Giải Pháp VPS

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 51
Theo dõi:

Là người đi thuê Hosting, bạn cũng đã có kiến thức về việc cài đặt phần mềm. Các ứng dụng dễ bị xung đột với nhau, đặc biệt là khi mục đích phát triển ứng dụng là để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Các ứng dụng dạng dịch vụ trên máy chủ như PHP, FastCGI, Apache… khi cài đặt lên máy chủ nền Windows thường gây cho bạn không ít khó khăn. Cùng Hosting Việt tìm hiểu giải pháp VPS hiệu quả cho bạn và doanh nghiệp!

Cách cài đặt VPS chạy hiệu quả

Đa số các ứng dụng thông thường đều có thể hoạt động tốt với VPS. Khi sử dụng VPS, bạn phải quan tâm đến việc làm cho các ứng dụng trên đó hoạt động cùng nhau – không gây xung đột lẫn nhau. Đặc biệt, VPS là dạng máy chủ ảo nên nó bị giới hạn dung lượng đĩa cứng và bộ nhớ. Vậy bạn nên cài đặt như thế nào để VPS chạy hiệu quả?.

Bỏ đi những Service không cần thiết

Khi cài đặt Windows, bạn có thể thấy nó bật sẵn một số Service hỗ trợ mà bạn có thể tắt nó một cách an toàn. Chúng tôi từng cài một phiên bản Windows 2003 Standard, IIS 6, FTP và SMTP chỉ chiếm có 90 MB RAM.

Một số Service sau đây bạn có thể tắt:

 • Application Experience Lookup Service: Dùng để phát hiện mức tương thích của các ứng dụng (chỉ những sản phẩm của Microsoft). Bạn có thể tắt sau khi đã cài đặt xong tất cả ứng dụng.
  * Error Reporting Service: Thông báo lỗi phản hồi về cho Microsoft
  * FTP Publishing Service: Dịch vụ FTP đi kèm với Internet Information Server (IIS)
  * Indexing Service: Tìm kiếm File nhanh (chỉ có tác dụng với Explorer và một số ít ứng dụng khai thác nó)
  * IPSEC Services: Bạn vẫn có thể dùng Windows Firewall cho dùng tắt dịch vụ này
  * Computer Browser
  * Simple Mail Transfer Protocol (SMTP): Dùng để gởi Email từ Website dùng ASP
  * Windows Audio
  * Performance Logs and Alerts
  * Printer Spooler
  * Wireless Zero Configuration

Database Server cho máy chủ ảo VPS

Không phải lúc nào bạn cũng cần dùng đến Database Server. Nếu bạn tự phát triển Website, bạn có rất nhiều lựa chọn: SQL Server, MS Access, MySQL, Firebird, PostgreSQL, XML (một số Portal, Blog, Wiki được lập trình bằng ASP.NET chỉ cần dùng tập tin XML)…

Database Server được thiết kế để thuận tiện trong lưu trữ và khai thác dữ liệu có cấu trúc. Năng lực của nó tùy thuộc vào tốc độ xử lý của CPU và dung lượng bộ nhớ. Vậy bạn nên lựa chọn thế nào trong khi VPS bị giới hạn 2 tiêu chí này? Đa số khách hàng khi thuê Hosting thường đã có Website, vậy họ lựa chọn như thế nào?

1. Cài đặt Database Server lên máy chủ ảo VPS
* Ưu điểm: Dễ khai thác, bảo mật và tiết kiệm chi phí
* Nhược điểm: Tốc độ tùy thuộc vào VPS của bạn. Nếu dung lượng Database của bạn lên đến 500 MB, và Website có nhiều lượt truy cập thì bạn nên suy nghĩ lại. Tốc độ Database Server còn cũng phụ thuộc vào tốc độ đọc/ghi của đĩa cứng (đối với VPS là đĩa cứng ảo – không nhanh như đĩa cứng vật lý).

2. Thuê Shared Hosting có Database
Hiện nay Hosting ở Việt Nam chưa có dịch vụ cho thuê máy chủ Database, dịch vụ này ở nước ngoài giá cũng khá cao do chi phí bản quyền và đầu tư Server/Backup. Tuy nhiên bạn có thể đối phó bằng cách duy trì một gói dịch vụ Shared Hosting giá rẻ, chỉ để dùng Database.
* Ưu điểm: Chi phí thấp, hiệu quả khá tốt
* Nhược điểm: Phụ thuộc vào một máy chủ khác và đường truyền từ máy chủ ảo VPS của bạn đến máy chủ đó.

3. Thuê thêm máy chủ ảo VPS để chạy Database Server
Nghe có vẻ điên nhưng cũng không ít người dùng cách này.

Cho dù chọn giải pháp bạn cũng nên nhớ rằng hiệu năng của Database Server ảnh hưởng tốc độ nạp trang của Website, đơn giản vì mỗi khi trình duyệt yêu cầu trang nào, Website sẽ kết nối Database nhiều lần để hoàn tất việc xuất trang đó.

