Có nên mua hosting giá rẻ hay không?

Hosting giá rẻ là dịch vụ thu hút rất nhiều cá nhân, học sinh, sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp quy mô nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người hoài nghi về chất lượng của dịch vụ này và phân vân không biết có nên mua hosting giá rẻ không? Bài viết dưới đây của Hostingviet sẽ giúp bạn giải đáp hết thắc mắc về dịch vụ hosting giá rẻ đang được ưa chuộng hiện nay.

1. Hosting giá rẻ là gì?

Hosting giá rẻ là dịch vụ lưu trữ website dành cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng hosting để xuất bản web hoặc các ứng dụng web lên internet, lưu trữ dữ liệu website,... với chi phí thấp.

co-nen-mua-hosting

Thông thường, hosting giá rẻ được sử dụng nhiều nhất bởi học sinh, sinh viên, cá nhân có nhu cầu lưu trữ ít và một số doanh nghiệp quy mô nhỏ. 

2. Ưu - nhược điểm của Hosting giá rẻ

2.1. Ưu điểm

- Chi phí thấp: Đây là ưu điểm đầu tiên giúp dịch vụ hosting giá rẻ thu hút được nhiều người sử dụng. Khi thuê hosting giá rẻ, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí để đầu tư vào các việc quan trọng khác như duy trì, vận hành website,....

- Dung lượng vừa phải để sử dụng: Hosting giá rẻ có dung lượng lưu trữ thấp, phù hợp với website thông thường, không có yêu cầu đặc biệt.

- Hỗ trợ nhiều loại website: Các dịch vụ hosting giá rẻ thường sử dụng được nhiều loại website khác nhau như blog, trang tin tức, website bán hàng,....

- Đáp ứng đầy đủ các tính năng cơ bản của một website: Tuy bị giới hạn về tài nguyên sử dụng và một số tính năng so với hosting chuyên nghiệp, cao cấp nhưng hosting giá rẻ vẫn sở hữu đầy đủ các tính năng cơ bản cho website. Một số tính năng có thể kể đến như: tạo và quản lý các tài khoản email, quản lý cơ sở dữ liệu, backup dữ liệu tự động....

co-nen-mua-hosting

Hosting giá rẻ có chi phí thấp

2.2. Nhược điểm

- Tốc độ chậm hơn so với các dịch vụ hosting khác: Tốc độ đường truyền mạng internet của hosting giá rẻ thường chậm, dẫn đến việc load trang lâu. Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

- Băng thông bị chia sẻ: Khi sử dụng hosting giá rẻ, bạn sẽ sử dụng chung băng thông với những người khác. Do đó, tốc độ truy cập vào internet sẽ bị ảnh hưởng.

- Không có địa chỉ IP riêng: IP là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kết nối thiết bị mạng internet, đặc biệt là vấn đề spam. Khi có nhiều website sử dụng chung một địa chỉ IP, chỉ cần một website đi spam mail thì sẽ khiến IP rơi vào blacklist. Từ đó, các website khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

- Hỗ trợ kỹ thuật chưa cao: Thường các dịch vụ hosting giá rẻ khi gặp sự cố thì thời gian khắc phục, sửa chữa sẽ lâu và kéo dài hơn so với các dịch vụ hosting cao cấp.

>> Xem thêm: Web Hosting và những kiến thức cơ bản cần biết

3. Tại sao có dịch vụ Hosting giá rẻ?

Nhiều người thường nghĩ hosting giá rẻ thường có chất lượng thấp. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như vậy. Sở dĩ nhiều nhà cung cấp Hosting hiện nay dịch vụ Hosting giá rẻ là bởi:

- Mua hosting vào đúng dịp nhà cung cấp có các chương trình ưu đãi, khuyến mại nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm, ngày đặc biệt, tháng đặc biệt,....

- Mua hosting tại nhà sản xuất, không phải qua trung gian là các cá nhân bán lẻ, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ,...

- Mua hosting giá rẻ trong thời gian lâu. Ví dụ: Giá thành mua hosting thời hạn 1 năm có giá cao hơn so với mua hosting thời hạn 2 năm.

Ngoài ra, với một số gói hosting cấu hình thấp (RAM, CPU, dung lượng lưu trữ,...) thì giá thành cũng rẻ hơn so với các gói hosting cấu hình cao.

