CLOUD THỐNG TRỊ THẬP KỶ - CHÚNG TA SẼ Ở ĐÂU VÀO NĂM 2020?

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 30
Theo dõi:

Trong nhiều năm tiếp theo khi chúng ta đang trên con đường làm chủ công nghệ robot, các nhà sử học sẽ nhìn lại những năm 2010 như một thập niên của công nghệ đám mây.

Một số người cho rằng các nguyên tắc cơ bản của điện toán đám mây đã được xây dựng từ những năm 1960s khi nhà khoa học của Hoa Kỳ J.C.R. Licklider đã hình dung ra một “mạng máy tính giữa các thiên hà”. Và năm 2006, công nghệ đám mây đã tạo nên một tiếng vang lớn khi Amazon cho gia nhập thị trường Elastic Compute Cloud (EC2). Nhưng phải đến những năm 2010s thì công nghệ đám mây mới trở thành trung tâm với bước chuyển đổi thế hệ công nghệ của chính nó. Nhiều thương hiệu nổi tiếng nhất trong các ngành công nghiệp đã chuyển tất cả hoặc một phần hoạt động của họ dựa trên nền tảng đám mây. Ngay cả Cơ quan Tình báo Trung ương cũng đã tham gia vào công nghệ đám mây vào năm 2013. Những tổ chức tiên phong sẽ trở thành kỳ lân lớn nhất, chẳng hạn như Netflix, Facebook, Amazon và Uber. Các tổ chức này không chỉ sử dụng công nghệ đám mây mà còn rất thành công với việc áp dụng công nghệ này.

Forrester tuyên bố, vào năm 2018, chúng tôi sẽ vượt qua mốc quan trọng 50%; các ứng dụng, nền tảng và dịch vụ dựa trên đám mây sẽ tiếp tục thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp cạnh tranh để dành khách hàng. Năm 2010, ba người khổng lồ về công nghệ đám mây là Amazon Web Services, Microsoft và Google đã tung ra tất cả các lĩnh vực điện toán đám mây và cho triển khai các dịch vụ. Theo Statista, năm 2010 với sự xuất hiện của OpenStack - nền tảng phần mềm mã nguồn mở hàng đầu cho đám mây- thì ngân sách trên toàn thế giới dành cho đám mây công cộng vào năm đầu của thập kỷ đạt 77 tỷ đô và dự kiến đến cuối thập kỷ, ngân sách này sẽ gấp 5 lần tương ứng với 411 tỷ đô la.

Mặc dù có đà tăng trưởng đáng kinh ngạc trong những năm 2010, tuy nhiên đây vẫn là giai đoạn đầu của công nghệ đám mây. Thời điểm phát triển nhất chắc chắn vẫn ở thì tương lại khi các ứng dụng kinh doanh và tiêu dùng sẽ được thực hiện nhanh hơn khi chuyển từ cloud-enabled sang cloud-native trong những năm tới. Nhiều công nghệ đám mây mới cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Thế giới hiện có bước chuyển mình quá nhanh để có thể đưa ra những dự đoán xác đáng về bất cứ điều gì tốt đẹp trong tương lai, tuy nhiên, các xu hướng lớn đang diễn ra sẽ định hình công nghệ đám mây sẽ như thế nào vào năm 2020:

cloud năm 2020

CLOUD THỐNG TRỊ THẬP KỶ - CHÚNG TA SẼ Ở ĐÂU VÀO NĂM 2020?

 

  1. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ chuyển sang đám mây công cộng

Sự háo hức đối với công nghệ đám mây đã gợi ý rằng mọi công ty đều đổ xô vào nó. Nhưng không phải vậy. Theo Forrester: “Cloud có tác động toàn cầu, nhưng lại có chưa đến một nửa số doanh nghiệp sử dụng nền tảng đám mây công cộng. Năm 2018, chúng tôi sẽ vượt qua mốc quan trọng 50%; các ứng dụng, nền tảng và dịch vụ dựa trên đám mây sẽ tiếp tục thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp cạnh tranh để dành lấy khách hàng.” Năm mươi phần trăm còn lại tạo rất nhiều không gian cho việc sử dụng thêm công nghệ đám mây. Một khảo sát của McKinsey cho biết, nhiều báo cáo của các công ty cho thấy việc sử dụng công nghệ đám mây vẫn còn rất xa vời: “Trong số những người trả lời sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình đám mây phức tạp thì có một khoảng cách rất rõ ràng giữa những người tiên phong (50 % khối lượng công việc của họ dựa trên việc áp dụng công nghệ đám mây) và những người đi sau (dưới 5% khối lượng công việc dựa trên nền tảng đám mây).”

