April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

1. Bit là gì?
Bit là tên viết tắt của binary digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng viễn thông, bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1).

2. Byte là gì?
Byte là một đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính, nó dùng để mô tả một dãy bit cố định, mỗi byte có 8 bit (bao gồm 2^8=256 giá trị khác nhau) để lưu trữ các số nguyên không âm nằm trong khoảng từ 0 đến 225 hay một số có dấu (có thể âm hoặc dương) trong khoảng từ -128 đến 127.

* Tham khảo dịch vụ: Hosting giá rẻ

3. Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại
Theo tiêu chuẩn của quốc tế thì Bit được viết tắt là “b” còn Byte được viết tắt là “B”. Để chuyển đổi từ bit sang byte thì ta lấy số đó chia cho 8. Ví dụ 1b = 0.125B, còn để chuyển đổi từ byte sang bit thì ta lấy số đó nhân với 8. Ví dụ 1B = 8b.
Ngoài ra người ta còn dùng các thông số khác như mega, giga, tera, peta… để biểu diễn các đơn bị lớn hơn của bit và byte. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây là bảng quy đổi từ byte sang các đơn vị khác:

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

4. Dung lượng ổ cứng: 
Để giải thích rõ hơn cho chức năng của byte là đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính thì chúng ta có thể vào xem dung lượng ổ cứng trong máy tính, ví dụ ở đây mình có ổ C:

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byteCapacity là tổng dung lượng ổ cứng (97,6 GB)
Free space là dung lượng còn lại (7.19 GB)
Used space: là dung lượng đã sử dụng (90.4 GB)

5. Tốc độ truyền tải thông tin
Hiện nay đa số tốc độ truyền tải thông tin được đo bởi 2 loại đơn vị là Mbps (megabit trên giây) và MBbs (megabyte trên giây), đối với mạng mà chúng ta đang sử dụng thì thường dùng đơn vị là Mbps, ví dụ tốc độ dowload của mạng mình đang sử dụng là 28.68 Mbps (tương đương với 3.585 MBps)

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

6. Lời kết
Mong rằng qua bài viết này thì các bạn đã có thể phân biệt được 2 khái niệm bit và byte, biết chúng được sử dụng ở đâu, để làm gì… từ đó giúp các bạn làm việc với hiệu quả tốt nhất.
Chúc các bạn thành công!