Bitbucket Là Gì? So Sánh Các Tính Năng Giữa Bitbucket Và Github

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 224
Theo dõi:

Bitbucket đang là một công cụ được nhiều lập trình viên lựa chọn, và sử dụng, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, không ít người còn đánh giá Bitbucket là đối thủ “đáng gờm” của Github. Bitbucket đang là một công cụ được nhiều lập trình viên lựa chọn, và sử dụng, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, không ít người còn đánh giá Bitbucket là đối thủ “đáng gờm” của Github.

Bitbucket là gì?

Bitbucket là công cụ do Công ty Atlassian nghiên cứu và phát triển. Nó có khả năng lưu trữ mã nguồn cũng như mọi phiên bản code mà người dùng thao tác. Bitbucket là một hệ thống kiểm soát cho phép người sử dụng điều chỉnh các tác động có lợi cho quá trình phát triển lập trình.

Để hiểu về Bitbucket, đầu tiên bạn cần biết Git là gì. Git là hệ thống quản lý phiên bản phân tán (tiếng Anh gọi là Distributed Version Control System) để người dùng dễ dàng lưu trữ nhiều phiên bản chỉnh sửa đã thực hiện trên code. Điều này mang đến sự tiện lợi cho việc tích hợp, hoặc khôi phục những phiên bản khác, và đưa vào nguồn code (được gọi là code reposite). Bitbucket chính là một trong các code reposity.

Sử dụng công cụ Bitbucket, người dùng dễ dàng quản lý tất cả phiên bản phân tán (bao gồm Git hoặc Mercurial) của toàn bộ thành viên có trong nhóm dự án. Căn cứ vào đây, người quản lý sẽ theo dõi, đánh giá tiến độ, cũng như hiệu quả dự án, đồng thời có những giải pháp cải tiến mã nguồn nhanh chóng, và kịp thời.

Hay nói cách khác, Bitbucket là ngôi nhà để các lập trình viên trao đổi kinh nghiệm thông qua hoạt động comment, commit, và review.

bitbucket la gi

Tính năng nổi bật của Bitbucket là gì?

Bitbucket sở hữu nhiều tính năng nổi bật như:

 • Pull Request và review code: Là tính năng đánh giá code giúp cải tiến các đoạn mã; góp phần hỗ trợ công việc cộng tác nhanh chóng, đơn giản cho cả nhà phát triển lẫn người dùng. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm dễ dàng chia sẻ kiến thức để nâng cao chất lượng code.
 • Quyền truy cập branch: Cho phép quản lý đối tượng truy cập, chỉnh sửa, và thay thao tác cấp quyền cho các branch có trong repository bằng cách merge (hợp nhất) từng branch. 
 • Công cụ tìm kiếm, nhận diện code: Bitbucket cung cấp tính năng tìm kiếm nhanh chóng, đồng thời hiển thị kết quả khá chính xác. 
 • Bitbucket Pipelines: Là một tính năng thú vị dành cho các doanh nghiệp sử dụng Stash.
 • Kho lưu trữ file Git phong phú, cung cấp cho người dùng đến 5 user miễn phí, không hạn chế số lượng private repository.
 • Tích hợp sâu với Trello: Bitbucket cho phép tích hợp liền mạch Bitbuket Cloud với các branch, commit, pull request lên Trello board. Tất cả dự án đều được thực hiện và hợp nhất giữa các thành viên thông qua công cụ Trello.
 • Xây dựng tích hợp: Cung cấp thông tin độ mạnh, yếu của code thông qua tính năng trả về icon (biểu tượng) trên hệ thống CI.
 • Tích hợp Jira: Hỗ trợ người dùng tích hợp với các tính năng của Jira để họ kiểm soát chặt chẽ dự án, bao gồm cả báo cáo về các lỗi.
 • Hợp nhất với bên thứ 3: Hợp nhất nhiều thao tác trên Bitbucket và workflow, giúp giảm thiểu các tiến trình của phát triển dự án.
 • Omnibar: Là thanh action trong matching từ khóa, và gợi ý hiển thị theo tên repository mà người dùng quản lý.
 • Các phím tắt: Cung cấp một loạt phím tắt đa dạng, hỗ trợ người dùng thao tác trên Bitbucket nhanh chóng.
 • App quản lý: Bitbucket phát triển App, cho phép người dùng quản lý các repository, kiểm tra sự thay đổi, kiểm soát các issues dự án mọi lúc, mọi nơi.

 

bitbucket la gi

Cách sử dụng Bitbucket

Sử dụng Bitbucket giúp cho người quản lý dễ dàng kiểm soát, quản lý công việc, tiến độ của mỗi thành viên trong nhóm.

Để sử dụng Bitbucket, bạn sẽ tạo tài khoản cho mình, bằng cách click vào đường link sau https://bitbucket.org/account/signup/.

bitbucket la gi

Trong phần plan, bạn lựa chọn phiên bản dùng cho team. Nếu là cá nhân, bạn chọn Personal account. Nếu là một nhóm thì bạn chọn số người tương ứng có trong team. Lưu ý, bạn sẽ tốn phí nếu team từ 10 người trở lên.

Do Bitbucket là một dịch vụ web giúp quản lý các phiên bản phân tán cho Git. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tài khoản Git để đăng nhập. Khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến trang quản lý Bitbucket.