Chúng ta đều biết mối quan tâm lớn nhất là an ninh. Theo một nghiên cứu của LogicMonitor thì 2/3 chuyên gia CNTT nói rằng an ninh là mối lo ngại lớn nhất của họ trong việc áp dụng chiến lược điện toán đám mây tại doanh nghiệp. Trong những năm tồi tệ của thập kỷ, ngành công nghiệp sẽ phải tập trung để tăng cường và củng cố an ninh đám mây. Đặc biệt, các giải pháp để giải quyết các yêu cầu về việc tuân thủ và kiểm soát dữ liệu sẽ thúc đẩy việc áp dụng thông qua holdouts. Các giải pháp để giải quyết các vấn đề về dữ liệu thay vì đưa ra các yêu cầu sẽ quyết định ai sẽ là người cung cấp giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các công ty phân tích cho rằng trách nhiệm bảo mật phụ thuộc lớn vào khách hàng và phụ thuộc hơn nữa vào việc triển khai các công cụ kiểm soát và hiển thị đám mây để giảm thiểu các nguy cơ thất bại về bảo mật. Sự phát triển của Machine Learning, phân tích dự báo và trí thông minh nhân tạo sẽ làm tăng khả năng bảo mật, từ đó giúp cho việc triển khai thực hiện ở quy mô lớn với mức độ phân phối cao.

Tất nhiên, việc bảo mật chưa bao giờ là dễ dàng trong bất kỳ môi trường điện toán nào, nhưng ngày càng có nhiều doanh nghiệp cảm thấy an toàn trong môi trường điện toán đám mây, mức độ chấp nhận của các doanh nghiệp đối với điện toán đám mây cũng sẽ cao hơn vào năm 2020. Điều này tạo nền tảng cho việc tiếp cận phổ dụng trong thập kỉ tiếp theo.

  1. Edge computing (điện toán ranh giới) định nghĩa lại điện toán đám mây

Khi nghĩ về điện toán đám mây, bạn thường hình dung tới các trung tâm dữ liệu lớn, nơi tập trung chạy hàng nghìn máy chủ vật lý. Nhưng chính những hình dung đó sẽ làm bỏ lỡ một trong những cơ hội mới và lớn nhất cho đám mây, đó là cơ sở hạ tầng đám mây phân tán. Khi các công ty nhận thấy rằng họ cần ngay lập tức truy cập dữ liệu và tính toán tài nguyên để phục vụ khách hàng trong thời đại kỹ thuật số thì có nghĩa họ đang dần chuyển sang edge computing (điện toán ranh giới).

Tóm lại, điện toán ranh giới đẩy một số quy trình tính toán từ các trung tâm dữ liệu tập trung đến các điểm trong mạng gần hơn và cuối cùng là đến người dùng, các thiết bị và cảm biến. Tổ chức IDC mô tả nó như là việc "chia lưới mạng lưới các trung tâm dữ liệu vĩ mô, trong đó hoặc là lưu trữ các dữ liệu quan trọng cục bộ hoặc là đẩy tất cả dữ liệu đã nhận đến trung tâm dữ liệu trung tâm và kho lưu trữ đám mây trong một khu vực dưới 100 feet2.” Điện toán ranh giới đặc biệt có giá trị đối với Internet of Things với yêu cầu thu thập và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian gần với thời gian thực và có độ trễ tối thiểu. Nó có thể giảm chi phí kết nối bằng cách chỉ gửi các thông tin quan trọng nhất thay vì gửi dữ liệu cảm biến thô. Ví dụ, cảm biến trên thiết bị trong một lĩnh vực nào đó sẽ được phân tích và lọc dữ liệu trước khi được gửi đi và quy trình này sẽ bị đánh thuế tài nguyên mạng và máy tính.

Điện toán ranh giới không phải là sự kết thúc của điện toán đám mây mà là một sự tiến hóa tự nhiên của các công ty viễn thông, các nhà sản xuất và nhiều công ty khác khi thập kỷ mới bắt đầu.

