP ngắn thì giá thành cũng sẽ rẻ hơn.

Có thể thiết kế website từ đơn giản tới phức tạp

Ngôn ngữ PHP có thể đáp ứng việc thiết kế các loại website đơn giản và phức tạp, bạn không cần lo lắng sử dụng ngôn ngữ này sẽ không thể tạo lên website như mong muốn.

Công cụ để thiết kế website PHP

Để thiết kế ra một website với ngôn ngữ PHP, cần có các công cụ hỗ trợ trực tiếp sau:

 • IDE: Bạn có thể sử dụng NetBeans, PhpStorm, Eclipse để có thể phát triển và quản lý mã nguồn.
 • Cơ sở dữ liệu: Để lưu trữ và quản lý các dữ liệu của website, bạn có thể sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL hoặc MongoDB,...
 • Thư viện: Để tối ưu hóa thiết kế giao diện người dùng, có các loại thư viện mã nguồn mở như Bootstrap, jQuery.
 • Framework: Có các loại Framework như Laravel (phổ biến), CodeIgniter (dành cho các dự án nhỏ, vừa), CakePHP, Symfony (mạnh mẽ và ổn định, phù hợp cho các dự án web lớn và phức tạp). Các công cụ này sẽ giúp đơn giản hóa việc phát triển website bằng cách cung cấp những cấu trúc code và thư viện sẵn có, tiết kiệm nhiều thời gian viết code và đảm bảo được tính nhất quán cho dự án.Sử dụng MySQL, PostgreSQL hoặc MongoDB để lưu trữ web PHP

Sử dụng MySQL, PostgreSQL hoặc MongoDB để lưu trữ web PHP

Các phần mềm hỗ trợ thiết kế Website PHP phổ biến

Khi thiết kế website PHP, có một số phần mềm hỗ trợ sau:

 • XAMPP: Đây là một môi trường localhost phổ biến nhất, giúp cho bạn chạy website PHP trên máy tính cá nhân mà không cần tới hosting. XAMPP tích hợp MySQL (database), Apache (web server), PHP và Perl.
 • Sublime Text: Đây là một phần mềm text editor mạnh mẽ, nhẹ nhàng và có thể được dùng để viết code PHP. Sublime Text được ưa chuộng bởi tốc độ, có khả năng tùy biến cao và hỗ trợ các plugin hữu ích cho lập trình web.
 • PhpStorm: Đây là IDE chuyên nghiệp dành cho PHP, nó cung cấp đầy đủ các tính năng mạnh mẽ, hỗ trợ lập trình website PHP như: debug, autocomplete, testing, refactoring…

Hướng dẫn thiết kế website bằng PHP & MySQL

Thiết kế website PHP & MySQL là lựa chọn của nhiều người do chúng tương thích với nhau, đồng thời cũng có nhiều tài liệu để tham khảo và nguồn lực hỗ trợ. Dưới đây HostingViet sẽ hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Lên kế hoạch và thiết kế cơ sở dữ liệu

Bạn cần xác định mục tiêu trang web của bạn là gì? Dựa theo yêu cầu của bạn để thiết kế cơ sở dữ liệu MySQL (gồm bảng, mối quan hệ giữa các bảng và các trường cần thiết).

Bước 2: Chuẩn bị môi trường phát triển

Bước này, bạn hãy cài đặt môi trường phát triển PHP và MySQL trên máy tính hoặc dùng XAMPP hoặc Wamp Server để cài đặt cả 2 môi trường này.

Bước 3: Xây dựng kết nối MySQL

Bạn hãy dùng PHP để thiết lập kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL. Dùng các hàm như mysqli_connect() để kết nối và mysqli_query() để có thể thực hiện các truy vấn.

Bước 4: Thiết kế giao diện người dùng - UI

Viết code HTML, CSS và JavaScript để thiết kế giao diện người dùng của website. Kết hợp với PHP để tạo ra những trang động và tương tác với cơ sở dữ liệu.

Bước 5: Xây dựng chức năng sửa, xóa, thêm (CRUD)

Viết mã PHP để sửa, xóa, thêm dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Dùng những biểu mẫu HTML để gửi các dữ liệu từ website tới server và thực hiện những truy vấn MySQL tương ứng.

Bước 6: Xử lý bảo mật

Thực thi các thủ tục lưu trữ, tránh SQL injection và kiểm soát quyền truy cập cơ sở dữ liệu để bảo vệ website của bạn khỏi những mối đe dọa bảo mật.

Bước 7: Tối ưu hóa hiệu suất trang web

Tối ưu hóa mã nguồn PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, đảm bảo hiệu suất tốt.

Dùng các chỉ mục trong cơ sở dữ liệu và cache kết quả giúp giảm thời gian tải trang.

Bước 8: Triển khai và kiểm tra

 • Triển khai trang website lên máy chủ web thực tế dùng dịch vụ như FTP hay cPanel.
 • Kiểm tra lại website để đảm bảo rằng mọi chức năng hoạt động đúng cách và không xảy ra lỗi.

Bước 9: Xây dựng chức năng đăng nhập

Để quản lý thông tin người dùng, bạn cần xây dựng chức năng đăng nhập và quản lý phiên. Dùng PHP xác thực người dùng và quản lý phiên làm việc.

Bước 10: Thực hiện đa ngôn ngữ (nếu cần thiết)

Bạn có thể thông qua các thư viện như Gettext để thực hiện tính năng này cho website.

Vậy là trên đây, HostingViet đã hướng dẫn thiết kế website bằng PHP và MySQL. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Dịch vụ thiết kế website bằng PHP uy tín tại HostingViet

Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ lập trình viên PHP tài năng, HostingViet cung cấp dịch vụ thiết kế website PHP chuyên nghiệp, uy tín.


dịch vụ thiết kế website bằng PHP của HostingViet

Dịch vụ thiết kế website bằng PHP của HostingViet

Lựa chọn HostingViet, bạn sẽ nhận được:

 • Cung cấp Source Code: Chúng tôi sẽ cung cấp Source Code của website cho khách hàng, khách hàng có thể tùy chỉnh hoặc thêm các câu lệnh cho web,...
 • Website PHP hoạt động mạnh mẽ, bảo mật tốt và tối ưu SEO: Chúng tôi dùng ngôn ngữ PHP mới nhất, framework tối ưu và tối ưu website chuẩn SEO, đảm bảo website của bạn hoạt động được ổn định và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Giao diện đẹp, ấn tượng, độc đáo, phù hợp thương hiệu: Chúng tôi thiết kế giao diện website thể hiện được cá tính thương hiệu, thu hút sự chú ý và gây ấn tượng với khách hàng.
 • Website dễ quản trị, tùy biến linh hoạt: Bạn có thể tự quản lý dễ dàng và cập nhật nội dung lên website mà không cần có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp: Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ, từ tư vấn, thiết kế, phát triển đến bảo trì và nâng cấp website.

Trên đây là hướng dẫn thiết kế website bằng PHP chi tiết cho bạn tham khảo. Nếu quý khách chưa thực sự tự tin để có thể tự làm, hãy liên hệ ngay với HostingViet để nhận tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/07/06

Bảo vệ website của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng?

  Bảo vệ sự hiện diện trực tuyến của bạn là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, duy trì lòng tin với khách truy cập v&agra...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/07/02

Hướng dẫn các cách tối ưu hóa hiệu suất VPS Cloud

1. Lựa chọn nhà cung cấp VPS và gói dịch vụ phù hợp: Nhà cung cấp VPS: Ưu tiên các nhà cung cấp uy t&iac...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/21

Top 10 công cụ, trang web thiết kế website online Miễn phí

  10 Công cụ, trang web để thiết kế website online miễn phí Hiện nay, có 12 trang web, công cụ hỗ trợ thiết kế trang web online mi...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/18

Thiết kế website có chịu thuế GTGT không? [GIẢI ĐÁP]

  Thuế GTGT là gì? Thuế GTGT còn được gọi tắt là VAT (Value-Added Tax). Căn cứ theo quy định trong Điều 2 Luật Thuế giá t...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/13

Mẫu Thiết Kế Website Nội Thất Chuyên Nghiệp, Đẹp

    Tiêu chí khi thiết kế website nội thất Để sở hữu một trang website nội thất thật ấn tượng, thu hút khách hàng v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/11

Responsive là gì? Lợi ích của thiết kế website responsive

  Responsive là phong cách thiết kế website có giao diện và nội dung co dãn theo kích thước của trình duyệt,...
Tác giả:
Đọc thêm