April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

Hướng dẫn cách nén và giải nén File Zip, Winrar đơn giản (SIÊU DỄ)

Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách nén file và cách giải nén File Zip, Winrar từ bước, chi tiết từ A - Z. 

Việc chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính và thiết bị với nhau là chuyện không còn quá xa lạ trong thời đại công nghệ như ngày nay. Với sự phát triển của mạng internet thì các phương thức truyền cũng đa dạng và linh động hơn nhằm giúp người dùng truyền file một cách tiện lợi dễ dàng nhất. Tuy nhiên đối với phương thức truyền nào đi chân nữa thì chúng ta cũng phải mất thời gian để dữ liệu được truyền đi. 

Để đảm bảo quá trình truyền được nhanh chóng và thành công dễ dàng hơn người ta đã có cách nén file để làm nhỏ dung lượng phải truyền cũng như dung lượng lưu trữ ở các thiết bị trung gian. Hãy cùng xem qua cách nén file và cách xử lý file nén sau tải về để có thể ứng dụng ngày phương pháp này trong công việc hàng ngày.

Cách nén file zip cho tập tin và các thư mục 

Các tập tin và tài liệu chứa trong các thư mục là những đối tượng có nhu cầu nén và truyền nhiều nhất. Đây là các định dạng lưu trữ thông tin cơ bản mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, vậy nên hãy cùng tìm hiểu qua cách nén thư mục để ứng dụng ngay nhé.

  • Bước đầu tiên: Xác định và chọn đối tượng cần nén ( ví dụ bạn cần nén file pdf, nén file word hoặc nén file ảnh) , đối tượng mà bạn có thể thực hiện phương thức nén là các thư mục chứa nhiều tải liệu hoặc cũng có thể là nhiều thư mục khác nhau. Đề chọn đối tượng bạn cứ click chuột và chọn những đối tượng cần thiết.
  • Bước 2: Sau khi chọn các đối tượng xong bạn ấn chuột phải để cửa sổ tùy chọn được mở ra. Chọn đến mục Send to, tiếp tục chọn Compressed (Zipped) folder để thực hiện lên nén các file lại với nhau
  • Bước 3: Đây là bước tùy chỉnh file nén của mình, tại đây bạn có thể thay đổi tên và thực hiện các lệnh đối với chúng như một thư mục bình thường. Lưu ý định dạng file được nén bằng cách này là .zip.
  • cach nen file

Cách nén file bằng winrar

Ngoài cách nén file zip bằng cách trên chúng ta cũng có thể dùng cách nén file bằng winrar. Đây cũng là một định dạng file phổ biến và thường được yêu cầu nén để tiện cho việc giải nén và đọc tập tin. Cách nén cũng thực hiện theo các bước tương tự như cách trên, cụ thể như sau:

  • Đầu tiên vẫn là chọn tất cả các đối tượng muốn nén lại với nhau
  • Tiếp theo là nhấn chuột phải để mở bảng tùy chọn, tại đây bạn có thể lựa chọn các lệnh “ add to archive” hoặc “Add to “tenfile.rar”” tùy theo mục đích và nhu cầu nén file.
  • Cuối cùng là tùy chỉnh file và đặt lại tên.

Ưu điểm của cách nén file này là rất dễ dàng và nhanh chóng, phù hợp với các bạn mới làm quen. Ngoài ra còn có thể tùy chọn định dạng file sau khi nén xong, các định dạng hiện có hiện nay là .rar, .zip và .rar5.

cach nen file

Cách giải nén File, cách giải nén tập tin 

Một vấn đề của việc sử dụng cách nén file là để có thể dùng file đã nén chúng ta phải giải nén file ra một lần trước rồi mới có thể mở chúng lên. Nhưng đây cũng không phải là vấn đề gì lớn cả, thật ra việc giải nén file cũng đơn giản và làm mất nhiều thời gian mấy.

Cụ thể khi bạn cần tìm cách giải nén file thì tất cả đều bạn cần làm là chọn file nén cần được giải nén, click chuột và chọn một trong 3 lệnh Extract xuất hiện bên trong đấy. Nên cân nhắc để lựa chọn “Extract file” và “Extract here” tùy theo nhu cầu và thói quen quản lý file của bạn.

cach nen file

Như vậy là bạn đã xem qua những cách nén file, cách giải nén và sử dụng file một cách thành thạo hơn rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công, nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được chỉ dẫn và giải đáp nhé!

Dịch vụ thuê vps giá rẻ Hosting Việt - st