Hướng dẫn sử dụng Bitbucket: Tạo team mới

Để tạo team mới, bạn nhấn vào mục Team, và chọn Create team. Sau đó, một giao diện Create a team xuất hiện, bạn điền các thông tin như yêu cầu. Lưu ý, trong mục Add team members, bạn điền email của các thành viên trong nhóm. Khi đã điền xong, bạn nhấn nút Create.

bitbucket la gi

Cách tạo dự án mới trong Bitbucket 

Để tạo dự án mới, bạn nhấn vào Repositories, và chọn Create repository. Hoặc bạn có thể nhấn nút Create.

Tiếp đến, hộp thoại Create a new repository sẽ xuất hiện, bạn nhập đầy đủ các thông tin, và chọn như hướng dẫn của hình minh họa bên dưới. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Create repository.

bitbucket la gi

Đến đây, để quản lý dự án, bạn nhấn vào logo của Bitbucket và danh sách các dự án đã tạo sẽ hiển thị. 

bitbucket la gi

Nếu muốn lấy dự án về máy đính, bạn sử dụng Source tree kéo và up code dự án lên.

Cách sử dụng Bitbucket: Thêm thành viên cho dự án

Để thêm thành viên, bạn nhấn vào mục Setting, chọn tiếp Access management rồi thêm thành viên, đồng thời thiết lập quyền cho thành viên.

bitbucket la gi

Cách sử dụng bitbucket: Hướng dẫn quản lý dự án trên Bitbucket

Bạn nhấn chọn tên dự án cần quản lý. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện trang quản lý, giúp bạn dễ dàng kiểm soát công việc. 

Hình minh họa dưới đây là trang quản lý dự án.

bitbucket la gi

So sánh điểm khác của GitHub với Bitbucket

Github cũng là một code repository có ưu điểm nổi trội với số lượng mã nguồn mở nhiều. Tuy nhiên, giữa Github và Bitbucket lại có một số điểm khác nhau, cụ thể như sau.

 • VCS: Bitbucket hỗ trợ cả Mercurial lẫn Git, còn Github chỉ được hỗ trợ duy nhất cho Git.
 • Private repositories: Bitbucket miễn phí cho nhóm tối đa 5 người. Với Github, người dùng trả phí tối thiểu 7$/tháng và không hạn chế số lượng người dùng.
 • Tính năng tích hợp: Bitbucket tích hợp được với Jira, Jenkins, Crucible, Bamboo. Trong khi đó, Github tích hợp được với Window Azure, Asana, Codeclimate, Zendesk, Travis, AWS, Cloudbees, …
 • Host lưu trữ dự án phổ biến: Nếu như đối với Bitbucket, host lưu trữ dự án là Adium, Django, Mailchimp, Opera, Python thì Github có các host lưu trữ dự án như Js, Jquery, Bootstrap, Homebrew, Node, và Rails.
 • Tính năng mở rộng nổi bật: Bithucket cung cấp tính năng mở rộng nổi bật với Google, Twitter, Facebook, GitHub, Jira Integration, External authentication, và Spoon. Trong khi đó, Github cung cấp việc xác định 2 lớp Github Gists và Github Pages.
 • Tính linh hoạt: Khả năng built-in của Bitbucket linh hoạt hơn Github. Còn đối với Github thì nó cung cấp cho người dùng tính năng tự tạo workflow riêng.
 • CI/CD (Continuous Integration/ Continuous Delivery): Mã nguồn CI/CD được gắn sẵn nên sử dụng Bitbucket thuận tiện, dễ dàng. Nhờ thế, người dùng không cần phải quan tâm quá trình thiết lập hay quản lý. Trong khi đó, với Github, người dùng phải tự thiết lập CI/CD riêng cho từng trường hợp, và chúng được lưu tại nhiều công cụ.
 • Thuật ngữ tìm kiếm thông minh: Việc thu thập cú pháp (syntax) giúp Bitbucket không đơn thuần dừng ở tên biến, mà mở rộng tìm kiếm những định nghĩa phù hợp hơn. Còn Github tìm kiếm theo tên biến.
 • Tính cộng đồng: Github phổ biến hơn Bitbucket nên việc tìm tips hay recommend trên Github sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Plugins: Github sở hữu một lượng lớn native plugins hỗ trợ mở rộng platform, cao hơn nhiều so với Bitbucket. Bù lại, Bitbucket lại có một số plugin hay ho như: Bitbucket Connect, app Slack, SourceTree cùng hàng loạt sản phẩm khác từ Atlassian.

bitbucket la gi

Gợi ý một số lựa chọn thay thế Github và Bitbucket

Mặc dù là 2 nền tảng hosting Git phổ biến, được nhiều người sử dụng nhưng Bitbucket, và Github không phải là 2 platform duy nhất. Bên cạnh Bitbucket, Github, bạn có thể tham khảo một số nền tảng khác, cụ thể như:

 • Gitlab: Là một đối thủ nặng ký của Bitbucket, Github, Gitlab không ngừng nâng cấp dịch vụ kể từ khi ra đời năm 2011, từ quản lý source code đến full DevOps Lifecycle, project planning, CI/CD, và giám sát.
 • Launchpad: Đây là nền tảng quản lý software collaboration. LaunchPad khá phù hợp đối với các bạn làm việc cùng mã nguồn mở. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ Git, Bazaar. 
 • Sourceforge: Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp thay thế Bitbucket là gì thì Sourceforge là cái tên không thể bỏ qua. Đây là một platform nổi bật để quản lý mã nguồn mở. Nó hỗ trợ nhà phát triển quản lý host code, phân phối phần mềm.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã hiểu hơn về Bitbucket là gì và những tính năng nổi bật, cũng như cách sử dụng của Bitbucket. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhé!

 

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm