Hướng Dẫn Chuyển Web Không Bị Gián Đoạn, Không Bị Disconnect

Bất kỳ ai sử dụng website cũng ít nhất 1 lần phải chuyển dữ liệu website. có thể là chuyển hosting sang nhà cung cấp khác, hoặc chuyển nội bộ dữ liệu, hoặc nâng cấp hosting, nâng cấp VPS, hoặc gộp, tách Hosting... Nếu Bạn chuyển website mà làm gián đoạn sự hoạt động của website thì thật là một điều tệ hại. Bài viết này sẽ giúp website của bạn không bị gián đoạn một giây nào cả. Vấn đề đặt ra là: website đang chạy bình thường, nếu Bạn chuyển lỗi trong khi tên miền đã trỏ về host mới? Liệu rằng Bạn có bị mất đơn hàng? Bạn có bị giảm thứ hạng website? Cách tốt nhất là chuyển dữ liệu, sau đó test mọi thứ ok hết. Rồi Bạn hãy tiến hành trỏ tên miền!

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các Bạn theo các bước, và cả các lưu ý khi thực hiện nhé!

Bước 1. KHÔNG được update bài viết lên website.

Nếu Bạn update trong quá trình chuyển, thì nguy cơ cao sang hosting / server mới sẽ không có bài viết này

Bước 2. Mở file hosts theo đường dẫn

C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts
Mở bằng notepad nhé
Sau đó thêm vào cấu trúc IP + Dấu cách + website của Bạn

Cách trỏ file host

>>Xem thêm: Parked Domain là gì? Phân biệt Parked Domain và Addon Domain chi tiết nhất
Ví dụ: 11.22.33.44 hostingviet.vn
Sau đó lưu file này lại.
Ở bước này nếu Bạn không lưu được, hãy thử tắt phần mềm diệt virus, hoặc tắt trình duyệt. Nếu không được Bạn hãy lưu file hosts này ra nơi khác (trừ folder C:\Windows\System32\drivers\etc)
Lưu dưới dạn hosts.txt. Sau đó Bạn bỏ đuôi .txt để file có dạng hosts thôi. Sau đó copy đè file này vào C:\Windows\System32\drivers\etc là được.
Để chắc chắn việc Bạn điều hướng đã đúng chưa, Bạn mở cmd và ping domain nhé. Nếu nhận đúng IP mới là ok rồi :)
Lúc này, chỉ máy tính của Bạn truy cập website tại server mới

Bước 3. Chuyển dữ liệu sang server/hosting mới như bình thường.

Nếu việc chuyển dữ liệu bị lỗi, bạn hãy fix ngay.
Test trang chủ, trang list, trang con. Test các chức năng khác.
ADmin hoạt động có bình thường không?

Bước 4. Trỏ tên miền về IP mới

Nếu mọi thứ đều ổn, lúc này Bạn trỏ tên miền về IP mới là ok. Nhớ xóa dòng IP trong file hosts nhé :)
Nếu máy tính của Ai cache server cũ thì họ sẽ truy cập vào server / hosting cũ. Còn nếu DNS update rồi thì truy cập sang server mới
Để đảm bảo không bị lỡ đơn hàng, ngày hôm sau (hoặc đảm bảo tên miền đã trỏ hoàn toàn sang server mới)
Bạn hãy lặp lại bước 2 với IP cũ. và vào admin kiểm tra lại đơn hàng

=> Như vậy là mình đã hướng dẫn các Bạn chuyển dữ liệu an toàn rồi.
Cách trỏ file hosts này có thể áp dụng khi Bạn test code nhé. Đâu cần phải tên miền mới test được đúng không nào?

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  hosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!