Giới Thiệu Tổng Quan Về Data Center - Trung Tâm Dữ Liệu

Data center (trung tâm dữ liệu) là một nơi chứa các hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu… Thông thường nó bao gồm nguồn điện dự phòng, UPS, lượng băng thông rất lớn, môi trường được kiểm soát chặt chẽ (ví dụ điều hòa, bình cứu hỏa…) và các thiết bị bảo mật khác.

Giới thiệu tổng quan về Data center (trung tâm dữ liệu)

  • 1. Khái niệm về Data center

Data center (trung tâm dữ liệu) là một nơi chứa các hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu… Thông thường nó bao gồm nguồn điện dự phòng, UPS, lượng băng thông rất lớn, môi trường được kiểm soát chặt chẽ (ví dụ điều hòa, bình cứu hỏa…) và các thiết bị bảo mật khác. Hiện nay Hosting Việt cung cấp các gói thuê VPS Giá Rẻ với data center riêng. Ngoài ra chúng tôi còn lắp đặt và cho thuê server riêng với cấu hình khủng nhưng giá cả phải chăng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng!


2. Các yêu cầu để có được một data center hiện đại

Để có được một trung tâm dữ liệu hiện đại thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về không gian của trung tâm dữ liệu trong mạng viễn thông cũng như yêu cầu về môi trường của các thiết bị được lắp đặt. Các tiêu chí này có thể được áp dụng trên các thiết bị CNTT, các thiết bị được sử dụng để:

  • Cung cấp một lượng băng thông lớn, ổn định đáp ứng nhu cầu của mọi thiết bị
  • Các ứng dụng của trung tâm dữ liệu được cung cấp trực tiếp cho khách hàng
  • Có thể cung cấp các ứng dụng cho các đại lí để họ mang các ứng dụng đấy đến với người dùng

Trên thực tế, hoạt động của trung tâm dữ liệu phụ thuộc vốn đầu tư vào cả cơ sở của trung tâm lẫn các trang thiết bị. Bước đầu tiên là cần phải xây dựng một môi trường cơ sở phù hợp cho việc lắp đặt các trang thiết bị. Việc tiêu chuẩn hóa các thiết bị có thể đem lại hiệu quả trong việc thiết kế và xây dựng các trung tâm dữ liệu viễn thông.

3. Các cấp độ trung tâm dữ liệu (tiêu chuẩn đánh giá)

Hiệp hội công nghiệp viễn thông (Telecommunications Industry Association) là một tổ chức thương mại được công nhận bởi ANSI (American National Standards Institute). Vào năm 2005 hiệp hội này đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942, trong cuốn này tác giả đã chỉ rõ ra các tầng lớp trong một trung tâm dữ liệu, theo đó một trung tâm dữ liệu bao gồm 4 level (4 cấp độ), bảng dưới đây sẽ chỉ rõ hơn cho bạn 4 cấp độ này:

Tier

Yêu cầu

Tier 1

+ Chỉ bao gồm một đường mạng đơn, không hỗ trợ các thiết bị IT

+ Không có các thiết bị dự phòng

+ Các cơ sở hạ tầng cơ bản sẵn sàng đáp ứng 99.671%

Tier 2

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 1

+ Các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng dự phòng sẵn sàng đáp ứng 99.741%

Tier 3

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 2

+ Có nhiều đường kết nối mạng để phục vụ các trang thiết bị IT

+ Đáp ứng được các thiết bị IT có nguồn điện kép (2 nguồn) và hoàn toàn tương thích với cấu trúc của từng thiết bị.

+ Cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu bảo trì 99.928%

Tier 4

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 3

+ Tất cả các thiết bị làm lạnh đều phải có nguồn điện dự phòng

+ Cơ sở hạ tầng có khả năng dự phòng sự cố xảy ra đạt 99.995%


4. Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu đến với các bạn những kiến thức cơ bản nhất của một Data center, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể có thêm nhiều kiến thức hơn nữa để phục vụ cho công việc của mình. Chúc các bạn thành công!