April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

CSS là gì? CSS3 là gì? Cách viết CSS trong HTML chuẩn nhất!!

CSS là một ngôn ngữ lập trình để tạo kiểu cho website. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về CSS, trong phạm vi bài viết này, Hosting Việt sẽ chia sẻ CSS là gì, cũng như cách viết nó trong HTML.

Tương tự như HTML, CSS là một ngôn ngữ lập trình để tạo kiểu cho website. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về CSS, trong phạm vi bài viết này, Hosting Việt sẽ chia sẻ CSS là gì, cũng như cách viết nó trong HTML.

HTML và CSS là gì? 

HTML là từ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language. Nó được dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ này là cầu nối giao tiếp giữa người truy cập internet và trình duyệt, nó phát tín hiệu để trình duyệt hiểu về cách hiển thị của trang web. 

Trong khi đó, CSS là từ viết tắt của Cascading Style Sheets. CSS meaning có nghĩa là ngôn ngữ dùng để tạo phong cách cho website. Đồng thời, CSS cũng có chức năng định dạng các phần tử được tạo từ ngôn ngữ đánh dấu như HTML.

Hoặc có thể hiểu đơn giản rằng, HTML thực hiện việc tạo ra tiêu đề, các đoạn văn bản, bảng… Còn CSS giúp tạo phong cách riêng, bằng cách thay đổi màu chữ, font chữ, màu sắc trang, cấu trúc website… Mối quan hệ giữa CSS và HTML khá mật thiết, không thể tách rời

Ngôn ngữ CSS do World Wide Web Consortium (W3C) phát triển vào năm 1996. Vì HTML về bản chất vốn dĩ được thiết kế để “đánh dấu” site. Do đó, cần một công cụ thực hiện chức năng gắn tag để định dạng website. Và đây chính là lý do ngôn ngữ CSS ra đời.

Về mặt lý thuyết, website không có CSS cũng không sao. Tuy nhiên, lúc đó, website chỉ đơn thuần là một trang chứa nội dung văn bản nhàm chán, kém thu hút. Tất nhiên, không người truy cập internet nào sẵn lòng click vào trang web có nội dung tẻ nhạt như thế. Và điều tất yếu là site của bạn sẽ có traffic kém, làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu.

css la gi

Ưu điểm của CSS là gì?

Khi truy cập một website, nếu thành phần CSS của nó không tồn tại hoặc không tải được thì trang web chỉ xuất hiện nền trắng, còn chữ có màu đen và xanh như hình sau. 

css la gi

Điều này cho thấy, website đơn điệu và khó thu hút người truy cập. Như vậy, có thể thấy ưu điểm nổi bật của CSS chính là tạo background, canh hàng, màu chữ… cho website, nhằm tăng sự sinh động và lôi cuốn người dùng cuối.

Bên cạnh đó, CSS còn giúp bạn định dạng tất cả trên một file khác, rồi tích hợp tệp tin CSS này lên trên cùng của file HTML. Thao tác này có tác dụng giúp HTML “đánh dấu” rõ ràng, đồng thời, quản lý tối ưu hơn.

Tóm lại, khi dùng CSS, bạn không cần thiết phải lặp lại mô tả trong mỗi thành phần, nên nó giúp tiết kiệm thời gian cho lập trình viên. Đồng thời, đoạn mã code cũng ngắn hơn và được kiểm soát lỗi dễ dàng hơn.

Thêm ưu điểm nữa của CSS là khả năng điều chỉnh trang lớn, tính linh hoạt cao theo nhu cầu sử dụng.

Cách viết CSS trong HTML

CSS tạo ra bộ quy tắc để người dùng tận dụng, thông qua việc sử dụng cấu trúc đơn giản. 

Như đã đề cập, HTML “đánh dấu” từng phần để định nghĩa yếu tố đó là gì. Tiếp đến, CSS sẽ tại ra phong cách cho văn bản. Syntax của CSS có phần block chọn, block khai báo. Rất đơn giản, bạn chọn một yếu tố rồi tiến hành khai báo các thao tác sẽ thực hiện với nó.

Tuy không quá phức tạp nhưng cũng có một số nguyên tắc bạn phải ghi nhớ.

 • Selector trỏ về yếu tố cần tạo phong cách trong HTML.
 • Block khai báo có một hay nhiều khai báo. Chúng được phân cách bởi dấu “;”.
 • Mỗi khai báo đều gồm tên CSS, giá trị. Chúng cách nhau bởi dấu “:”
 • Khai báo CSS phải được kết thúc bằng dấu “;”.
 • Block khai báo đặt ở trong dấu “< >”.

Ví dụ: Định dạng các phần trong element <p> là màu xanh, in đậm. Đoạn mã như sau:

 1. <style>
 2. p {
 3. color: blue;
 4. text-weight: bold;
 5. }
 6. <style>

Ví dụ: Các yếu tố có trong <p> được canh giữa, chiều rộng là 16x và màu hồng. Đoạn mã như sau:

 1. <style>
 2. p {
 3. text-align: center;
 4. font-size: 16px;
 5. color: pink;
 6. }
 7. </style>

Các loại Cascading Style sheet

Các phong cách CSS là gì? Cụ thể, ngôn ngữ tạo phong cách này có 3 loại style sheet: Internal, External và Inline 

 • Internal: Đây là loại phong cách sẽ được tải cho mỗi lần trang web refresh. Do đó, nó làm tăng thời gian của quá trình tải trang. Ưu điểm của phong cách Internal là dễ chia sẻ trang web để xem trước, vì tất cả đều được đặt trong cùng một trang. Tuy nhiên, nhược điểm là nó chỉ được áp dụng cho từng trang riêng lẻ nên bạn không dùng được cho nhiều trang.  
 • External: Phong cách này được đánh giá là thuận tiện nhất. Bởi các thứ đều được lưu trữ trong tập tin .css, nên bạn dễ dàng tạo phong cách cho file khác vào trang bạn muốn. Hơn nữa, External còn có khả năng cải thiện tốc độ tải trang khá tốt.
 • Inline: Phong cách này hoạt động chỉ với yếu tố cố định có tag <style>. Do từng thành phần cần tạo phong cách riêng, nên Inline không phải là lựa chọn tối ưu để xử lý CSS. Nhưng nếu chỉ thay đổi một yếu tố thì nó lại trở nên khá tiện lợi, bởi bạn có thể nhanh chóng xem trước nội dung, mà không cần truy cập vào file CSS để tiến hành điều chỉnh.

CSS3 là gì?

Với phần trên Hosting Việt đã giúp bạn hiểu về CSS là gì, thì đến đây, khi nhìn vào tên của ngôn ngữ, bạn dễ dàng hiểu ngôn ngữ này hoạt động như thế nào.

Thực chất, CSS3 chính là phiên bản thứ 3 của CSS. Hiện nay, đây là phiên bản mới nhất. Chính vì ra đời sau nên CSS3 được thừa hưởng trọn vẹn những ưu điểm của các phiên bản trước, đồng thời, còn được bổ sung nhiều tính năng tối ưu hơn. Nhờ thế, nó mang lại nhiều sự tiện lợi hơn cho người dùng so với CSS. Vì vậy, không lấy gì làm ngạc nhiên khi CSS3 rất được lập trình viên ưu chuộng trong việc thiết kế website. Ngoài ra, nó còn được đánh giá là một chương trình tối ưu nhất cho thiết kế website.

Ưu điểm của CSS3 là gì?

 • Tương thích với HTML5

Hiện nay, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của HTML5 khi chúng dần đang thay thế cho Flash. Trong khi đó, CSS3 chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn có được giao giao diện website đẹp và hoàn hảo.

 • Hiển thị phù hợp cho mọi loại thiết bị 

Tính năng mới Media Queries có trong CSS3 chính là bước tiến vượt trội cho website. Nó tương thích với mọi kích thước màn hình, và bạn không cần phải thực hiện điều chỉnh bất kỳ nội dung hiển thị nào. 

 • Tối ưu công cụ tìm kiếm 

CSS3 giúp loại bỏ các đoạn code HTML thừa thãi nên công cụ tìm kiếm hoạt động tốt hơn. Do đó, việc tối ưu hóa chúng chính là một hệ quả tất yếu mà CSS3 đã mang lại.

 • Tương thích với tất cả các trình duyệt

Với các trình duyệt phổ biến hiện nay, CSS3 đều tương thích tốt. Mặc dù được hiển thị ở đa dạng trình duyệt nhưng website vẫn nhất quán và mượt mà.

css la gi