Sử dụng Microsoft SQL Server

Bạn nên chọn các phiên bản miễn phí và nên chọn phiên bản mới nhất. Các bản mới nhất thường có ưu điểm là bảo mật tốt hơn và hiệu năng tốt cao hơn – dĩ nhiên là cũng hơi tốn bộ nhớ và dung lượng đĩa cứng thêm một chút. Cho đến thời điểm của bài viết này, bạn có thể chọn:

* SQL 2005 Express – Service Pack 3 hoặc
SQL 2008 Express – Service Pack 1: Nếu bạn chỉ dùng căn bản
* SQL 2005 Express with Advanced Sevices – Service Pack 3 hoặc
SQL 2008 Express – Service Pack 1: Nếu bạn cần dùng thêm Analysis và Report.

Để quản trị SQL Server, bạn có thể cài luôn bản SQL Server 2008 Management Studio (mặc dù dùng SQL Server 2005) để khai thác thêm các tính năng quản trị. Để cài SQL Express 2008, bạn cần cài .NET Framework 3.5 Service Pack 1 + Windows Installer 4.5.

Nếu muốn tiết kiệm bạn có dùng ngay Management Studio trên máy tính riêng của mình, bản Management Studio 2008 chiếm gần 200MB sau khi cài đặt. Để kết nối với SQL Express từ xa, bạn cần thao tác như sau:

* Remote vào VPS, mở Sql Server Configuration Manager
* Chọn SQL Server Network Configuration, chọn tiếp Protocols for SQLEXPRESS (hoặc tên do bạn cho khi cài đặt)
* Nhấn Double-Click lên khung bên phải ở mục TCP/IP để mở bảng TCP/IP Properties
o Đặt giá trị Enabled = Yes
o Listen All = Yes
o IP Addresses –> IPAll –> TCP Port = 1433
* Nhấn OK và khởi động lại SQL EXPRESS hoặc khởi động lại VPS.

Sử dụng MySQL

MySQL miễn phí, dùng ít tài nguyên hệ thống nhưng nếu không cấu hình đúng cách bạn sẽ không thể tối ưu VPS của bạn một cách tốt nhất. Trong tập tin cấu của MySQL bạn có thể điều chỉnh như sau:

 • innodb_flush_log_at_trx_commit
  o Giá trị = 0: InnoDB sẽ đẩy log xuống đĩa sau 01 giây, khi transaction kết thúc.
  o Giá trị = 1: Bạn nên chọn giá trị này nếu Website của liên tục update nhiều dữ liệu và giảm thiếu khả năng mất mát dữ vì log sẽ được ghi xuống đĩa ngay khi transaction kết thúc.
  o Giá trị = 2: Transaction Log sẽ được đẩy vào vùng cache tạm do hệ điều hành quản lý và được ghi xuống đĩa vào lúc hệ điều hành quyết định.
  * key_buffer_size
  o Đây là thông số quan trọng khi bạn sử dụng bảng MyISAM . Bạn nên đặt giá trị này tương đương với 30-40% tổng dung lượng bộ nhớ của máy chủ ảo VPS. Tuy nhiên, giá trị đúng nhất tùy thuộc vào kích thước indexes, mức tải và kích thước dữ liệu.
  o Điều bạn cần nhớ là MyISAM sử dụng bộ đệm của HĐH để làm bộ đệm cho dữ liệu cần truy xuất. Chính vì vậy bạn cần dành vùng nhớ cho nó một cách phù hợp. Hãy cho Website chạy và điều chỉnh giá trị này để so sánh.
  * innodb_buffer_pool_size
  o Thông số này quan trọng khi bạn dùng bảng InnoDB. Bảng dạng này nhạy cảm với kích thước vùng đệm hơn là MyISAM. MyISAM có thể làm việc bình thường ngay cả khi key_buffer_size lớn hơn kích thước dữ liệu.
  o Vùng đệm của InnoDB dùng cho cả dữ liệu và indexes vì vậy bạn không cần dành vùng nhớ thêm cho HĐH, bạn có thể cấu hình giá trị tương đương 70-80% tổng dung lượng bộ nhớ của VPS nếu bạn thật sự cần hiệu năng của Database mạnh nhất.

 

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/24

Stun Server là gì? Vai trò, Cách hoạt động và ứng dụng như thế nào

STUN, viết tắt của "Session Traversal Utilities for NAT," là một giao thức quan trọng trong lĩnh vực mạng và viễn thông. STUN server là mộ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

RAID Là Gì? Tìm Hiểu Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10

    RAID là gì RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

VPN Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Hướng Dẫn Cài Đặt VPN

VPN là gì? VPN là mạng riêng nằm trong một hệ thống mạng lớn hơn (thông thường sẽ là mạng LAN nằm trong hệ thống mạng intern...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Máy Chủ Ảo VPS Là Gì? Công Dụng, Tính Năng, Cách Sử Dụng VPS

Máy chủ ảo VPS là gì? Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server - VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vậ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Htaccess Là Gì? Cách Tạo File Htaccess Cho Wordpress TOÀN TẬP

Htaccess là gì? File .htaccess nằm ở đâu Htaccess hay Hypertext Access là một tập tin cấp thư mục được sử dụng để cấu hình m&aacut...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Sự Khác Nhau Giữa Client Và Server? Server Side Là Gì?

Mạng máy tính ra là gì, sự ra đời của khái niệm server  Cùng với sự ra đời của những chiếc máy tính đầu...
Tác giả:
Đọc thêm