Có nên sử dụng Server vật lý sử dụng CPU dòng cá nhân (Core i3, i5, i7...) hay Cloud VPS

Gần đây mình thấy rất nhiều người share gói dedicated server sử dụng CPU dòng cá nhân (Core i3, core i5, core i7... loại thường dùng cho máy Laptop và Desktop PC), đời cũ với mức chi phí từ 20-30$/tháng, Tiện đây mình sẽ viết 1 bài so sánh 1 cách khách quan để các Bạn tự cân nhắc việc sử dụng sao cho phù hợp nhé

Gần đây mình thấy rất nhiều người share gói Dedicated Server sử dụng CPU dòng cá nhân (Core i3, core i5, core i7... loại thường dùng cho máy Laptop và Desktop PC) đời cũ với mức chi phí từ 20-30$/tháng, Tiện đây mình sẽ viết 1 bài so sánh 1 cách khách quan để các Bạn tự cân nhắc việc sử dụng sao cho phù hợp nhé

Ví dụ 1 cấu hình 25$ như sau:

Core i3-2130 3.4 GHz 2 cores
8 GB DDR3 Memory
1× 2 TB (HDD SATA)
100 Mbps Unmetered Bandwidth
1 IP

Ưu điểm

Bạn được sử dụng "Server vật lý", về mặt lý thuyết, bạn có thể cài đặt "ảo hóa" để tạo ra nhiều máy ảo, cho chi phí thấp hơn, nhưng thường gói này chỉ có 1 IP, Bạn cần mua thêm IP thì mới ảo hóa được (IP Master cũng tốn IP, Bạn cần thêm IP cho mỗi máy ảo nữa), mà chi phí IP thì không hề rẻ. Chưa kể việc Bạn cần phải học thêm phần quản trị Server, ảo hóa.

Hãy nhìn lại 1 chút nữa, Bạn cần "server vật lý" hay cần 1 server đáp ứng được nhu cầu của Bạn?

=> Nếu Bạn đang muốn Vọc vạch thì thuê server vật lý này là 1 phương án tốt để nghiên cứu
=> Còn muốn chạy dự án thật thì hãy đọc tiếp nhé

Nhược điểm

Về tốc độ xử lý CPU của Server vật lý:

Dòng CPU cá nhân (Core i3, core i5, core i7...  cho máy Laptop và Desktop PC) chỈ thích hợp cho việc xử lý/phục vụ 1 người dùng (ví dụ như laptop của bạn), tức là 1 vài tác vụ cùng 1 lúc, trong khi đó CPU dành cho máy chủ Server được thiết kế để chạy đa nhiệm (nhiều nhiệm vụ, tác vụ cùng 1 lúc). Vì vậy Bạn sẽ thấy năng lực của CPU cá nhân yếu hơn rất nhiều so với CPU dành cho server chuyên dụng

Để biết dòng CPU đó có phải "cá nhân" hay không, bạn có thể tra cứu tên CPU tại đây:
CPU Cá nhân Core i7-8700 và CPU giành cho server E7-8893 V4

so-sanh-server-rieng-va-cloud-vps_i7-8700

so-sanh-server-rieng-va-cloud-vps_E7-8893V4

CPU này có 2 core, nhưng chạy đa nhiệm thì không = 1 core của CPU dòng Server

Về Tốc độ mạng server vật lý thì sao?

Tốc độ mạng từ nước ngoài về VN rất chậm. Nhất là khi đứt cáp. Bạn sẽ không load nổi website hay ứng dụng chạy trên đó.

Về ổ cứng Dedicated Server có đáng quan tâm?

Đa phần sẽ là ổ SATA 1TB, là loại ổ phổ biến cách đây 10 năm, cho tốc độ chậm và kém bền. Chậm là điều tất yếu, khả năng mất dữ liệu cũng luôn ở mức độ cao. Đọc thêm bài test hiệu năng server

Bất đồng ngôn ngữ và lệch múi giờ

Việc Bạn nói mà nhà cung cấp dịch vụ không hiểu cũng là 1 vấn đề cần cân nhắc.
Bạn phải giỏi tiếng anh, nhất là tiếng anh chuyên ngành, nếu không Bạn sẽ gửi yêu cầu sai so với nhu cầu của mình.

Hạ tầng cũ và đơn lẻ

Hạ tầng các máy tính (máy desktop hoặc laptop) này quá cũ, mà cái gì cũ thì tần suất hỏng hóc rất cao. Khi bị hư hại phần cứng, bạn chỉ có thể được nhà cung cấp server thay phần cứng, tất nhiên nếu nó liên quan đến dữ liệu, họ không giúp được gì trong việc lấy lại data trên ổ cứng.

Không thể nâng cấp nếu nhu cầu sử dụng tăng cao

Tài nguyên trên mỗi "server" này là có giới hạn, và gần như không thể nâng cấp thêm. Vì vậy nếu Bạn có ý định sử dụng thì hãy cân nhắc đến quy mô phát triển.

Xin lưu ý:

Với dòng CPU này, thì khả năng cao bạn sẽ được sử dụng LAPTOP hoặc Máy CASE làm server. Bạn hãy kiểm tra độ khỏe yếu của server này ngay trên laptop được, và với mức giá siêu rẻ, nhiều khả năng nó không nằm trong DataCenter chuyên nghiệp mà đang nằm tại nhà riêng hoặc trung tâm dữ liệu nghiệp dư.

ngoài ra việc nâng cấp cũng bị giới hạn, bởi dòng này không thể nâng cấp lên cấu hình cao được.

Cloud VPS, Cloud Server thì sao?

Nó khắc phục tất cả các vấn đề nêu trên

Cloud VPS được xây dựng trên nền tảng server chuyên dụng. CPU đời cao, xử lý đa nhiệm. Ổ cứng SSD SAS / NVMe lưu trữ tập trung, giảm rủi ro hư hại phần cứng xuống ~ 0. Dễ dàng nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn. Dịch vụ ổn định, uptime ~100%.

Về giá cũng khá rẻ, Giá CLoud VPS từ 90k/tháng (~4$): Đăng ký ngay VPS giá rẻ

Kết luận:

Dòng Server sử dụng CPU cá nhân, mặc dù mang mác là "server vật lý" nhưng thực sự hiệu năng chỉ bằng VPS 4-5$ tại HostingViet mà thôi. Nếu Bạn có ý định đăng ký server riêng tại nước ngoài, hãy cân nhắc trước khi thanh toán nhé!