Bit Là Gì? Byte Là Gì? 1 Bit bằng bao nhiêu Byte?

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 3949
Theo dõi:

Trước khi tìm hiểu các đơn vị đo lượng thông tin, các bạn cần nắm được hai khái niệm cơ bản sau:Một là, khái niệm thông tin. Bạn có thể hiểu thông tin là một sự thông báo, trao đổi, giải thích về một đối tượng, sự việc nào đó và thường được thể hiện dưới dạng các tín hiệu như chữ số, chữ viết, âm thanh, dòng điện... Hai là khái niệm dữ liệu. Tương tự như thông tin, khái niệm dữ liệu cũng rất trừu tượng. Thông tin sau khi được đưa vào máy tính sẽ được gọi là dữ liệu và ngược lại, dữ liệu sau khi tập hợp lại và xử lý sẽ tạo ra thông tin. Do đó, các bạn có thể hiểu dữ liệu là thông tin đã được mã hoá trong máy tính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

1. So sánh Bit và Byte

Bit là gì?

Đây là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu diễn thông tin trong máy tính. Bit là tên viết tắt của Binary digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng, bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1).

Làm sao để biết máy tính bao nhiêu bit? 

Máy tính windows có 2 loại là Windows 32bit và 64bit. Tuy nhiên, với nhiều người mới làm quen với máy tính, họ rất khó để xác định máy tính của mình thuộc loại nào. Nếu bạn cũng đang gặp phải rắc rối này thì có thể làm theo cách sau nhé:

 • Cách 1: Click chuột phải vào My Computer > chọn Properties và xem tại mục system type.
 • Cách 2: Vào ổ C nếu thấy có thư mục Program Files (x86), tức là máy tính của bạn đang chạy Windows 64bit, nếu chỉ có thư mục Program Files thì máy bạn là Windows 32bit.
 • Cách 3: Nhấn tổ hợp phím tắt start + R và điền msinfo32 vào sau đó nhấn enter. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn sẽ nhìn được toàn bộ thông tin của hệ thống. 
 • Cách 4: Sử dụng phần mềm 64bit-checker để kiểm tra. Đây là một phần mềm máy tính khá nhỏ gọn và miễn phí. 

Byte là gì?

Đây là một đơn vị lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Nếu xét về thông tin trong máy tính, bit là đơn vị nhỏ nhất, thì byte cũng là đơn vị bộ nhớ nhỏ nhất được xử lý trong hệ thống máy tính. 

1 byte được thể hiện 256 giá trị trạng thái của thông tin. Điều này có nghĩa, 1 byte được biểu diễn từ số 0 – 255. 1 byte chỉ biểu diễn 1 ký tự, 10 byte đương đương gần 1 từ, và 100 byte tương đương khoảng 1 câu có độ dài ở mức trung bình.

Số lượng các số nhị phân có được từ 1 byte: Trong hệ thống nhị phân, mỗi byte có 8 bit. Mỗi bit có thể nhận giá trị 0 hoặc 1. Vì vậy, số lượng các số nhị phân có được từ 1 byte là 28=256.

Vậy 1 byte bằng mấy bit?

1 byte = 8 bit. Danh sách sau sẽ cho bạn thấy mối quan hệ của các đơn vị dữ liệu dựa trên 2 đơn vị bit và byte

2. Phân biệt trường hợp sử dụng byte và bit là gì? 

Thực tế, byte được sử dụng để biển thị dung lượng của các thiết bị lưu trữ, còn bit được dùng để thể hiện tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ, mạng internet. Bên cạnh đó, bit còn được sử dụng để hiển thị khả năng tính toán của CPU và các chức năng khác. 

Từ viết tắt của byte là B, còn bit là b, và 8 bit ghép thành 1 byte. Khi đổi từ bit sang giá trị byte, chúng ta phải chia giá trị bit cho 8.

Ví dụ: 

- 1 Gb (Gigabit) = 0.125 GB (Gigabyte) = 125 MB.

Hay một ví dụ khác là mạng di động 4G LTE Cat 6 phổ biến tại Hàn Quốc có tốc độ 300 Mbps (tức tốc độ truyền tải dữ liệu 300 megabit mỗi giây). Như vậy, về mặt lý thuyết thì thông lượng tối đa của mạng truyền tải có thể đạt đến 37.5 MBps (37.5 megabyte mỗi giây)

Những tiền tố kilo, mega (viết tắt là M), peta (viết tắt là P), exa (viết tắt là E), giga (viết tắt là G), tera (viết tắt là T), zetta (viết tắt là Z), yotta (viết tắt là Y) được ghép vào trước bit và byte để thể hiện các đơn vị lớn hơn của chúng theo thứ tự tăng dần. Đối với kilo, nếu trong hệ thập phân thì viết tắt là k, còn trong hệ nhị phân sẽ được viết tắt là K.

Khi chuyển đổi, người dùng cần lưu ý phân biệt hệ thập phân (Decimal) với hệ nhị phân (Binary). Thực tế, để không bị nhầm lẫn, một số tổ chức như ISO, IEC, JEDEC đề nghị dùng thuật ngữ thay thế kilo là kibibyte (viết tắt là KiB), mebibyte (viết tắt là MiB), gibibyte (viết tắt là GiB), tebibyte (viết tắt là TiB) để do lường dữ liệu bộ nhớ của máy tính theo hệ nhị phân.

Theo cách này, 1 KB = 1000 byte sẽ còn là 1KB = 1024 byte. Tương tự, 1MB = 1000 KB = 1,000,000 byte sẽ còn 1 MiB= 1024 KiB = 1,048,576 byte.

Có một điểm lưu ý ở đây là đơn vị KiB, MiB,  GiB, TiB chỉ hỗ trợ cho các hệ thống mới nhất. Trong khi đó, những hệ thống cũ vẫn sử dụng KB, MB, GB, TB…

Tốc độ truyền tải của dữ liệu

Năm 2001, chuẩn giao tiếp SATA có mặt tại thị trường và trở nên phổ biến, được sử dụng cho những thiết bị lưu trữ bên trong máy tính như ổ cứng, ổ quang, ổ SSD. Kể từ khi ra đời đến nay, SATA trải qua 3 phiên bản với phiên bản sau có tốc độ nhanh hơn phiên bản trước. Cụ thể, SATA 1.0 đạt tốc độ 1.5Gb/s (Gigabit mỗi giây), SATA 2.0 có tốc độ 3 Gb/s, cuối cùng tốc độ truyền tải dữ liệu của SATA 3.0 là 6 Gb/s

Khi đổi từ Gb/s sang MB/s (tức megabyte mỗi giây), tốc độ truyền tải dữ liệu của 3 phiên bản SATA sẽ là 192 MB/s, 384 MB/s, 768 MB/s. Tuy nhiên, cũng có một vài trang web thể hiện tốc độ truyền tải của SATA 1.0 là 150 MB/s, SATA 2.0 là 300 MB/s, cuối cùng SATA 3.0 là 600 MB/s.

Thực chất, có sự khác biệt này là do phương thức tuyền dữ liệu. Chuẩn SATA sử dụng kỹ thuật mã hóa 8b/10b (tức là sắp mã theo byte, trong đó 1 byte dữ liệu sẽ được thêm 1 – 2 bit). Trong khi đó, thông tin truyền nhận sẽ bao gồm dữ liệu thực tế; các thông tin xác thực, đảm bảo sự toàn vẹn dữ liệu trong quá trình gửi. Do đó, khi loại bỏ số bit của các thông tin gán thêm, tốc độ truyền tải thực tế của dữ liệu theo chuẩn SATA 1.0, SATA 2.0, SATA 3.0 sẽ tương ứng là 150MB/s, 300 MB/s và 600 MB/s.

Tương tự như chuẩn SATA, chuẩn giao tiếp PCI Express thế hệ 1.0 và 2.0 cũng dùng kỹ thuật mã hóa 8b/10b. Còn PCI Express 3.0 sử dụng kỹ thuật Scrambling, tức dùng hàm nhị phân để hiển thị luồng dữ liệu. Nhờ thế, PCI Express 3.0 có hiệu năng gấp đôi so với PCI Express 2.0, trong khi nó chỉ cần tốc độ bit 8GT/s (gigatransfer/giây) thay vì cần đến 10 GT/s như thế hệ trước.

Như vậy, đến đây bạn đã biết được trường hợp cần sử dụng byte và bit là gì. Tiếp theo, Hosting Việt sẽ giới thiệu đến các đơn vị đo lường bộ nhớ khác.

3. Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại

Theo tiêu chuẩn của quốc tế thì Bit được viết tắt là “b” còn Byte được viết tắt là “B”. Để chuyển đổi từ bit sang byte thì ta lấy số đó chia cho 8. Ví dụ 1b = 0.125B, còn để chuyển đổi từ byte sang bit thì ta lấy số đó nhân với 8. Ví dụ 1B = 8b.

Ngoài ra người ta còn dùng các thông số khác như mega, giga, tera, peta… để biểu diễn các đơn bị lớn hơn của bit và byte. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây là bảng quy đổi từ byte sang các đơn vị khác:

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

1 Byte = 8 Bits, như vậy, với 1 file có dung lượng 10MB, chỉ mất 1 giây để truyền từ máy A sang máy B, chúng ta sẽ thấy đường truyền từ máy A sang máy B có tốc độ 80Mbps (10MB x 8 = 80Mbps).

4. Dung lượng ổ cứng: 

Để giải thích rõ hơn cho chức năng của byte là đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính thì chúng ta có thể vào xem dung lượng ổ cứng trong máy tính, ví dụ ở đây mình có ổ C:

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

 • Capacity là tổng dung lượng ổ cứng (97,6 GB)
 • Free space là dung lượng còn lại (7.19 GB)
 • Used space: là dung lượng đã sử dụng (90.4 GB)

Vậy Bạn có biết, dung lượng trong dịch vụ máy chủ riêng là bit hay byte?

5. Tốc độ truyền tải thông tin thông qua Bit

Hiện nay đa số tốc độ truyền tải thông tin được đo bởi 2 loại đơn vị là Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây).

Các bạn lưu ý cách viết chữ hoa, chữ thường:

 • Mb chính là Megabit,
 • MB chính là Megabyte, chúng hoàn toàn khác nhau.

Sự khác nhau giữa Mb và MB là gì? Về cơ bản nhìn chúng có vẻ không có gì khác biệt nhưng khi áp dụng vào tính toán những thứ như tốc độ của Internet, dung lượng ổ cứng hoặc của một tập tin, thư mục… thì chúng lại khác nhau rất nhiều. Mb được dùng để nói về lưu trữ số. Mbps thường được dùng để nói đến tốc độ truyền dữ liệu số.

Bit là để đo tốc độ đường truyền qua mạng, đơn vị là Kbps (kilobit per second), Mbps (Megabit per second), Gbps (Gigabit per second).
Byte là để đo dung lượng của file lưu trữ, đơn vị là KB (Kilobyte), MB (Megabyte), GB (Gigabyte)

Ở phần trên, chúng tôi đã giải thích cho các bạn độc giả khái niệm MB, Mb, cách phân biệt 2 đơn vị đo này. Ngoài Mbps ra, bạn còn cần quan tâm đến 1 đơn vị đo lường khác - đó là Kbps. Vậy Kbps là gì? Kbps =kilobit per second, là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hoặc 1.000.000 bit trên giây (bps).

Nếu Bạn muốn sử dụng đường truyền tốc độ cao, thì có thể thuê đường truyền gói Doanh nghiệp hoặc dành cho quán game. Cũng có thể thuê vps giá rẻ là có thể sử dụng Windows có tốc độ mạng cao (từ 100Mbps)

Đối với mạng mà chúng ta đang sử dụng thì thường dùng đơn vị là Mbps, ví dụ tốc độ download của mạng mình đang sử dụng là 28.68 Mbps (tương đương với 3.585 MBps)

Dưới đây là bảng thống kê các đơn vị đo lượng cơ bản giúp các bạn đọc giả có thể trả lời cho các câu hỏi: “1 kb bằng bao nhiêu byte”, “1 megabyte bằng bao nhiêu byte”, “1 kilobyte bằng bao nhiêu byte”, “10mb bằng bao nhiêu kb”,...

1 Byte

8 Bits

1KB (Kilobyte)

1024B (Bytes)

1MB (Megabyte)

1024KB (Kilobytes)

1GB (Gigabyte)

1024MB (Megabytes)

1TB (Terabyte)

1024GB (Gigabytes)

1PB (Petabyte)

1024TB (Terabytes)

1EB (Exabyte)

1024PB (Petabytes)

1ZB (Zettabyte)

1024EB (Exabytes)

1YB (Yottabyte)

1024ZB (Zettabytes


Qua bảng trên, chắc chắn bạn đã biết MB và GB cái nào lớn hơn rồi phải không nào?

Bit là gì? byte là gì? Phân biệt hai khái niệm bit và byte

MB là viết tắt của từ gì?

MB là từ viết tắt của Megabyte (nó hoàn toàn khác với với Mb, là một từ viết tắt của megabit – đơn vị dùng để đo tốc độ upload và download dữ liệu) được đặt tên vào năm 1970. Megabyte là một đơn vị thông tin, hay dung lượng tin học. Tùy vào từng ngữ cảnh mà 1 MB sẽ tương đương 10002 byte, hay 10242 byte. Thực tế, cũng có một số trường hợp hiếm gặp thì MB được sử dụng để chỉ 1000x1024 bytes. 

KB với MB cái nào lớn hơn?

Như đã đề cập ở trên, 1 KB tương đương 1024 B, còn 1 MB bằng 1024 KB. Vì vậy, MB lớn hơn gấp nhiều lần so với KB.

GB và MB cái nào lớn hơn?

GB là đơn vị đo lớn hơn MB vì 1 GB = 1024 MB.

6. Lời kết

Mong rằng qua bài viết này thì Hosting Việt có thể giúp các bạn phân biệt được 2 khái niệm bit và byte, biết chúng được sử dụng ở đâu, để làm gì… từ đó giúp các bạn làm việc với hiệu quả tốt nhất để giúp các bạn có được thêm những thông tin hữu ích phục vụ vào công việc của mình. Hi vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp tăng trải nghiệm lướt web. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy comment ngay bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Công ty CP Công Nghệ số Thiên Quang (HostingViet.vn)

 • Địa chỉ: Tầng 2 của tòa nhà Kim Hoàn, ngõ 19 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Điện thoại: 02466 567 555
 • Email: kinhdoanh@hostingviet.vn
 • Website: https://hostingviet.vn
Bài viết liên quan
 
 
2023/12/29

Honeypot là gì? Honeynet là gì? Cách thức hoạt động

Trong bối cảnh ngày nay, khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiê...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/29

Webflow là gì? Các tính năng, Ưu nhược điểm và Cách sử dụng

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số ngày nay, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp không còn chỉ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Xung đột IP là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Khi bạn bắt gặp thông báo "Windows đã phát hiện xung đột địa chỉ IP" hoặc "máy tính khác trên mạng này c...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Lỗi a disk read error occurred là gì? Nguyên nhân và cách sửa

Lỗi A Disk Read Error Occurred là một trong những sự cố phổ biến khiến người dùng máy tính gặp khó khăn khi khởi động hệ thống của...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Downtime là gì? Các nguyên nhân gây ra Downtime và cách khắc phục

Downtime là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý hệ thống mạng. Khi một trang web hoặc dịch...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Địa chỉ IPV4 là gì? Được chia làm mấy phần, mỗi nhóm có mấy bit?

Trên bước tiến vững chắc của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày...
Tác giả:
Đọc thêm