4. Có nên mua hosting giá rẻ không?

Có nên mua hosting giá rẻ không? - Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn gói hosting phù hợp.

Hosting giá rẻ có chất lượng vừa đủ, không thấp như hosting free nên bạn có thể sử dụng ổn định cho những website thông thường.

co-nen-mua-hosting

Có nên mua hosting giá rẻ?

4.1. Khách hàng cá nhân có nên mua hosting giá rẻ không?

Khách hàng có nhân có nên mua hosting giá rẻ nếu:

- Là học sinh, sinh viên: Có nhu cầu sử dụng hosting để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, làm đề án, luận văn, nghiên cứu công nghệ thông tin hoặc nội dung số,...

- Là người mới bắt đầu tìm hiểu về hosting và muốn sử dụng hosting để kinh doanh, làm website/blog để trải nghiệm.

- Sở hữu một website không có yêu cầu quá cao về giao diện, tốc độ, lưu lượng lưu trữ/băng thông và tính bảo mật tuyệt đối. 

4.2. Doanh nghiệp có nên mua hosting giá rẻ không?

Nếu là những công ty nhỏ hoặc doanh nghiệp chuyên về hoạt động sản xuất, chỉ sử dụng website để giới thiệu những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ,... thì có nên mua hosting giá rẻ. Vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng ít, vừa tiết kiệm chi phí để tập trung đầu tư vào các công việc khác.

5. Những thông số cần quan tâm khi mua hosting giá rẻ

Để mua hosting giá rẻ phù hợp, chất lượng, bạn cần lưu ý một số thông số sau:

- Hệ điều hành: Có hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là Linux và Windows. Hosting Linux chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình là các mã nguồn mở, PHP, Joomla,... Còn Hosting Windows chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình HTML, ASP,..

- Ổ cứng và dung lượng lưu trữ: HDD và SSD là 2 loại ổ cứng được sử dụng phổ biến trong các gói hosting. Nên ưu tiên lựa chọn ổ cứng SSD bởi nó có tốc độ xử lý mạnh mẽ, cao gấp 10 lần so với ổ cứng HDD. Ngoài ra, hãy ước lượng khối lượng dữ liệu website cần lưu trữ để lựa chọn gói dung lượng phù hợp (dung lượng chính là bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file, tập tin lên host).

- RAM: Là bộ nhớ đệm, hỗ trợ cho việc xử lý của CPU. Hosting có chỉ số RAM càng cao thì website hoạt động càng nhanh và mượt mà. Nên chọn gói hosting giá rẻ có chỉ số RAM tối thiểu là 1GB.

co-nen-mua-hosting

Chỉ số RAM càng cao thì website càng hoạt động nhanh và mượt mà

- CPU: Là thông số thể hiện khả năng xử lý của hosting. Thông số CPU càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh, đồng thời xử lý các dữ liệu nặng được tốt hơn.

- Bandwidth (băng thông): Là thông số thể hiện lưu lượng dữ liệu có thể truyền qua tài khoản host. 

- Addon domain: Là số lượng tên miền có thể trỏ tới hosting.

- Subdomain: Là số lượng tên miền phụ có thể được tạo ra cho mỗi tên miền.

- Max file: Là số lượng file tối đa bạn có thể upload lên hosting.

- Email accounts: Số lượng tài khoản email hosting đi kèm theo gói hosting.

- FTP accounts (File Transfer Protocol): Là thông số chỉ số lượng tài khoản FTP (được sử dụng chuyển dữ liệu lên trang web hoặc ngược lại) bạn có tạo ra và sử dụng để upload dữ liệu lên host.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua hosting giá rẻ không?”. Nếu có nhu cầu mua hosting giá rẻ, chất lượng cao thì hãy liên hệ với Hostingviet ngay nhé! Hostingviet tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ chỉ từ 50.000VNĐ/tháng, đảm bảo đường truyền tốc độ cao, băng thông không giới hạn, bảo mật mạnh mẽ và hỗ trợ kỹ thuật 24/7 xuyên suốt quá trình sử dụng nhanh chóng, kịp thời, chính xác. 

++ Tham khảo chi tiết các gói dịch vụ hosting giá rẻ tại đây.

>> Xem thêm: VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay