CSS Là Gì? CSS3 Là Gì? Phân Biệt CSS Và HTML

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 370
Theo dõi:

CSS là một ngôn ngữ lập trình để tạo kiểu cho website. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về CSS, trong phạm vi bài viết này, Hosting Việt sẽ chia sẻ CSS là gì, cũng như cách viết nó trong HTML.

CSS là gì?

CSS meaning là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, tức là ngôn ngữ được dùng để định dạng các phần tử do ngôn ngữ đánh dấu (như HTML) tạo ra. Hay nói cách khác, HTML định dạng các phần tử có trên website như tiêu đề, bảng biểu, tạo đoạn văn bản…, còn CSS giúp cho các phần tử của HTML trở nên phong phú, nổi bật hơn, bằng cách trang trí, đổi màu chữ, thêm màu sắc cho trang hay thay đổi cấu trúc trang…

css-la-gi

CSS là gì?

CSS hoạt động dựa vào việc tìm các vùng chọn, ví dụ như thẻ HTML, class, tên ID… Kế đến, nó áp dụng những thuộc tính cần thay đổi lên các vùng chọn.

CSS3 là gì?

CSS3 là phiên bản 3 của CSS và cũng là phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này. CSS3 không chỉ thừa hưởng tất cả các ưu điểm của những phiên bản trước, mà nó còn có thêm các tính năng cải tiến hơn. Từ đó, CSS3 mang lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng. Vì thế, đây cũng là phiên bản được giới lập trình ưa chuộng và sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế website.

Ưu điểm của CSS3 là gì?

 • Tương thích với HTML5

HTML5 đang ngày càng khẳng định ưu điểm của mình và dần thay thế Flash. Còn CSS3 là công cụ đắc lực cho việc tạo giao diện website đẹp, thu hút sự chú ý của người truy cập. 

 • Hiển thị trên mọi loại thiết bị 

CSS3 có tính năng Media Queries giúp website tương thích được trên mọi trình duyệt với đủ tất cả các kích thước của màn hình. Nhờ thế, bạn không phải mất thời gian thực hiện việc điều chỉnh nội dung hiển thị.

 • Tối ưu công cụ tìm kiếm 

CSS3 có khả năng loại bỏ những đoạn code HTML thừa. Do đó, công cụ tìm kiếm sẽ hoạt động tốt hơn. 

 • Tương thích với mọi trình duyệt

Có thể nói, CSS3 tương thích rất tốt trên tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay. Tất nhiên, website vẫn hiển thị mượt mà và nhất quán.

HTML và CSS là gì?

HTML là từ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language. Đây là một ngôn ngữ siêu văn bản có chức năng xác định cấu trúc của nội dung như tiêu đề, hình ảnh, phân đoạn văn. Trong khi đó, ngôn ngữ CSS giúp định dạng kiểu hiển thị của văn bản. 

css-la-g

HTML và CSS là hai ngôn ngữ độc lập nhưng lại được sử dụng để bổ trợ cho nhau, nhằm tạo sự hoàn hảo, đa dạng và trực quan cho trang web. Hay nói cách khác, HTML là đại diện của nội dung, còn CSS thể hiện định dạng xuất hiện của nội dung.

Cấu trúc một đoạn CSS

Mỗi đoạn CSS gồm 4 phần sau:

01

02

03

04

05

vùng chọn {

   thuộc tính : giá trị;

   thuộc tính: giá trị;

   .....

}

 

Điều này có nghĩa, CSS được khai báo trong vùng chọn, các thuộc tính cùng giá trị nằm ở cặp dấu “{}” và không giới hạn số lượng các thuộc tính. Từng thuộc tính có một giá trị riêng, tồn tại ở dạng số, hoặc tên giá trị được liệt kê trong danh sách của CSS. 

Các phần giá trị và thuộc tính sẽ được phân cách bằng dấu “:” Mỗi dòng khai báo thuộc tính luôn có dấu “;” ở cuối dòng. 

Các thuật ngữ phổ biến trong HTML 

Trong HTML có khá nhiều thuật ngữ, tuy nhiên có 3 loại phổ biến mà bạn cần biết là elements, tags, và attributes.