  1. Các cơn sốt containerization không thấy có dấu hiệu dịu lại

Containers đã trở thành trào lưu vì công nghệ này cho phép các nhà phát triển quản lý và dễ dàng chuyển mã phần mềm, tuy nhiên xu hướng này sẽ chỉ phát triển trong thập kỷ tới. Forrester ước tính rằng hiện có 1/3 doanh nghiệp đang thử nghiệm Containers trong quá trình vận hành và 451 Research thì dự báo rằng thị trường container ứng dụng sẽ tăng 40% mỗi năm và đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2020. Theo một báo cáo của Cloud Foundry, có 53% các tổ chức đang đầu tư hoặc sử dụng công nghệ containers trong phát triển hoặc sản xuất.

Nhiều công ty đang sử dụng containers để kích hoạt tính di động giữa các dịch vụ đám mây như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud khi xây dựng chiến lược DevOps để sản xuất phần mềm nhanh hơn. Giải pháp container được sử dụng rộng rãi nhất là Docker. Đây là mã nguồn mở, nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng mở rộng hoặc bổ sung thêm các chức năng và plugin mới mà không phải lo lắng việc phụ thuộc vào nhà cung cấp. Kubernetes đang tạo một đột phá được xem như là một cách để triển khai các container dựa trên ảo hóa hệ điều hành thay vì ảo hóa phần cứng. Các nhà cung cấp đưa ra các giải pháp thực tế mà không bị cuốn vào cơn sốt container sẽ đạt được sự thành công trong việc thâm nhập thị trường.

  1. Serverless computing

Trong nhiều năm, các tổ chức đã phát triển các ứng dụng và triển khai chúng trên các máy chủ. Đối với Serverless computing, một nhà cung cấp đám mây quản lý mã thực thi, chỉ thực thi nó khi cần thiết và chỉ tính phí khi mã đang chạy. Trong mô hình này, các doanh nghiệp không còn phải lo lắng về việc cung cấp và duy trì các máy chủ khi đưa mã vào vận hành. ("Không máy chủ (Serverless)" mang ý nghĩa tương đối bởi vì cuối cùng, các ứng dụng vẫn chạy trên máy chủ.)

Serverless computing cơ bản xuất hiện tại hội nghị Tái tạo AWS 2014, với tuyên bố của Lambda về Dịch vụ Amazon Web. Serverless computing có khả năng phát triển rất lớn nhưng không phải ai cũng sẵn sàng với công nghệ này. Công nghệ Serverless đòi hỏi một sự cân nhắc kỹ lưỡng về mô hình phát triển / sản xuất truyền thống, bởi vì trên thực tế công nghệ này được thực hiện có hiệu quả trên toàn bộ cơ sở hạ tầng trừ các ứng dụng.

Điều này có thể có nghĩa là serverless computing sẽ là một sự thử nghiệm. Đặc biệt, các Serverless computing hiện tại thường bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp đám mây cụ thể, do đó, chúng tôi không mong đợi việc áp dụng nhanh chóng công nghệ này cho đến khi có một tiêu chuẩn được thiết lập.

  1. Mã nguồn mở tiếp tục thống lĩnh

Phần mềm mã nguồn mở doanh nghiệp chưa bao giờ phổ biến như bây giờ. Ngày càng có nhiều tổ chức đưa phần mềm mã nguồn mở vào quy trình của họ và thậm chí xây dựng cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Trong cuộc khảo sát năm 2017 đối với các giám đốc điều hành và các chuyên gia CNTT, Phần mềm Black Duck nhận thấy rằng 60% những người được hỏi cho biết việc sử dụng mã nguồn mở của tổ chức của họ tăng lên trong năm qua. 2/3 các công ty được khảo sát có đóng góp cho các dự án mã nguồn mở.

Nhờ vào công nghệ đám mây, hệ sinh thái mã nguồn mở đang có sự phát triển mạnh mẽ, tận dụng nhiều công cụ DevOps mã nguồn mở, áp dụng tự động hóa và nền tảng hạ tầng như OpenStack và Kubernetes để thúc đẩy việc phân phối ứng dụng dựa trên đám mây. Việc áp dụng công nghệ đám mây sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghệ mã nguồn mở trong những năm tiếp theo của thập niên 2010 và trong thập niên tiếp theo.

 

Cloud đang thống trị thập kỷ này và nó tiếp tục thay đổi dạng thức phát triển với các xu hướng mới trong những năm tiếp theo. Bạn có thể chắc chắn rằng tương lai cho điện toán đám mây vẫn còn phía trước.

Source: https://thenewstack.io/

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm