April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

10 cách sửa lỗi Error establishing a database connection trong wordpress

Có rất nhiều nguyên nhân gây lỗi Error establishing a database connection trên wordpress. Hãy cùng HostingViet kiểm tra và xử lý từng trường hợp nhé

Nguyên nhân chính của lỗi Error establishing a database connection trong wordpress là do tầng: 1 là Server 2 là trên bản thân Mã nguồn wordpress. Nguyên nhân trên Server thì có thể lỗi DB, service DB bị stop hoặc có thể bị ddos (có thể là site khác) dẫn đến chết database. Nguyên nhân trên Code phổ biến hơn trường hợp trên Server, phải kể đến là Config sai Database, do theme hoặc Plugin.

Điều đầu tiên để xác định lỗi và cách khắc phục đó là Bạn hãy nghĩ lại xem mình "mới làm gì" có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Từ đó mới khoanh vùng và giải quyết lỗi theo nguyên nhân đó. Nếu không, Bạn sẽ bị "choáng" vì không biết cách nào là đúng để xử lý, làm lung tung, có khi web còn lỗi thêm chứ không dừng lại ở lỗi database.

Backup trước khi sửa lỗi cũng là 1 trong các thao tác cần làm trước khi bắt đầu sửa lỗi.

Quan trọng hơn cả! HostingViet hỗ trợ kiểm tra và xử lý nhanh lỗi này, ngay cả khi Bạn không sử dụng Hosting / VPS tại HostingViet.

Chính sách hỗ trợ đặc biệt chỉ có tại HostingViet.vn

HostingViet là đơn vị duy nhất hỗ trợ Khách hàng cả các vấn đề không thuộc phạm vi bắt buộc Support. Hoàn toàn miễn phí, Quý Khách không cần phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.
  • Kiểm tra và khắc phục lỗi Error establishing a database connection trong vài phút.
  • Miễn phí cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL. Cài đặt đủ các bước, tăng thứ hạng từ khóa.
  • Miễn phí tối ưu tăng tốc độ website. Trung bình website nhanh hơn từ 2-15s so với sử dụng Hosting ở nơi khác.
  • Hỗ trợ diệt mã độc ... (đọc thêm)
Quý Khách chưa tìm được thông tin? xin vui lòng chat trực tiếp với nhân viên tư vấn tại góc phải màn hình hoặc gọi số 02466-567-555 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp


Lỗi error establishing a database connection là gì?

Lỗi error establishing a database connection xảy ra khi có vấn đề liên quan đến database trong website Wordpress. Có thể là lỗi kết nối DB hoặc xung đột Plugin, hoặc do lỗi DB từ phía Server Hosting. tùy từng nguyên nhân dẫn đến lỗi mà có các sửa khác nhau, Bạn hãy đọc kỹ bài này và sửa lỗi theo nguyên nhân gặp phải nhé. Nếu không hãy gửi ticket / chat với tư vấn viên HostingViet ngay góc phải phía dưới màn hình của Bạn!

Lỗi Error establishing a database connection do cấu hình sai user, password trong filw wp-config.php

Lỗi này phổ biến nhất khi Bạn mới chuyển dữ liệu website, thay đổi File config hoặc đổi mật khẩu database. Cách sửa cũng rất đơn giản, làm sao thông tin DB trên hosting / server khớp với File wp-config là được. Thường sẽ đổi lại pass trên Hosting, VPS sau đó tiến hành config lại thông tin DB trong wp-config. Nếu Host có nhiều DB, hãy mở File config và xem DB nào rồi hãy đổi nhé, nếu không lại đổi nhầm DB khác

Bước 1: Đổi mật khẩu Database

Nếu Bạn sử dụng hosting cPanel, hãy làm theo hướng dẫn này

Đăng nhập cPanel => click "MySQL® Databases" => sau đó cuộn chuột xuống dưới cùng, chọn User cần thay đổi trong "Current Users" => Click "Change Password" 
Sau đó hãy copy lại thông tin Database mới đổi nhé.

Nếu Bạn sử dụng DirectAdmin hãy làm theo hướng dẫn này 

Đăng nhập Hosting => Click "MySQL Management" => Chọn tên DB cần thay đổi => Click "modify password"

Nếu Bạn sử dụng controlpanel / scripts khác hãy tìm đến chức năng tương tự như trên DA và CP.

Bước 2: Cấu hình lại mật khẩu mới trong file wp-config

Sử dụng hosting cPanel, hãy làm theo hướng dẫn này

Click Home => Click "File Manager" => chọn đến thư mục public_html, nơi chứa Source Code của web cần sửa => tìm File có tên "wp-config.php" => Click tên file => click nút "edit"

Nếu Bạn sử dụng DirectAdmin hãy làm theo hướng dẫn này 

Chọn "FILE MANAGER" => domains => chọn domain cần sửa => public_html => kéo xuống dưới tìm File wp-config.php, click nút "edit"  ngang hàng với file wp-config

Nếu Bạn sử dụng controlpanel / scripts khác hãy tìm đến chức năng tương tự như trên DA và CP.

=> kiểm tra xem đã hết lỗi chưa nhé!

Lỗi Error establishing a database connection do theme hoặc Plugin

Lỗi này thường xảy ra khi có xung đột Plugin, hoặc do nâng cấp Database không thành công (nâng cấp phiên bản Wprdpress chẳng hạn). Lỗi này xuất hiện ngay sau khi Bạn cài đặt thêm Plugin / nâng cấp phiên bản WP.

Biện pháp khắc phục:

Thử disable Plugins mới cài đặt hoặc Plugin nghi ngờ để xem có phải hay không. Nếu đúng thì Bạn hãy sử dụng Plugin khác có tính năng tương tự hoặc nhờ đơn vị lập trình hỗ trợ nhé.

Hoặc có thể kiểm tra lại bản backup, hãy restore source code là hết lỗi.

Lỗi Error establishing a database connection do chưa phân quyền Extenion trong tùy chọn phiên bản PHP

Tùy vào phiên bản PHP mà có cách cấp quyền khác nhau. Tình huống này xảy ra khi Bạn sử dụng Hosting có cài Cloudlinux. Bạn hãy tùy chọn trong phần "PHP version" => tích chọn "Use Defaults" hoặc đảm bảo các extension liên quan đến mysql được cho phép.

Nguyên nhân khác phía user

Có vài nguyên nhân khác có thể xảy đến như database bị hỏng (mất, thiếu các bảng...)

Nguyên nhân "Râu ông nọ cắm cằm bà kia" đó là tên miền của Bạn không được trỏ đến IP Hosting / Server đang kiểm tra

Lỗi "chập chờn" thì Bạn kiểm tra lại xem có phải site bị ddos hoặc có quá nhiều truy cập hay không

Lỗi trên Server, trường hợp này Bạn có thể tự xử lý hoặc liên hệ đơn vị cung cấp Dịch vụ Hosting / VPS, họ sẽ hỗ trợ Bạn khắc phục lỗi này.

Error establishing a database connection do service mysql bị stop

Dấu hiệu là "Nhiều website" trên cùng Hosting, Server cùng bị 1 lỗi chung Error establishing a database connection. Lỗi này có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như bị stop, thiếu tài nguyên Ram, CPU, ổ cứng kém... 

Lệnh kiểm tra:

# service mysqld status

Nếu có màu đỏ và báo bị stop, Bạn hãy thử bật lại mysql bằng lệnh sau:

# service mysqld restart

# service mysqld start

Sau đó kiểm tra lạistatus nếu có màu xanh và mysql "running" tức là lỗi đã được khắc phục.

Error establishing a database connection do ổ cứng có tốc độ truy xuất kém, MySQL bị quá tải

Database "khỏe" hay không phụ thuộc tốc độ ổ cứng có tốt hay không. Nếu ổ cứng kém (HDD) thì khả năng xử lý của DB rất kém. tham khảo bài viết kiểm tra VPS

=> thường lỗi này sẽ đi kèm với trạng thái DB bị stop, hãy thử start, restart lại như hướng dẫn bên trên nhé

Dấu hiệu này cũng cho thấy Bạn nên nâng cấp VPS / Server lên SSD thay vì sử dụng HDD

Lỗi Error establishing a database connection do server / web bị ddos

Lỗi này xảy ra khi Server, VPS hoặc 1 domain bị ddos dẫn đến database bị quá tải. Thường do Server / VPS chưa cài Firewall hoặc bị tấn công DDoS quy mô lớn. ổ cứng kém cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu gặp tình huống này, Bạn hãy liên hệ đơn vị cung cấp Server / VPS để được hỗ trợ.

Error establishing a database connection trên WP do hết RAM, CPU, Dung lượng lưu trữ

Hiện tượng có thể là "chập chờn" hoặc lỗi toàn bộ các website

Kiểm tra: chạy lệnh "top c" hoặc "htop" trên SSH để kiểm tra Ram và CPU. Nếu cứ lúc nào Ram, CPU cao thì xuất hiện lỗi => cần nâng cấp RAM, CPU.

chạy lệnh "df -h" để kiểm tra dung lương, nếu dung lượng sử dụng "100%" thì mở rộng ổ cứng hoặc xóa bớt file là web WP sẽ chạy lại. DB cần write liên tục, nên hết dung lượng đồng nghĩa với lỗi DB. Điều này có thể gây lỗi hẳn DB hoặc lỗi File trên Server, cần nhanh chóng xóa hoặc mở rộng dung lượng ngay.

Liên hệ HostingViet để được trợ giúp

Nếu Bạn đã thử các cách trên nhưng vẫn không được, hãy liên hệ HostingViet để được trợ giúp. Nếu Bạn đang sử dụng dịch vụ Hosting / máy chủ tại Hostingviet, thì đây là quyền lợi của Bạn. Nhưng nếu không sử dụng Dịch vụ tại HostingViet, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ kiểm tra và có hướng khắc phục cho Bạn. Đương nhiên, Bạn chuyển dịch vụ về HostingViet thì sẽ có quyền lợi yêu cầu hỗ trợ!

Lời kết:

trên đây đã liệt kê 99,99 % các trường hợp lỗi DB thường gặp. Nếu website của Bạn không thuộc lỗi nào trên đây, hãy liên hệ HostingViet để được trợ giúp.

Hãy nhớ, HostingViet luôn hỗ trợ sửa lỗi miễn phí!