 • Elements

Đây là các chỉ định để xác định cấu trúc, nội dung của đối tượng có trong trang (chứa thông tin giữa hai thẻ mở và đóng). Các ký tự bên trong cho bạn biết loại thẻ, mục đích của thẻ là để làm gì.

Tên mỗi element được đặt bên trong dấu “< >”.

Ví dụ: Thẻ mở:, thẻ đóng là- viết gọn là:

 • Tags

Sử dụng dấu “< >” bao quanh tên element tạo nên tag (tức là thẻ). Theo đó, một thẻ mở sẽ đánh dấu một element bắt đầu. Còn một thẻ đóng có chứa dấu gạch chéo ở phía sau dấu “<”, sẽ đánh dấu sự kết thúc của một element.

 • Attributes

Attribute đóng vai trò cung cấp thông tin thuộc tính bổ sung cho một elements. Những thuộc tính phổ biến thường được sử dụng là id (xác định một element), class (phân loại element), src (xác định nguồn của nội dung nhúng), href (cung cấp tham chiếu hyperlink đến tài nguyên liên kết).

Những thuộc tính này sẽ được xác định ngay sau tên của thành phần và nằm bên trong thẻ mở. Hay nói cách khác, thuộc tính gồm tên và giá trị. Định dạng cho thuộc tính có tên của nó đứng sau dấu “=”, kế tiếp là giá trị thuộc tính. Ví dụ: element có thuộc tính href sẽ có dạng như sau:

Domain

Các thuật ngữ phổ biến của Cascading style sheet là gì?

Một số thuật ngữ phổ biến mà bạn cần biết của ngôn ngữ CSS là selectors, properties, và values.

 • Selectors

Khi có yếu tố thêm vào trang web và được tạo kiểu bằng CSS thì Selector thực hiện việc chỉ định chính xác thành phần của HTML. Điều này giúp xác định đúng mục tiêu và kiểu áp dụng như màu sắc, kích thước hay vị trí. 

Selector bao gồm nhiều vòng style khác nhau kết hợp lại để chọn những yếu tố duy nhất, tùy thuộc vào mức độ cụ thể theo nhu cầu của người dùng. Ví dụ, người dùng chọn một đoạn xác định trên một trang hoặc chọn mỗi đoạn trên một trang.

Mỗi Selector thường có một giá trị thuộc tính mục tiêu, điển hình như một id, class hoặc loại phần tử (ví dụ

hoặc

).

Các Selector sẽ theo sau dấu “{}” trong CSS.

 • Properties

Khi có bất kỳ phần tử nào được chọn thì thuộc tính xác định kiểu sẽ áp dụng cho nó. Tên của thuộc tính được đặt trong dấu sau “{}” của Selector và ngay trước dấu “:”. 

Có nhiều loại thuộc tính mà người dùng được phép sử dụng như color, background, height, width, font-size cùng một số thuộc tính mới khác.

Ví dụ đoạn code sau sẽ xác định thuộc tính color, front-size áp dụng cho tất cả

:

p {

color: …;

font-size: …;

}

 • Values

Người dùng thường chọn một Element với Selector, đồng thời xác định kiểu thuộc tính sẽ áp dụng với Property. Sau đó, họ tiến hành xác định hành vi Property tương ứng với một giá trị Value. Những giá trị được xác định là văn bản nằm giữa dấu “:” và dấu “;”.

Ví dụ: Chọn toàn bộ thuộc tính của

và đặt giá trị thuộc tính color thành blue, giá trị thuộc tính front-size là 16 pixel. Lúc này, đoạn mã có dạng như sau:

p {

color: blue;

font-size: 16px;

}

Cách viết CSS trong HTML

Để ngôn ngữ CSS có thể nói chuyện được với HTML, người dùng phải thực hiện tham chiếu tệp tin CSS trong HTML. Cách tham chiếu CSS tốt nhất là gồm toàn bộ kiểu trong một style sheet, và tham chiếu từ bên trong phầncủa file HTML. Cách này cho phép người dùng có thể sử dụng cùng kiểu trang trí cho tất cả trang web. Đồng thời, nó cũng giúp tiết kiệm thời gian thực hiện thay đổi.

Có 3 cách viết CSS trong HTML:

- Trực tiếp: Bạn dùng thuộc tính style trong thẻ HTML.

- Nội bộ: Bạn dùng thuộc tính

Đây là đề mục

Đoạn văn bản.

- CSS ngoài (hay còn gọi là External CSS)

Nếu có nhiều trang HTML cùng một phong cách trang trí, bạn chỉ nên sử dụng cách viết CSS bên ngoài rồi gọi chúng vào trang HTML. Bởi nếu dùng CSS trực tiếp hay nội bộ thì bạn bắt buộc phải lặp lại chúng ở mỗi trang. Ngoài ra, khi muốn thay đổi bất kỳ thành phần trang trí nào, bạn cũng thực hiện sửa ở tất cả các trang.

Cách viết CSS ngoài rất hữu ích khi bạn trang trí nhiều trang. Đồng thời, nếu cần thay đổi chi tiết trang trí, bạn chỉ việc điều chỉnh trên một tệp tin CSS và các trang HTML sẽ được thay đổi theo.

Viết CSS ngoài vào tệp tin .css, sau đó thông quađể gọi vào trang HTML:

Đây là đề mục

Đoạn văn bản.

 • Kiểu chữ trong CSS là gì?

Liên quan đến kiểu chữ, CSS có các thuộc tính sau:

- Color : Quy định màu chữ dùng cho các thành phần có trong trang HTML.

- Font-family: Quy định kiểu chữ của các thành phần có trong trang HTML. 

- Font-size : Quy định kích cỡ chữ cho các thành phần có trong HTML.

Ví dụ: Một đoạn mã CSS quy định về kiểu chữ 

Đây là đề mục

Đoạn văn bản.

 • Định dạng kiểu đường viền trong CSS

Mặc dù có thể bạn không nhìn thấy nhưng từng thành phần trong HTML luôn có một khung bao xung quanh. Còn trong CSS có thuộc tính border quy định về định dạng hiển thị của đường viền này.

Ví dụ: Đoạn mã về hình thức hiển thị của đường viền có dạng như sau.

 

Đây là đề mục

 

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

 

Trong CSS cũng có thêm thuộc tính padding đóng vai trò quy định khoảng cách từ đường viền đến những thành phần có trong trang HTML.

Ví dụ: Đoạn mã về thuộc tính padding có dạng:

 

Đây là đề mục

 

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

 

Trái ngược với padding, thuộc tính margin lại quy định khoảng cách giữa đường viền đến thành phần bên ngoài.

Ví dụ: Đoạn mã về thuộc tính margin có dạng:

 

Đây là đề mục

 

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

 

 • Thuộc tính id

Đây là thuộc tính được dùng khi bạn muốn trang trí một thành phần đặc biệt của trang HTML. Cách thực hiện khá đơn giản, trước tiên, bạn thêm id vào thành phần cần trang trí, đoạn code có dạng:

Đoạn văn bản có thuộc tính id

Kế đến, bạn định nghĩa kiểu trang trí. 

 

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản có thuộc tính id

 

</html>

 

 • Thuộc tính class

Đây là thuộc tính được dùng để trang trí cho một nhóm thành phần đặc biệt. Cách thực hiện cũng tương tự như thuộc tính id. Đó là, bạn thêm thuộc tính class vào thành phần muốn trang trí:

Đoạn văn bản có thuộc tính class

Sau đó, bạn định nghĩa cho kiểu trang trí của các thành phần cùng thuộc tính class:

 

Đoạn văn bản.

Đoạn văn bản.

 

Đoạn văn bản có thuộc tính class.

Đây là đoạn văn bản.

Đoạn văn bản có thuộc tính class cùng tên.

 

Các thuộc tính bị loại bỏ trong HTML5 của CSS là gì?

Mặc dù, có một số thẻ cùng thuộc tính dùng để trang trí các thành phần trang HTML phiên bản thấp hơn, nhưng có thể chúng sẽ không được hỗ trợ đối với HTML5. Đó là các thẻ "và" . Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng chúng.

Trên đây là chia sẻ về CSS là gì. Hi vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình làm việc với CSS và HTML.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn miễn phí nhé!

 

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm