Chuyển Đổi Số Là Gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc doanh nghiệp sử dụng các công nghệ số để "tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới".
Chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), công nghệ chuỗi khối (Blockchain)... thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích doanh nghiệp như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Vậy chuyển đổi số khác gì số hóa?

"Số hóa" là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn "chuyển đổi số" là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data... để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra thêm giá trị, tạo thêm một giá trị khác.

Có thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Những gì người dùng thấy trên màn hình điện thoại đơn giản là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng dữ liệu lớn liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của người dùng, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực... Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn...
Như vậy, Grab không chỉ số hóa (đưa mảng gọi taxi lên online) mà còn thay đổi cách thức vận hành taxi so với truyền thống, làm tăng lợi thế cạnh tranh của Grab so với taxi truyền thống.
Ngoài ra, grab tạo ra các giá trị mới bằng cách mở rộng thêm nhiều sản phẩm dịch vụ khác như Giao hàng, ship đồ ăn...vv
Một ví dụ khác là Hóa đơn điện tử. Theo truyền thống, hóa đơn đỏ là in giấy, ngày nay chính phủ chuyển đổi số, chuyển sang dùng hóa đơn điện tử để thay đổi cách quản lý, vận hành, tăng cường năng lực giám sát và giám sát theo thời gian thực của ngành thuế, tạo ra những ngành nghề mới cho doanh nghiệp (nghề bán hóa đơn điện tử) thì đó là chuyển đổi số.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp ngày càng chủ động nắm bắt và tham gia tích cực vào các hoạt động chuyển đổi số.
Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến sự bắt đầu động thái này hôm nay. Theo dữ liệu từ Doanh nghiệp, 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số, lớn hơn 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu chuyển đổi số ở đâu và không tìm thấy một chiến lược phù hợp. Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế số thông qua một loạt các cơ chế quy định. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ rất quyết liệt tạo điều kiện, nền tảng và môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

HostingViet chúc các anh chị chuyển đổi số thành công, mang lại thật nhiều giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp của mình!

Hãy liên hệ HostingViet ngay hôm nay để chúng tôi đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho các anh chị.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!