Firebase Là Gì? Giải Pháp Lập Trình Không Cần Backend

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 53
Theo dõi:

Thuật ngữ Firebase là gì chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn lập trình viên. Vậy nó đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển ứng dụng? Mời bạn cùng Hosting Việt tìm hiểu nhé.

Firebase là gì?

Đây là một dịch vụ cơ sở dữ liệu trên nền tảng đám mây, hoạt động với hệ thống máy chủ siêu mạnh của Google. Chức năng chính của Firebase là hỗ trợ người dùng lập trình các ứng dụng một cách đơn giản, thông qua thao tác trên cơ sở dữ liệu. Điều này giúp tăng lượng người truy cập trên lập trình ứng dụng API và góp phần tăng thêm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Firebase cũng là dịch vụ đa năng có khả năng bảo mật tốt. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ được cả hệ điều hành Android lẫn IOS. Vì thế, không lấy gì làm ngạc nhiên khi các lập trình viên thường có xu hướng ưu tiên chọn Firebase làm nền tảng xây dựng các ứng dụng.

Lịch sử phát triển của Google Firebase là gì?

Ban đầu, Firebase ra đời với tên gọi Envolve. Đây là nền tảng chuyên cung cấp các API để tích hợp tính năng chat vào website. Bên cạnh nhắn tin trực tuyến, Envolve còn hỗ trợ tính năng truyền tải và đồng bộ dữ liệu cho ứng dụng khác, ví dụ trò chơi trực tuyến… Hai tính năng chính này được nhà phát triển tách biệt thành 2 phần riêng là hệ thống nhắn tin trực tuyến, hệ thống đồng bộ dữ liệu theo thời gian thực.

Đến năm 2012, Firebase chính thức ra đời và được đánh dấu bằng sản phẩm cung cấp dịch vụ Backend-as-a-Service. Đến năm 2014, Fire được bán cho Google và “ông lớn” công nghệ này đã phát triển nó thành dịch vụ đa chức năng với lượng người dùng lên đến con số hàng triệu.

Các hoạt động của Firebase

Sau khi được Google phát triển, Firebase bao gồm các hoạt động sau:

Firebase Realtime Database là gì?

Khi đăng ký tài khoản Firebase để tạo ứng dụng, bạn sẽ được hệ thống cấp cho một cơ sở dữ liệu theo thời gian thực. Trong đó, dữ liệu bạn được nhận sẽ tồn tại ở dạng JSON và đồng bộ thời gian thực của tất cả các kết nối client.

Với những ứng dụng đa nền tảng, client đều dùng một cơ sở dữ liệu. Nó sẽ được cập nhật dữ liệu tự động khi có bất kỳ sự thay đổi của lập trình viên trong quá trình phát triển ứng dụng. Sau cùng, toàn bộ dữ liệu được truyền qua chứng chỉ kết nối an toàn SSL với độ bảo mật chứng nhận 2048 bit.

Khi bị mất kết nối mạng, dữ liệu sẽ được lưu trữ ở local nên các thay đổi đều được cập nhật tự động lên máy chủ của Firebase. Ngay cả những dữ liệu ở local cũ cũng được cập nhật mới nhất theo server. 

Như vậy, bạn đã hiểu hoạt động của Firebase Database là gì rồi. Tiếp đến, Hosting Việt sẽ giới thiệu các hoạt động khác của Firebase.

Freebase Authentication 

Firebase cho phép xây dựng bước xác thực người dùng bằng Email hoặc tài khoản Google, Facebook, Twitter, GitHub và xác thực nặc danh cho ứng dụng. Điều này giúp người dùng an tâm về khả năng bảo mật thông tin cá nhân, tránh rủi ro bị đánh cắp tài khoản.

Firebase Hosting là gì?

Đây là cách thức cung cấp hosting của Firebase. Cụ thể, hosting sẽ được phân phối từ mạng CDN, thông qua chuẩn công nghệ bảo mật SSL. Nhờ thế, lập trình viên tiết giảm nhiều thời gian thiết kế và phát triển ứng dụng.

Ưu điểm khi dùng Firebase trong Android

Ưu điểm của Firebase trong Android và IOS khá nhiều, tuy nhiên có 03 lợi ích nổi bật không thể không nhắc đến là:

  • Triển khai ứng dụng nhanh chóng

Nhờ có API tốt, cùng tính năng hỗ trợ đa nền tảng và không quan tâm đến backend nên Firebase giúp tiết kiệm nhiều thời gian quản lý, đồng bộ dữ liệu. Chưa dừng tại đó, Firebase còn cung cấp hosting, hỗ trợ xác thực thông tin người dùng nên ứng dụng sẽ được triển khai nhanh chóng hơn.

  • Bảo mật

Tích hợp tính năng sao lưu bảo vệ ứng dụng không bị mất dữ liệu, bảo vệ tính toàn vẹn và tính bảo mật của cơ sở dữ liệu.

  • Sự ổn định

Phần lớn những ứng dụng được thiết kế trên nền tảng Firebase đều hoạt động ổn định, bởi thực chất nó được cung cấp bởi Google. Ngoài ra, thông qua Firebase, quá trình nâng cấp, bảo trì máy chủ cũng đơn giản hơn và không bị gián đoạn.

Nhược điểm của Firebase

Để xét về hạn chế của Firebase, bạn cần hiểu Firebase là csdl có tính năng gì.  

Như chia sẻ ở phần trên, Firebase chính là phần database. Giải thích chi tiết hơn thì cơ sở dữ liệu này được tổ chức theo dạng trees, parent-children nên phần nào nó sẽ gây khó khăn cho người quen thao tác trên SQL. Tuy nhiên, nếu so với ưu điểm thì nhược điểm này không đáng kể. Tất nhiên, nó cũng sẽ không trở thành yếu tố gây cản trở cho bạn trong việc quyết định dùng một ứng dụng tuyệt vời như Firebase rồi.

Hướng dẫn sử dụng Firebase: Tìm hiểu về các dịch vụ của Google Firebase

Googe Firebase mang đến các dịch vụ nổi bật được phân thành 2 nhóm như: 

*Nhóm 1: Nhóm công cụ Firebase Develop & Test Your App 

Đây là nhóm công cụ dùng để phát triển và thử nghiệm ứng dụng thiết kế, gồm các dịch vụ:

- Realtime Database

Đây là dịch vụ lưu trữ, đồng bộ dữ liệu theo thời gian thực. Realtime Database hỗ trợ cho nền tảng Android, IOS, Web, C++, Xamarin, Unity. Bên cạnh đó, người dùng còn dễ dàng lấy dữ liệu từ server một cách dễ dàng.

- Crashlytics

Là hệ thống theo dõi, lưu trữ các thông tin bị lỗi của ứng dụng thiết kế. Tất cả các lỗi này được thu thập trọn vẹn, đồng thời, trình bày một cách khoa học từ chu trình hoạt động đến bước xảy ra lỗi.

- Cloud Firestore

Là dịch vụ lưu trữ, đồng bộ dữ liệu của người dùng với thiết bị có quy mô toàn cầu. Cloud Firestore dùng NoSQL – thành phần được lưu trên nền tảng đám mây.

- Authentication

Đây là dịch vụ quản lý người sử dụng đơn giản, độ bảo mật cao. Dịch vụ cung cấp nhiều cách thức xác thực email, mật khẩu.

- Cloud Functions

Đây là dịch vụ mở rộng bằng mã phụ trợ của ứng dụng với quy mô máy chủ riêng. Mã này do người dùng tùy ý điều chỉnh mà không cần quản lý.

- Cloud Storage

Đây là dịch vụ mang đến cho người dùng tính năng lưu trữ, chia sẻ dữ liệu (hình ảnh, âm thanh, video) với bộ nhớ cao, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

- Hosting

Là dịch vụ thuê hosting để lưu trữ website. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho người dùng các tính năng quản lý cao cấp dành cho website.

- Test Lab for Android

Đây là công cụ cho phép tự động chạy thử ứng dụng và tùy chỉnh chúng trên các thiết bị vật lý hay thiết bị ảo do Google cung cấp.

- Performance Monitoring

Dịch vụ này có chức năng chuẩn đoán những vấn đề, sự cố xảy ra đối với hiệu suất của ứng dụng.

*Nhóm 2: Nhóm công cụ Firebase Grow và Engage Your Audience 

Nhóm công cụ này gồm các dịch vụ sau:

- Google Analytics

Dịch vụ có tính năng phân tích thuộc tính, hành vi của người truy cập ứng dụng. Từ đó, Google Analytics đưa ra lộ trình phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, nó cũng nhận được thông tin thời gian thực tính từ báo cáo đến khi xuất ra dữ liệu sự kiện thô để phân tích tùy chỉnh.

- Cloud Messaging

Dịch vụ này cho phép gửi tin nhắn, thông báo miễn phí đến người dùng trên các nền tảng Android, IOS, Web. Nhờ Cloud Messaging, bạn dễ dàng gửi tin nhắn đến nhiều nhóm thiết bị hoặc phân đoạn gửi cho nhóm người dùng cụ thể. Công cụ này rất hữu ích và được ứng dụng để gửi hàng tỷ tin mỗi ngày.

- Predictions

Công cụ này dành cho nhóm người dùng năng động thông qua việc dựa vào hành vi dự đoán. 

- Firebase Dynamic Links là gì?

Dịch vụ này áp dụng trên cả Android, IOS và nền tảng Web. Firebase Dynamic Links sử dụng các liên kết động nhằm tăng trải nghiệm của người dùng, thúc đẩy hoạt động người truy cập chia sẻ thông tin, các hoạt động tiếp thị…

- Remote Config

Đây là một dịch vụ có chức năng tùy chỉnh cách hiển thị cho từng người dùng. Nó có thể thay đổi giao diện, triển khai dần một số tính năng, cung cấp nội dung tùy chỉnh, chạy thử nghiệm hay cập nhật các tác vụ khác mà bảng điều khiển không cần phải triển khai bản mới nhất.

- Invites

Đây là công cụ có chức năng chia sẻ mã giới thiệu hoặc nội dung yêu thích của ứng dụng thông qua SMS hay Email. Sử dụng Invites kết hợp cùng Google Analytics giúp bạn biết được thời điểm người nhận lời mời mở và cài đặt ứng dụng

- App Indexing

Dịch vụ này có tính năng tích hợp với công cụ tìm kiếm của Google để thu hút người đã từng sử dụng ứng dụng.

- AdMob

Công cụ này có tính năng hiển thị những quảng cáo hấp dẫn để định hướng các lập trình viên cách thức phát triển hiệu quả. Đồng thời, AdMob còn thực hiện nhiều chiến lược kiếm tiền thông qua lớp bậc nhất, nhằm tối đa doanh thu cho người sáng lập ứng dụng.

- AdWords

Dịch vụ này giúp cung cấp thông tin và thu hút người sử dụng bằng cách chạy quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm, hiển thị và video. Với AdWords, bạn còn có thể cải thiện mẫu quảng cáo để nhắm đúng mục tiêu, nâng cao hiệu quả của chiến dịch.

Như vậy, Hosting Việt đã cùng bạn tìm hiểu về Firebase là gìFirebase là csdl có tính năng gì. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp các lập trình viên ứng dụng hiệu quả Firebase trong quá trình thiết kế và phát triển ứng dụng.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và hosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/25

Hướng dẫn cách cài đặt wordpress trên VPS đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn 4 bước cài đặt Wordpress trên VPS Để cài đặt Wordpress trên VPS, bạn cần thực hiện tạo database chứa dữ liệu, đồng thời sử d...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/22

Cách đăng nhập vào VPS trên hệ điều hành windows đơn giản

Những điều kiện để đăng nhập VPS trên windows Trước tiên, để biết cách đăng nhập vào VPS trên windows, bạn cần đảm bảo những yếu...
Tác giả:
Đọc thêm